ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Lan Phương – Xuân Sơn

29/10/2022 08:20

Theo thống kê của Sở Tư pháp Thanh Hoá, đến nay, UBND cấp huyện, cấp xã mới chỉ tạo lập được các file dữ liệu hộ tịch. Toàn tỉnh mới nhập dữ liệu được trên 800.000 trường hợp đăng ký hộ tịch trên tổng số 4,3 triệu trường hợp cần đăng ký hộ tịch. Việc scan/chụp các trang sổ hộ tịch gốc để cập nhật vào "Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch" phần lớn các huyện, các xã chưa thực hiện được.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh 2.

Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ

Khó khăn lớn nhất hiện nay là UBND cấp xã chỉ được biên chế 1 đến 2 chức danh công chức tư pháp hộ tịch, trong khi khối lượng thông tin cần số hóa quá lớn. Quá trình số hóa đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm và trình độ nhất định về công nghệ thông tin mới có thể thực hiện được các thao tác thu thập, phân loại, tạo trang sổ, tạo file, nén file, cập nhật số liệu, xử lý các thông tin hộ tịch đăng ký sai, bị nhòe, mờ… Trong khi phần lớn công chức tư pháp thực hiện việc số hóa tại các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Việc scan các trang sổ hộ tịch giấy đưa lên dữ liệu điện tử đòi hỏi phải có máy scan chuyên dụng, những máy scan thông dụng mà các địa phương được trang bị từ trước chưa thể đáp ứng được việc này. Bên cạnh đó, các thông tin hộ tịch sau khi đã cập nhật lên phần mền nếu phát hiện có sai sót cần điều chỉnh cũng hết sức phức tạp. Để được điều chỉnh, thay đổi thông tin hộ tịch, UBND xã phải làm văn bản báo cáo và được UBND huyện chấp thuận mới có thể thực hiện việc điều chỉnh thông tin từ máy chủ được cấp quyền. 

Ông Nguyễn Xuân Hạnh - Trưởng phòng Hành chính – Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh lựa chọn triển khai thực hiện thí điểm tại 3 huyện là Hoằng Hoá, Thọ Xuân, Bá Thước sau đó sẽ triển khai thực hiện tại tất cả các địa phương".

Hiện nay, Sở Tư pháp đang tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng Kế hoạch thuê đơn vị độc lập thực hiện số hóa toàn bộ dữ liệu hộ tịch lưu tại 559 xã, phường, thị trấn và 27 huyện, thị xã, thành phố theo lộ trình phù hợp.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 29/10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

17:28 , 09/11/2022

Thời gian qua, chuyển đổi số trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò then chốt tại Thanh Hóa. Thực hiện nội dung Nghị quyết số 06 - NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, các doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

19:59 , 04/11/2022

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

21:06 , 24/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.