ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công an Thanh Hoá chuẩn bị các điều kiện cấp đổi thẻ căn cước

Từ ngày 1/7 tới đây, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành, thay thế cho Luật Căn cước công dân. Một trong những nội dung quan trọng của Luật là lực lượng Công an sẽ thực hiện cấp, đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước. Hiện tại, Công an Thanh Hoá đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện cấp thẻ căn cước mới thuận tiện, đúng quy định.

Lê Quỳnh – Văn Tráng

23/04/2024 09:33

Khi Luật Căn cước có hiệu lực, thẻ căn cước công dân vẫn có giá trị sử dụng hết thời hạn ghi trên thẻ, vì thế người dân không bắt buộc phải cấp, đổi. Việc cấp thẻ căn cước sẽ thực hiện từ ngày 1/7 và áp dụng đối với các trường hợp: thẻ căn cước công dân hết hạn, công dân đến tuổi cấp lần đầu, người có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước hoặc có thay đổi thông tin liên quan đến cá nhân. Ngoài ra, các đối tượng dưới 14 tuổi cũng sẽ được cấp căn cước theo nhu cầu.

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Công an Thanh Hoá tập trung vào công tác tuyên truyền để người dân nhận thức, biết và hiểu được việc Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 và những điểm mới của Luật Căn cước. Công an Thanh Hoá đã tham mưu các kế hoạch, nội dung và phương pháp để thi hành Luật mới. Đặc biệt là Công an Thanh Hoá đã chuẩn bị các điều kiện liên quan đến nhân lực, trang thiết bị, các điều kiện để thi hành và tập huấn trong toàn lực lượng Công an Thanh Hoá; chủ động điều tra cơ bản, rà soát toàn bộ số lượng công dân trong diện để triển khai Luật Căn cước có hiệu quả".

Công an Thanh Hoá chuẩn bị các điều kiện cấp đổi thẻ căn cước- Ảnh 1.

Theo rà soát của Công an tỉnh Thanh Hoá, khi bắt đầu triển khai Luật Căn cước, dự kiến toàn tỉnh sẽ có hơn 1 triệu người dân nằm trong diện được cấp căn cước. Hiện lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đang tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai thi hành Luật Căn cước theo quy định. Đại uý Trần Văn Bốn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Nông Cống cho biết: "Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo đội quản lý hành phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi cấp Căn cước công dân sang căn cước, đồng thời thống kê lại trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho việc chuyển sang cấp căn cước".

Công an Thanh Hoá chuẩn bị các điều kiện cấp đổi thẻ căn cước- Ảnh 2.

Luật Căn cước còn quy định khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước thì cơ quan quản lý căn cước sẽ tiến hành thu nhận thông tin về mống mắt của công dân. Việc thu nhận thông tin về mống mắt sẽ giúp xác thực cá nhân bảo đảm tính chính xác cao, dễ dàng trong việc thực hiện, triển khai các ứng dụng để phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm và phát triển kinh tế số, công dân số. Vấn đề bảo mật, an toàn thông tin khi thu nhận mống mắt của người dân cũng được lực lượng Công an đảm bảo tuyệt đối.

Công an Thanh Hoá chuẩn bị các điều kiện cấp đổi thẻ căn cước- Ảnh 3.

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Bộ Công an đang triển khai các giải pháp cũng như trang thiết bị để thực hiện việc thu nhận mống mắt cho người dân trọng việc cấp thẻ căn cước. Tất cả những biện pháp triển khai đều được quy định trong Luật. Chính vì vậy vấn đề an ninh, an toàn được đặt lên hàng đầu, người dân có thể hoàn toàn tin tưởng không để vấn đề lộ lọt thông tin trong quá trình thực hiện".

Luật Căn cước có hiệu lực thi hành sẽ là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ về chuyển đổi số theo mục tiêu Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 23/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xã Hoằng Đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Hoằng Đồng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

15:41 , 28/05/2024

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, với quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng vào cuộc để hiện thực hóa mục tiêu này. Đến nay, Hoằng Đồng đã hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, lĩnh vực nổi trội là chuyển đổi số.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/5, ngày 29/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/5, ngày 29/5/2024

14:46 , 28/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/5, ngày 29/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

Sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền đi thực tế tại Thanh Hóa

11:25 , 28/05/2024

Ngày 27/5, sinh viên lớp Kinh tế và quản lý chất lượng cao K41, Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hà Nội đã có chuyến đi thực tế tìm hiểu kinh tế - xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

Thông báo chiêu sinh đợt 2 chương trình "Học kỳ trong quân đội" Thanh Hóa 2024

09:36 , 28/05/2024

Thực hiện văn bản chỉ đạo nhất trí của Tư lệnh Quân khu 4 giao Tỉnh đoàn Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sư đoàn 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thị xã Nghi Sơn xử lý "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

09:14 , 28/05/2024

Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung triển khai nhiều giải pháp khắc phục, xử lý những vị trí tiềm ẩn và điểm đen tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn giao thông đường sắt

08:55 , 28/05/2024

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở khu vực Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

08:19 , 28/05/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 28 và 29/5 ở khu vực Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

Huyện Quan Hoá tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng

23:11 , 27/05/2024

Ngày 27/5, huyện Quan Hoá đã tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019- 2024.

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

Cần có giải pháp thu hồi đất ngoài mốc giải phóng mặt bằng

18:05 , 27/05/2024

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, thời gian qua huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cụm công nghiệp Vạn Thắng - Yên Thọ và dự án đường giao thông nối Quốc lộ 45 với đường Vạn Thiện - Bến En, huyện Như Thanh. Tuy nhiên, có một số diện tích đất nông nghiệp ngoài mốc giải phóng mặt bằng không nằm trong diện thu hồi nhưng bị xen kẹt giữa hai dự án, không thể tưới tiêu, sản xuất.

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

18:03 , 27/05/2024

Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tổng công ty Cổ phần Hợp Lực đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho con em cán bộ, nhân viên đang công tác tại Tổng công ty.