ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục

Nguồn điện có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt nghiệp của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu sử dụng điện tiết kiệm sẽ không chỉ tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp mà còn góp phần ổn định nguồn năng lượng quốc gia, đảm bảo ổn định để duy trì sản xuất.

Minh Tuyết - Đức Tình - Đức Anh

03/06/2024 22:35

Với hàng trăm máy móc thiết bị cùng hoạt động một lúc, và mọi khâu trong quá trình sản xuất đều phải tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Vì vậy, không chỉ đầu tư máy móc thiết bị theo tiêu chí tiết kiệm năng lượng. Trong xây dựng nhà xưởng, Công ty này cũng lựa chọn tối ưu hoá các giải pháp nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên để không phải sử dụng đến hệ thống điều hoà. Ông Trần Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Công ty may Global Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi cố gắng sản xuất trong giờ thấp điểm, hạn chế trong giờ cao điểm, hệ thống ánh sáng cần thì bật, không thì tắt. Hệ thống điều hoà làm mát bằng nước, rất tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường".

Chủ động tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục- Ảnh 1.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng cao với sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 913,6 triệu kWh/ngày, tăng 12,24% so với cùng kỳ, công suất cực đại có thể lên tới 49.000 MW, riêng miền Bắc có thể lên đến 24.500 MW.

Trong cả mùa hè năm nay, dự báo với diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài sẽ khiến việc vận hành điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong đợt nắng nóng vừa qua, lần đầu tiên, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh. Tại Thanh Hoá, sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 29/5/2024 là trên 29,3 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay.

Để chủ động nguồn điện phục vu sản xuất, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị khách hàng về cung ứng điện, quản lý nhu cầu điện và tiết kiệm điện năm 2024. Theo đó, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã cung cấp chi tiết các nội dung liên quan về cung ứng điện, phương án đảm bảo điện mùa nắng nóng năm 2024, chương trình quản lý nhu cầu điện DSM, chương trình điều chỉnh phụ tải DR, các biện pháp tiết kiệm điện, thỏa thuận khách hàng tham gia dịch chuyển phụ tải sản xuất trong các khung giờ cao điểm trong các tháng 5,6,7 và sẵn sàng vận hành máy phát điện Diezel khi khó khăn hệ thống nguồn cung ứng điện.

Chủ động tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục- Ảnh 2.

Thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải đã ký kết với Công ty điện lực Thanh Hoá, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, trong đó, bố trí các khung giờ sản xuất phù hợp, đồng thời tuyên truyền trong cán bộ, người lao động về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Ông Trịnh Thành Văn, Giám đốc Nhà máy ống cống và cấu kiện bê tông liên doanh Việt Nhật, huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi thực hiện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ, tuyên truyền đến cán bộ công nhân viên về thực hành tiết kiệm điện hiệu quả, xây dựng và thực hiện giải pháp sử dụng tiết kiệm như sử đụng điện đúng công suất theo biểu đồ phụ tải, thứ hai là hạn chế sử dụng thiết bị công suất lớn trong giờ cao điểm, thứ ba là trong sản xuất, loại bỏ thiết bị lạc hậu, thay vào đó là thiết bị tiên tiến có dán nhãn tiết kiệm điện".

Công ty Điện lực Thanh Hoá cũng đã phối hợp với các đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình khai thác và đóng điện kịp thời, đồng thời tăng cường công tác quản lý và kiểm tra, bảo dưỡng cũng như thí nghiệm để xử lý các khiếm khuyết trên lưới.

Chủ động tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục- Ảnh 3.

Ông Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hoá

Ông Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hoá cho biết: "Bên cạnh những nỗ lực của ngành điện, Công ty điện lực Thanh Hóa đã chủ động làm việc với các khách hàng lớn, đặc biệt là các khách hàng là doanh nghiệp FDI, cũng như là doanh nghiệp phụ trợ của FDI về tình hình đảm bảo cung ứng điện của năm 224 để khách hàng chủ động trong công tác sản xuất kinh doanh. Đồng thời cũng đưa ra những khuyến nghị đến khách hàng và doanh nghiệp nâng cao chất lượng dự báo phụ tải và trao đổi thông tin về tình hình cung ứng điện, đề nghị khách hàng thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20 Thủ tướng Chính phủ".

Bên cạnh nỗ lực của ngành điện thì Trong những ngày nắng nóng cực đoan, diễn biến bất thường của thời tiết, hệ thống lưới điện có thể xảy ra sự cố bất khả kháng, Công ty điện lực Thanh Hoá mong muốn quý khách hàng chia sẻ và có kế hoạch sử dụng điện hợp lý, sẵn sàng nguồn tại chỗ để phục cho công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị mình".

Chủ động tiết kiệm điện để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục- Ảnh 4.

Theo tính toán, doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện, dịch chuyển thời gian sản xuất có thể tiết giảm được 25% - 30% lượng tiêu thụ điện, tương đương với tiết kiệm được gần 15% chi phí tiền điện. Vì vậy, sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm chính là việc làm mang lại "ích nước, lợi nhà".

Nguồn: Chuyên mục Phát triển kinh tế ngày 3/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tập huấn nghiệp vụ công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 - 2025

Tập huấn nghiệp vụ công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 - 2025

23:08 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ và tuyên truyền viên về công tác giảm nghèo đa chiều, giai đoạn 2021 – 2025.

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

Huyện Như Thanh nhân rộng mô hình thanh niên phát triển kinh tế

08:52 , 14/06/2024

Hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa có hơn 70 mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ, mỗi năm cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên. Các mô hình này đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương và góp phần cổ vũ, động viên tinh thần khởi nghiệp, làm giàu chính đáng trong đoàn viên, thanh niên.

6 tháng, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Thanh Hoá đạt 3,4%

6 tháng, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Thanh Hoá đạt 3,4%

08:38 , 14/06/2024

6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ trong điều kiện khá thuận lợi, không xảy ra dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và bà con nông dân, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có bước phát triển và đạt kết quả khá.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 50% trong tháng 5

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng 50% trong tháng 5

08:48 , 13/06/2024

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 5 tăng trưởng mạnh nhất với hơn 4,4 tỷ USD, tăng 50,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu gỗ còn nhiều khó khăn

Xuất khẩu gỗ còn nhiều khó khăn

08:44 , 13/06/2024

Mặc dù 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ thu về 6,1 tỷ USD, nhưng ngành gỗ Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

Dự báo 6 tháng, xuất khẩu thủy sản thu về 4,4 tỷ USD

08:40 , 13/06/2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm 2024 đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

08:37 , 13/06/2024

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến hết tháng 5/2024, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước đạt hơn 148.200 tỉ đồng, chỉ bằng 22,34% kế hoạch Thủ tướng giao. Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024 là rất lớn, do đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.