ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch

Xác định chuyển đổi số là giải pháp, hướng đi tất yếu giúp du lịch tăng tốc bứt phá và phát triển bền vững, thời gian qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã chủ động, tích cực ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong các hoạt động du lịch nhằm đem lại những thuận lợi và trải nghiệm mới cho du khách.

Tường Vân - Thanh Sơn - Thanh Tùng

05/05/2024 10:33

Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh là một trong những điểm du lịch tiêu biểu của Thanh Hóa thực hiện nhiều biện pháp nhằm chuyển đổi số hoạt động du lịch. Ban quản lý đã xây dựng trang Web riêng, đăng tải các thông tin, hình ảnh, video clip… liên quan đến Khu di tích lên nền tảng internet. Thông qua trang Web này, du khách có thể tìm hiểu thông tin về khu di tích, đặt vé tham quan từ trước. Đặc biệt, tới tham quan di tích, du khách sẽ được thuyết minh viên hướng dẫn cài đặt ứng dụng MobiFone Smart Travel. Ứng dụng MobiFone Smart Travel tích hợp những thông tin cơ bản về điểm di tích Lam Kinh với những hình ảnh được tái hiện sinh động, hoàn chỉnh và sẵn sàng trên các kho ứng dụng của Apple Stone, Google Play Store. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, du khách có thể tìm kiếm, lựa chọn và trải nghiệm không gian ảo của khu di tích. Ngoài ra, 20 điểm thuyết minh tự động được lắp đặt tại nhiều khu vực đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, quảng bá về di tích trong điều kiện lượng khách đến di tích quá đông. Chuyển đổi số đã góp phần đưa Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã và đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Năm 2023, lượng khách đến Lam Kinh là hơn 290 ngàn lượt người. Từ đầu năm đến nay, Lam Kinh đón trên 120 ngàn lượt khách.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 1.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 2.

Ông Hồ Hà Hải, Trưởng phòng Tổ chức- Hành chính, Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hồ Hà Hải, Trưởng phòng Tổ chức- Hành chính, Ban Quản lý di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thời gian qua, hệ thống tuyết minh tự động đã chúng tôi đã lắp đặt tại di tích lịch sử Lam Kinh như: Đền Lê Thái Tổ, đền Trung Túc Vương Lai... đã phát huy rất tốt việc tuyên truyền, quảng bá. Hiện tại, số người đến đông, thuyết minh trực tiếp không thể đáp ứng kịp, vì thế thông qua thiết thị thuyết minh tự động đã đáp ứng cơ bản nhu cầu tìm hiểu cho du khách".

Chị Cao Thị Loan, Giáo viên Trường THCS Trần Mai Ninh, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tôi đã có nhiều lần được đưa các lứa học sinh lên Khu di tích lịch sử Lam Kinh trải nghiệm. Nơi đây mang vẻ đẹp cổ kính mà còn là di tích lịch sử khẳng định 1 triều đại của lịch sử Việt Nam. Đây là niềm tự hào của người dân đất Việt. Đặc biệt, những năm gần đây Khu di tích có nhiều đổi mới, có điểm quét mã QR để các thầy cô giáo, các em học sinh, du khách có thể nghe, tìm hiểu về di tích".

Thực hiện chuyển đổi số trong phát triển du lịch, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đã lắp đặt tại mỗi điểm di tích một Maker, tích hợp mã QR Code. Khi du khách tải ứng dụng từ App và cài đặt, quét mã QR, có thể cập nhật ngay các thông tin liên quan đến di tích. Cùng với đó, Thành nhà Hồ còn triển khai xây dựng ứng dụng tham quan di sản tự động 3D trên website http//www.thanhnhaho.vn... Chương trình giới thiệu tổng quát về các giá trị nổi bật của di sản thành nhà Hồ, trong đó nhấn mạnh giá trị nổi bật của cả khu vực lõi và khu vực đệm của di sản. Khi du khách truy cập chương trình, có thể tìm hiểu, cập nhật mọi thông tin về di sản và các di tích phụ cận. Với việc xây dựng chương trình này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ được xem là một trong những đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số ở lĩnh vực quản lý và phát huy giá trị di sản, đặc biệt là hoạt động du lịch.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 3.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 4.

Anh Trịnh Hữu Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Anh Trịnh Hữu Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Đến nay, tất cả hệ thống biển bảng trên di sản Thành Nhà Hồ đã được trang bị mã quét QR, giúp khách du lịch có cái nhìn tổng quan, bao quát. Hiện nay, chúng tôi bước đầu khai thác phòng trình chiếu 3D, trang bị công nghệ trong kết nối mạng vệ tinh… tạo ra không gian có tính đặc trưng, đặc thù mà triều Hồ để lại".

Chị Đỗ Ngọc Khánh Trân, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quàng Ninh cho biết: "Trong quá trình đi tham quan, em thấy nhiều vị trí của di tích có mã QR, đây thực sự là đổi mới giúp cho du khách có thể quét, tìm hiểu thông tin; giúp cho chúng em có cái nhìn bao quát, tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích về Thành Nhà Hồ".

Hiện nay, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, tạo cơ hội để ngành Du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh va phát triển bền vững. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cấu của du khách, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đang từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch như: xây dựng đề án Cổng thông tin điện tử về du lịch và ứng dụng du lịch thông minh; Tăng cường quảng bá du lịch trên các nền tảng số (facebook, fanpage, tiktok); phối hợp với Mobifone triển khai các trải nghiệm du lịch thông minh qua thực tế ảo và thực tế tăng cường tại 8 khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như: Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, Khu du lịch Pù Luông… Đặc biệt, nhiều khu, điểm du lịch đã sử dụng phần mềm thuyết minh điện tử tự động, thuyết minh 3D… nhằm tăng sự trải nghiệm cho du khách.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 5.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 6.

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa chia sẻ: "Thời gian tới, Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch Thanh Hóa

Bà Vương Thị Hải Yến, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa chia sẻ: "Thời gian tới, Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch Thanh Hóa sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến hế hoạch chuyển đổi số của tỉnh; phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam triển khai Đề án ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó tập trung vào phần mềm báo cáo thống kê, nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch…; tập trung hoàn thành cổng thông tin điện tử về du lịch và dứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động… Tăng cường tuyên truyền du lịch trên nền tảng số với thông điệp: Du lịch Thanh Hóa - hương sắc 4 mùa" và "Du lịch Thanh Hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn".

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch- Ảnh 7.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu đã đề ra của ngành du lịch Thanh Hóa trong năm 2024 sẽ đón trên 13,8 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt trên 32 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 03/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tiện ích của dịch vụ Viettel Money

Tiện ích của dịch vụ Viettel Money

18:02 , 24/05/2024

Nhằm giúp người dân nông thôn khu vực miền núi tạo lập tài khoản và có thể thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt chỉ với một chiếc điện thoại thông thường, không cần kết nối internet, nhà mạng Viettel đã cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt Viettel money với rất nhiều tiện ích.

Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

07:56 , 23/05/2024

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam vừa công bố khởi động “Chìa khóa vàng” - chương trình bình chọn các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024. Chương trình sẽ nhận hồ sơ từ ngày 17/6 đến ngày 19/7/2024.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

18:44 , 21/05/2024

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không chất thải là quá trình sản xuất nông nghiệp kết hợp giữa truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại áp dụng theo chu trình khép kín. Các phế phụ phẩm nông nghiệp của quá trình sản xuất này lại làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác để tạo ra các sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã áp dụng quy trình này vào quá trình sản xuất, mang lại thu nhập kinh tế cao.

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

08:11 , 20/05/2024

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

08:05 , 19/05/2024

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

06:47 , 19/05/2024

Trung tâm Internet Việt Nam vừa ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

06:40 , 19/05/2024

Đại diện Google Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: ngành game Việt phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với thế giới. Các công ty game của Việt Nam không ngừng đổi mới sản phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".