ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cho đi là còn mãi

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp giúp "hồi sinh" nhiều cuộc đời khác, bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào, niềm động viên, an ủi lớn nhất là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời từ nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp đó thật đáng trân trọng, bởi "Cho đi là còn mãi".

Thùy Dung - Quốc Cường

05/06/2024 08:46

Đã hơn 4 năm, sau sự ra đi đột ngột của người con trai, sự mất mát, niềm thương, nỗi nhớ vẫn hiện hữu trên khuôn mặt ông Vũ Hải An, ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Mặc dù vậy, ông và người thân trong gia đình cảm thấy được động viên, an ủi phần nào bởi con trai mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép.

Cho đi là còn mãi- Ảnh 1.

Ông Vũ Hải An, Phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Hải An, Phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cho đi là còn mãi. Thương nhớ con thế nhưng gia đình tôi vẫn tự hào. Con tôi vẫn sống đâu đây để động viên gia đình".

Trước đó, vào một ngày cuối năm 2019, con trai ông An là Vũ Thành Linh nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch sau 1 vụ tai nạn giao thông. Khi đó, Linh mới 19 tuổi.

Cho đi là còn mãi- Ảnh 2.

Sau khi các bác sỹ thông báo Linh đã bị chết não, vượt qua nỗi đau, mất mát, gia đình đã tình nguyện hiến tạng cho y học. Từ nguồn tạng hiến đó, đã có 3 ca ghép tạng được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, giúp hồi sinh những cuộc đời.

Cho đi là còn mãi- Ảnh 3.

Anh Hoàng Văn Nhất, Xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Hoàng Văn Nhất, Xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi rất may mắn khi được nhận thận hiến, ghép thận thành không, giờ tôi có cuộc sống khỏe mạnh như người khác. Tôi thấy mình như có sức sống mới, cảm ơn người hiến rất nhiều".

Tại các nước phát triển, việc hiến mô, tạng sau khi chết, chết não rất phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn nhiều người dân chưa hiểu hết ý nghĩa cao đẹp này, vẫn còn những rào cản tâm lý.

Cho đi là còn mãi- Ảnh 4.

Nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam vẫn chủ yếu từ người cho sống, chiếm hơn 94%. Hiện cả nước mới có gần 90.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi danh sách chờ ghép tạng luôn ở mức hàng chục nghìn người và mỗi ngày có hàng chục người chết vì không có tạng ghép.

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Với thông điệp "Hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", Chính phủ, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân Việt Nam hãy đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để những cuộc đời khác được "hồi sinh".

Lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa" được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức từ 8h30 - 11h thứ 5, ngày 06/6/2024 tại bệnh viện. Ban tổ chức kêu gọi người đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự hãy tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/chết não. Khi đến đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Lễ phát động, mọi người mang theo 1 ảnh chân dung kích thước 3x4 và Bản sao Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để Ban tổ chức làm Thẻ hiến tạng.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 05/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

10:00 , 11/06/2024

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang bước vào tháng cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Dự báo, số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng nếu không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Phòng tránh thiếu hụt iốt

Phòng tránh thiếu hụt iốt

10:01 , 10/06/2024

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu Iốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang sao nhãng việc sử dụng muối Iốt trong các bữa ăn hàng ngày dẫn đến nguy cơ thiếu Iốt đang quay trở lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ CKI Lê Thị Hà, Trưởng khoa tim mạch - Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa.

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

09:36 , 10/06/2024

Hiện nay, cả nước có hơn 150.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm trên 50% số công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Tuy nhiên, số lượng này vẫn thấp so với chiến lược phát triển ngành y tế Việt Nam.

Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

20:00 , 09/06/2024

Một cơ sở đăng ký kinh doanh gội đầu, massage có địa chỉ tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá vừa bị khách hàng phản ánh về việc mập mờ trong quảng cáo, trá hình thành cơ sở điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Một số khách hàng của cơ sở này đã rơi vào thế: dừng gói dịch vụ thì tiếc số tiền trọn gói đã bỏ ra, nhưng tiếp tục điều trị thì bệnh không những không khỏi, mà còn nghiêm trọng hơn.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

16:20 , 08/06/2024

Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Y học Giới tính Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2024. Đây là diễn đàn khoa học về y học giới tính lớn nhất trong năm, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu; trong đó có nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước về khoa học y học giới tính.

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

10:33 , 08/06/2024

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 50 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây, 20 bệnh nhi viêm não, viêm màng não đã được điều trị tại đây, tăng gấp khoảng 10 lần so với các tháng trước đó. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, thậm chí hôn mê, phải thở oxy và thở máy.

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

10:02 , 08/06/2024

Sau hơn 2 tuần Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi”, đến nay, cả nước đã có thêm gần 10.000 người hưởng ứng ký tên vào đơn đăng ký, nâng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não lên gần 96.000 người.

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

09:40 , 08/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản hợp nhất 1 số Nghị định của Chính phủ về quản lý thiết bị y tế, trong đó có quy định về phân loại thiết bị y tế.

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

18:01 , 07/06/2024

Cứ vào kỳ nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ lại gia tăng. Tai nạn thương tích không chỉ gây nguy cơ tử vong mà còn để lại những hậu quả, di chứng nặng nề, biến trẻ thành gánh nặng cho gia đình. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để đề phòng tai nạn thương tích, nhất là trong dịp hè.

Phát động  chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

20:30 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Thanh Hóa và lễ phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng.