ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào

Mỗi tuần, chợ phiên Na Mèo thuộc khu vực Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn chỉ họp duy nhất 1 lần vào sáng thứ 7. Chợ Na Mèo không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị của các dân tộc anh em vùng giáp biên 2 nước Việt- Lào.

Mai Ngọc - Văn Tráng

08/02/2024 09:55

Đã thành thông lệ, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, chị En Xứ Phin ở cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lại gùi hàng sang chợ Na Mèo để bán. Trên tấm bạt nhỏ, chị bày vài chai mật ong rừng, mấy mớ cá suối, bán cho người Việt, sau đó dùng số tiền bán được mua đồ gia dụng, thực phẩm cho gia đình.

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 1.

Chị En Xứ Phin, cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chị En Xứ Phin, cụm bản Xôm, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chia sẻ: "Mình đi từ sáng sớm, mang những thứ gia đình mình thu hái từ tự nhiên sang bán cho người Việt. Người Việt thích mua các mặt hàng này nên mình bán nhanh lắm. Nhờ có phiên chợ này mà mình có thể bán được hàng và mua các đồ dùng về cho con cái gia đình".

Mang hàng gia dụng từ Thiệu Hóa lên chợ Na Mèo từ chiều thứ 6, gia đình anh Lê Huỳnh Đức phải ngủ qua đêm tại chợ. Từ sáng sớm, khách mua hàng đã rất tấp nập, trong đó phần lớn là người Lào và đồng bào các dân tộc Thái, Mông ở các bản làng thuộc xã Sơn Thủy, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Vì không hiểu ngôn ngữ của người mua hàng nên anh thường ra kí hiệu, lâu ngày thành quen nên việc giao tiếp cũng dần dễ dàng hơn. Do các mặt hàng phong phú và giá phải chăng nên anh bán được rất nhiều. Riêng phiên chợ giáp Tết Nguyên đán này, lượng hàng hóa anh bán được tăng trên 40% so với phiên chợ ngày thường.

Anh Lê Huỳnh Đức, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người Lào thật thà lắm, không trả giá, bảo bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu. Mỗi phiên chợ ngày thường bán từ 3-4 triệu, dịp Tết này người Việt người Lào gấp đôi lên 6-7 triệu tiền Việt

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 2.

Mỗi tuần chợ phiên chủ họp có một lần nên lượng người đến chợ Na Mèo mua bán rất đông. Tuy nhiên, việc mua bán hầu hết diễn ra nhanh chóng, người bán người mua đều rất nhẹ nhàng vui vẻ, không có hiện tường chèo kéo, thách giá. Hàng hóa người Lào mang sang bán phần lớn là các mặt hàng nông lâm sản bản địa, được người Việt rất ưa chuộng. Trong khi đó, hàng hóa của người Việt đa phần là đồ gia dụng và nhu yếu phẩm. Ngoài cư dân 2 bên biên giới, phiên chợ còn có sự góp mặt của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Đến đây, họ không chỉ mua được các sản vật địa phương tươi ngon, độc đáo, mà còn được trải nghiệm bản sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số 2 nước Việt- Lào.

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 3.

Anh Vũ Trọng Nghĩa, du khách đến từ huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng chia sẻ thêm: "Chợ biên giới Na Mèo nhiều cái mới lạ, người Lào sang buôn bán rất tự nhiên và thoải mái thể hiện đoàn kết. Người Lào sang bán những mặt hàng đặc sắc mà tôi rất thích".

Chợ Na Mèo – Phiên chợ của tình hữu nghị, đoàn kết Việt- Lào- Ảnh 4.

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để chợ phiên phát triển và quản lý chặt chẽ, trên cơ sở hiệp định bảo vệ biên giới chúng tôi thường xuyên với lực lượng bảo vệ biên giới kiểm soát đúng quy định, đồng thời tạo thuận lợi nhất để Nhân dân qua lại mua bán, giao lưu".

Chợ phiên Na Mèo đã góp phần thúc đẩy giao thương, mua bán hàng hóa giữa 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn. Phiên chợ truyền thống giàu bản sắc văn hóa này cũng đã và đang trở thành điểm thăm quan, trải nghiệm thú vị cho du khách.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

16:02 , 21/02/2024

Thời điểm này, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để nuôi trồng thuỷ sản vụ xuân hè 2024; phấn đấu đạt mục tiêu, sản lượng kế hoạch đề ra.

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

16:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn”.

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

15:29 , 21/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.