ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ký sự miền sơn cước

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh

18:22 , 06/07/2024

Ở Thanh Hóa, dân tộc Dao nổi tiếng với nghề làm thuốc nam truyền thống. Họ không chỉ bốc thuốc cho những người trong gia đình mà còn giúp cho rất nhiều người khác chữa khỏi bệnh. Từ nghề bốc thuốc nam truyền thống, nhiều người đã có nguồn thu đáng kể, cải thiện cuộc sống, góp phần gìn giữ nghề quý của cha ông.

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê

Chuyện về cây vàng xanh trên đất Cán Khê

10:22 , 22/06/2024

Cán Khê là địa phương có diện tích riềng lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa với trên 120 ha. Ban đầu chỉ vài hộ trồng manh mún, nhỏ lẻ, đến nay ở Cán Khê đã có hàng trăm hộ dân tham gia trồng riềng. Riềng là cây trồng xương sống, là trục đỡ chính trong phát triển nông nghiệp, được đánh giá là “vàng xanh”của người dân xã Cán Khê, huyện Như Thanh.

Trải nghiệm lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái

Trải nghiệm lễ mừng cơm mới của đồng bào Thái

06:34 , 15/06/2024

Đồng bào Thái ở Thanh Hóa có khá nhiều phong tục truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến lễ mừng cơm mới.

Sắc màu Pù Luông

Sắc màu Pù Luông

17:35 , 08/06/2024

Pù Luông là một dãy núi trải dài qua hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Pù Luông cũng là tên gọi của Khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích hơn 17.600 ha. “Thiên đường giữa đại ngàn” là danh xưng mà nhiều du khách dành tặng cho vùng đất này sau khi được trải nghiệm, khám phá. Sức hút của Pù Luông đến từ khung cảnh núi non, suối thác kỳ vĩ, thơ mộng mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng, những thung lũng trải dài với ruộng bậc thang lúa chín vàng, những ngôi nhà sàn ẩn hiện trong sương sớm, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của cư dân bản địa với sắc màu văn hóa độc đáo… Vẻ đẹp chất phác của con người và phong cảnh non nước Pù Luông hòa quyện, tạo nên một bức tranh đẹp mê hồn. Nhiều văn nghệ sĩ đã đến đây để tìm nguồn cảm xúc và chất liệu sáng tác.

Một thoáng bản Nghèo

Một thoáng bản Nghèo

11:37 , 01/06/2024

Có một nơi, cái tên của nó đã nhắc chúng ta nhớ về một quá khứ khó khăn, vất vả. Đó là bản Nghèo, nay là Khu Nghèo, thuộc thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa. Bản Nghèo nhỏ bé, nép mình dưới những cánh rừng bạt ngàn, hoang sơ của dãy núi Pù Luông. Cũng nơi ấy, nay cuộc sống đang từng ngày thay da đổi thịt, với những sắc màu bình yên, no ấm hơn…

Men say bản Bút

Men say bản Bút

17:49 , 20/05/2024

“Về với em, anh nhé!Về Nam Xuân anh nhé!Về với bản làng em. Nơi núi cao luồng xanh bạt ngàn. Về ngắm hồ Pha Đay, ngắm ruộng bậc thang thơm thơm mùi lúa mới. Về với em anh nhé! Về cùng ngủ nhà sàn, cùng ăn cơm lam. Đêm trăng vẳng tiếng cồng gọi bạn. Âm vang cắc công nhịp chày khua luống. Ấm áp điệu xòe, khúc hát “Inh lả ơi”. Có một địa điểm mà mỗi khi đến bản Bút hầu hết du khách đều muốn khám phá, chinh phục, đó là hồ nước Pha Đay.

Một ngày ở bản Mạ

Một ngày ở bản Mạ

16:26 , 13/01/2024

Thời gian gần đây, bản Mạ ở huyện Thường Xuân đang dần nổi lên là một điểm du lịch cộng đồng đang thu hút được đông đảo khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Sức sống mới ở làng dân tộc Dao huyện Cẩm Thủy

Sức sống mới ở làng dân tộc Dao huyện Cẩm Thủy

23:21 , 05/01/2024

Những năm qua, với sự hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhiều bản làng vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa đang từng ngày đổi thay, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Bản làng của người Dao ở huyện Cẩm Thủy là một ví dụ.