ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê

Cán Khê là địa phương có diện tích riềng lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa với trên 120 ha. Ban đầu chỉ vài hộ trồng manh mún, nhỏ lẻ, đến nay ở Cán Khê đã có hàng trăm hộ dân tham gia trồng riềng. Riềng là cây trồng xương sống, là trục đỡ chính trong phát triển nông nghiệp, được đánh giá là “vàng xanh”của người dân xã Cán Khê, huyện Như Thanh.

Phương Chính - Xuân Dần

22/06/2024 10:22

Bà Phạm Thị Ngọc, thôn 11, xã Cán Khê, huyện Như Thanh cho biết: "Riềng là cây trồng gắn bó với gia đình tôi 20 năm nay, so với những cây trồng trước, trồng riềng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn".

Ông Lê Văn Lộc, thôn 5, xã Cán Khê, huyện Như Thanh chia sẻ: "Năm nay riềng được mùa, được giá người dân chúng tôi phấn khởi lắm".

Xã Cán Khê, huyện Như Thanh được mệnh danh là thủ phủ của cây riềng tại Thanh Hóa. Từ trồng riềng, nhiều hộ dân nơi đây đã có nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng phát triển. Đến thăm xã Cán Khê, chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí làm việc hăng say của người dân trên những cánh đồng riềng. Nhà thì tập trung thu hoạch củ, nhà thì chăm bón những luống riềng mới... Để tránh cái nắng oi ả, từ 5h sáng mọi người đã gọi nhau ra đồng.

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê- Ảnh 1.

Chỉ tay về phía những cánh đồng xa, ông Nguyễn Đăng Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Cán Khê chia sẻ với chúng tôi: trước đây, người dân Cán Khê chủ yếu trồng lúa, ngô, sắn, nhưng đất đai cằn cỗi nên hiệu quả kinh tế không cao. Khoảng năm 2005, một số hộ dân đã đưa cây riềng về trồng xen canh trên những diện tích đất trồng màu. Thấy giống cây mới này hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, cây phát triển tốt và cho nhiều củ, giá bán cũng cao nên mỗi năm người dân đều trồng xen. 

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê- Ảnh 2.

Năm 2015, nhận thấy nhu cầu thu mua riềng của các tiểu thương ngày càng nhiều, có nơi tiêu thụ ổn định, giá trị kinh tế cao hơn so với trồng màu, chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân chuyển đổi những diện tích trồng cây kém hiệu quả sang trồng riềng. Hiện nay, với diện tích 120 ha, cây riềng đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Đặc biệt, thôn 5 và 6 có 100% số hộ tham gia trồng riềng với diện tích 100 ha.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tám, là một trong những hộ có kinh nghiệm trồng riềng của xã Cán Khê. Hiện nay gia đình chị trồng trên 3 ha riềng. Là người gắn bó với cây riềng nhiều năm qua, theo chị Tám, trồng riềng không khó, bởi đây là loại cây thích nghi rộng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, có thể chịu được hạn và ngập úng. 

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê- Ảnh 3.

Gia đình chị Nguyễn Thị Tám đang thu hoạch riềng

So với các cây trồng khác thì riềng là cây dễ chăm sóc, có thời gian sinh trưởng nhanh, năng suất cao. Riềng có thể cho khai thác quanh năm và lưu gốc. Đây là loại cây trồng để lấy củ. Củ riềng dùng làm gia vị, tạo mùi thơm cho các món ăn. Trong Đông y, củ riềng còn là dược liệu dùng để chữa nhiều loại bệnh. Hiện nay, từ trồng riềng, mỗi năm gia đình chị Tám thu về từ 150 đến 200 triệu đồng.

Để năng suất và sản lượng của riềng được nâng lên, đồng thời tăng giá bán, nhiều hộ dân trồng riềng ở Cán Khê đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc và phòng chống sâu bệnh cho cây.

Vào mùa thu hoạch, từ trong nhà, ngoài ngõ, đi đến đâu ta cũng thấy màu đỏ của riềng. Các gia đình từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng hăng say làm việc. Gia đình anh Lê Văn Hiệu đã gắn bó với nghề thu mua riềng suốt nhiều năm qua. Hiện nay, trăn trở lớn nhất của anh Hiệu là làm sao để tìm được nhiều thị trường tiêu thụ riềng cho người dân, giúp bình ổn giá và bà con yên tâm sản xuất.

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê- Ảnh 4.

Cây riềng gắn bó với người dân Cán Khê hơn 20 năm, cũng có lúc khó khăn về nhu cầu thị trường, giá cả. Tuy nhiên, đến nay, riềng vẫn được xác định là cây trồng mũi nhọn của địa phương, là cây xóa nghèo của người dân Cán Khê. Thôn bản được phủ một màu xanh mướt, những ngôi nhà khang trang ngày càng nhiều hơn, đó chính là minh chứng giá trị của cây "vàng xanh" mang lại. Chia tay người dân xã Cán Khê, chúng tôi mang theo niềm tin về sự đổi thay mạnh mẽ trong đời sống người dân từ mô hình trồng riềng nơi đây.

Nguồn: Ký sự miền sơn cước/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

10:59 , 22/07/2024

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: 6 tháng năm 2024, số phương tiện đăng ký mới trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó đặc biệt là xe ô tô tăng tới 25,7%.

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

10:41 , 22/07/2024

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

10:01 , 22/07/2024

Sau một thời gian được kiểm soát tốt, hiện nay hoạt động vận tải khách tuyến cố định trên địa bàn Thanh Hóa lại đang diễn biến phức tạp. Một số xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định về kinh doanh vận tải. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng đã thành lập Tổ kiểm tra xử lý, chấn chỉnh vi phạm, từng bước lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách.

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

08:05 , 22/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, hồi 04 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

20:52 , 21/07/2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức nhiều hoạt động tri ân, nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2024.

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

18:02 , 21/07/2024

Mặc dù Thành phố Thanh Hóa đã nhiều lần ra quân xử lý tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi trên các cột điện và những nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

16:16 , 21/07/2024

Vào khoảng 4 giờ 31 phút ngày 21/7/2024, xảy ra trận động đất có độ lớn 4.1; tâm chấn ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Chiều tối và đêm ngày 21/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Chiều tối và đêm ngày 21/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

16:01 , 21/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, chiều tối và đêm nay (21/7), khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh, trên Biển có lốc xoáy và sóng cao). Lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Thành phố Sầm Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm thông báo lưu trú ASM

Thành phố Sầm Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm thông báo lưu trú ASM

16:00 , 21/07/2024

Bắt đầu vào mùa du lịch hè 2024, Công an thành phố Sầm Sơn đã chính thức triển khai phần mềm thông báo lưu trú qua ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Với nhiều tiện ích quan trọng, phần mềm ASM đang thực sự phát huy hiệu quả, giúp rút ngắn thủ tục, thời gian thông báo lưu trú cho người dân, góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/7, ngày 22/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/7, ngày 22/7/2024

15:40 , 21/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 21/7, ngày 22/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng.