ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Có một Hội An trong lòng Thanh Hóa

(TTV) - Thành phố Thanh Hóa và Hội An từ lâu đã có mối giao kết lịch sử đặc biệt. 61 năm qua, mối giao kết ấy càng thêm khăng khít với những công trình kiến trúc, những sự kiện văn hóa được tổ chức tại hai thành phố. Đến nay, hình ảnh Hội An trong lòng người Thanh Hóa và Thanh Hóa trong lòng người Hội An đã trở nên thân thiết, gần gũi, là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ son sắt, đầy nghĩa tình giữa hai thành phố.

28/04/2022 16:29

 

Công viên Hội An nằm ở trung tâm TP Thanh Hóa là công trình văn hóa mang đậm dấu ấn nghĩa tình của hai thành phố Thanh Hóa - Hội An. Từ lâu, nơi này đã trở thành điểm hẹn văn hóa, địa chỉ du lịch, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Thanh – Xứ Quảng. Nhiều bạn trẻ đến đây để được check-in bên Chùa Cầu, hay những ngôi nhà mái đỏ tường vàng mà ngỡ như đang lạc vào không gian Phố cổ Hội An – Quảng Nam.

Không chỉ tái hiện lại kiến trúc Hội An trong lòng Thanh Hóa, người dân xứ Thanh còn được ngược dòng lịch sử, đắm mình trong không khí nghĩa tình của hai thành phố với những tư liệu, hiện vật lịch sử có giá trị, thể hiện tình cảm giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai thành phố trong chặng đường hơn 60 năm qua. Với 3 chủ đề, gồm: “TP Thanh Hóa - TP Hội An son sắt thủy chung”, “Thành phố Thanh Hóa - Thành phố Hội An vùng đất và con người”, “TP Thanh Hóa - TP Hội An đổi mới, hội nhập và phát triển”, du khách tham quan “Phòng truyền thống TP Thanh Hóa - TP Hội An” sẽ hiểu hơn về nghĩa tình mà nhân dân hai thành phố dành cho nhau, cũng như bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của hai địa phương. Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa cho biết thêm: "Bản thân tên Công viên Hội An đã chứa đựng nhiều ý nghĩa, từ biểu tượng của thành phố Hội An, đến phiên bản chùa cầu, khu phố cổ,  nhiều nét văn hóa của Hội An và các hoạt động văn hóa phi vật thể đã tạo cho Công viên Hội An đậm chất Hội An".

Hơn 60 năm gắn bó, nghĩa tình Thanh Hóa- Quảng Nam là một hành trình dài của tinh thần đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi trong công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước, cũng như xây dựng, phát triển kinh tế sau khi hòa bình lập lại. Kỷ niệm 61 năm kết tình đồng chí, anh em; hai thành phố đã phối hợp tổ chức “Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An” mang chủ đề “Đêm phố Hội giữa lòng xứ Thanh” diễn ra từ ngày 25 - 27/4/2022 tại Công viên văn hóa Hội An, thành phố Thanh Hóa. Những hoạt động sôi nổi và hấp dẫn tại Tuần văn hóa đã mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị.

Giữa lòng thành phố Thanh Hóa khám phá không gian đặc trưng của Hội An là cảm xúc thật khác biệt với nhiều du khách. Những chiếc đèn lồng đặc trưng, những món quà từ phố Hội, một góc phiên bản phố cổ trầm mặc, hay Chùa Cầu… đã giúp du khách cảm nhận được phần nào hơi thở, vẻ đẹp của phố cổ nổi tiếng xứ Quảng.

Không chỉ khám phá không gian kiến trúc mang sắc màu Phố Hội, chuyến du lịch Hội An trong lòng Thanh Hóa còn đưa du khách tới những địa điểm trải nghiệm văn hóa - văn nghệ truyền thống xứ Quảng với Hát bài Chòi, dán đèn lồng, thả hoa đăng, các trò chơi dân gian, sinh hoạt cộng đồng… Một chuyến đi khám phá văn hóa vừa xa xôi vừa gần gũi, vừa lạ lại vừa quen sẽ là dấu ấn đẹp trong lòng du khách khi đến với “Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An”. 

Chị Nguyễn Trần Cẩm Giang, Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Đến với Thanh Hóa, chúng tôi mang theo tinh thần đoàn kết, gắn bó, son sắt thủy chung giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hội An. Chúng tôi muốn giới thiệu tới du khách và Nhân dân Thanh Hóa hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống, những làng nghề truyền thống của Hội An, ví dụ như làng gốm Thanh Hà, nghề làm đèn lồng.... để từ đó Nhân dân Thanh Hóa hiểu hơn về Hội An và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa Thanh Hóa và Hội An".

Có lẽ chuyến tham quan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những khám phá văn hóa ẩm thực. Lạc bước vào không gian văn hóa ẩm thực truyền thống của hai thành phố, thực khách có dịp thưởng thức những món ăn đặc trưng và hấp dẫn của cả hai vùng miền. Bên cạnh quán Cao lầu, mỳ Quảng, cơm gà, bánh bao, bánh vạc, thịt nướng, hến xào, chè … của thành phố Hội An là hàng bánh khoái, cháo lươn, bánh cuốn, chả tôm, các món ốc của thành phố Thanh Hóa. Một chuyến đi ngắn nhưng có thể trải nghiệm hai vùng văn hóa, giúp du khách cảm nhận rõ hơn dấu ấn phố Hội trong lòng Xứ Thanh, và thịnh tình người Xứ Thanh dành cho Phố Hội.

Thanh Hóa và Hội An dù cách xa nhau về địa lý nhưng lại có mối duyên tình sâu đậm, trái tim nồng ấm cùng chung nhịp đập, luôn hướng về nhau. Với những hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa như thế này, tin chắc rằng mối thâm tình  giữa hai thành phố sẽ càng thêm khăng khít, để những dấu ấn về vùng đất, con người hai thành phố sẽ mãi hiện hữu trong văn hóa, lịch sử và tâm hồn của nhau.

Theo Minh Quyên - Phương Anh

Chuyên mục Văn hóa nghệ thuật, phát sóng ngày 27/4

Trình bày: Khánh Phượng

 

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa - Hủa Phăn hợp tác phát triển du lịch

Thanh Hóa - Hủa Phăn hợp tác phát triển du lịch

08:28 , 08/09/2022

Tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam và tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đều có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Những năm gần đây, 2 tỉnh có nhiều hoạt động xúc tiến, hợp tác trong phát triển du lịch, trong đó bước đầu đã khai trương, kết nối các tour, tuyến nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế. Từ đó, mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển điểm đến; đồng thời khẳng định sự gắn kết bền chặt, củng cố tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn và 2 nước Việt - Lào anh em.

Bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Bến En

Bảo tồn và phát triển bền vững Vườn quốc gia Bến En

10:18 , 06/09/2022

Những năm gần đây, Vườn quốc gia Bến En đã tập trung đổi mới công tác quản lý bảo vệ rừng theo hướng nâng cao tính xã hội hóa, để giữ an ninh rừng bền vững. Cùng với đó, đơn vị cũng đổi mới các hoạt động nghiên cứu khoa học và bảo tồn thiên nhiên theo hướng gắn với ứng dụng công nghệ, giúp nhân dân trong vùng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại các địa phương thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia.

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022

16:03 , 27/08/2022

Sáng 27-8, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Thanh Hoá khóa XVIII được tổ chức để bàn và quyết định những nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu ngay sau kỳ họp, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở, ngành, địa phương và các vị đại biểu HĐND tỉnh cần triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 6-12-2021, Kết luận số 847-KL/TU ngày 6-7-2022 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 173/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2022. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Đỗ Trọng Hưng.

Tiếp tục gìn giữ, bồi trúc và làm cao dày hơn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn

Tiếp tục gìn giữ, bồi trúc và làm cao dày hơn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào, hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn

18:23 , 25/08/2022

Sáng 25/8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, 55 năm Ngày ký kết hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn. Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã có bài phát biểu quan trọng. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thanh Hóa - Hủa Phăn thắm tình hữu nghị

Thanh Hóa - Hủa Phăn thắm tình hữu nghị

18:02 , 24/08/2022

Hòa chung với dòng chảy của tình hữu nghị Việt - Lào trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, 2 tỉnh láng giềng Thanh Hóa - Hủa Phăn luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau trong đấu tranh giành độc lập, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước. Trải qua thời gian, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, thắm tình anh em luôn được các thế hệ cán bộ, nhân dân 2 tỉnh chung tay gìn giữ, trở thành mẫu mực cho mối quan hệ giữa các địa phương kết nghĩa của 2 nước, góp phần vun đắp mối quan hệ Việt - Lào “ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Hạt giống đỏ trên quê hương Thọ Xuân

Hạt giống đỏ trên quê hương Thọ Xuân

12:46 , 20/08/2022

Chúng tôi tìm về làng Phong Cốc, xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong những ngày mùa thu tháng 8. Vùng quê thanh bình này vốn là mảnh đất văn vật trong lịch sử, nơi sản sinh những văn nhân trí thức tên tuổi, nơi hình thànhnhững giá trị văn hóa lâu đời. Phong Cốc hôm nay mang vẻ đẹp thanh bình, yên ả của một vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu. Nhưng ngược dòng lịch sử, trong giai đoạn tiền Khởi nghĩa, nơi này được xem là một trong những cái nôi cách mạng sục sôi của tỉnh Thanh Hóa, mà đỉnh cao là thời kỳ 1930-1945.Trong những năm tháng ấy, làng Phong Cốc đã sản sinh ra một trong những hạt giống đỏ cho cách mạng huyện Thọ Xuân và tỉnh Thanh Hóa: Đồng chí Nguyễn Văn Hồ.

E-Magazine - Khơi dậy tiềm năng du lịch ở các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia

E-Magazine - Khơi dậy tiềm năng du lịch ở các khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia

09:32 , 04/08/2022

Thanh Hóa có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên tương đối giàu có, tập trung chủ yếu tại Vườn Quốc gia Bến En và 4 Khu bảo tồn thiên nhiên là Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên và khu bảo tồn các loại hạt trần quý hiếm Nam Động.

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Câu chuyện hậu trường

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15: Câu chuyện hậu trường

11:54 , 31/07/2022

VOV.VN - Đến thời điểm này, mọi khâu chuẩn bị cho Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 đã hoàn tất và sẵn sàng cho giờ khai mạc.

Lam Kinh - điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách

Lam Kinh - điểm đến ngày càng hấp dẫn du khách

06:33 , 29/04/2022

(TTV) - Sau khi du lịch được mở cửa trở lại, Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách khi nhiều dịch vụ trải nghiệm mới đã và đang được ứng dụng tại đây. Đặc biệt, từ đầu tháng 4 đến nay, sự kiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch thông minh và đón khách tham quan Chính điện Lam Kinh đã tăng thêm sức hấp dẫn cho Lam Kinh, là "cú hích" quan trọng để sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh của Thanh Hóa có được vị trí xứng đáng và ngày càng thu hút được khách du lịch.