ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Khánh Hòa - Xuân Quang

12/02/2024 11:00

Chỉ cần có một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, cho dù ở bất kỳ đâu hay thời gian nào, chúng ta cũng có thể nói chuyện, gặp gỡ với mọi người thông qua cuộc gọi âm thanh, hình ảnh. Công nghệ số tạo sự tiện lợi khi chúng ta muốn liên lạc với gia đình, bạn bè hay trao đổi công việc với đối tác, khách hàng; vừa tiết kiệm được thời gian, thu hẹp khoảng cách mà còn dễ dàng xử lý những vấn đề quan trọng một cách nhanh chóng.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 1.

Công nghệ không chỉ giúp chúng ta kết nối xã hội mà còn tạo ra những thay đổi về tư duy và sản xuất. Người nông dân đã chủ động ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thiết bị hỗ trợ cho những "nông dân số" giản đơn là chiếc điện thoại thông minh hay hiện đại hơn là hệ thống công nghệ điều khiển tự động. Ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật vào các công đoạn trồng, chăm sóc, những "nông dân số" sử dụng công nghệ để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng qua các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, làm chủ được đầu ra thay vì phụ thuộc vào thương lái như trước.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 2.

Chị Bùi Thị Yến, Thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chị Bùi Thị Yến, Thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nông dân chúng tôi trước đây chỉ bán hàng ở thôn, ở xã, nhưng nhờ có mạng xã hội mà tôi đã bán được hàng cho khách ở trong tỉnh rồi cả Hà Nội, Đà Nẵng nữa. Trước nhà tôi chỉ có hơn 300 m2 nhà lưới, nhờ bán hàng được hơn nên nhà tôi đã mạnh dạn mở rộng lên 2.000 m2 để đủ cung cấp sản phẩm cho khách hàng".

Công nghệ số giờ đây hiện hữu ở khắp nơi và gắn liền với đời sống, sinh hoạt của người dân. Việc ứng dụng công nghệ số trong thanh toán không dùng tiền mặt đang trở nên phổ biến. Tại các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, cây xăng, nhà hàng đều có các thiết bị hỗ trợ khách hàng thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt. Khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng của các ngân hàng hoặc quét mã QR là có thể thanh toán một cách nhanh chóng. Đây là sự tiện ích và an toàn mà công nghệ số mang lại phục vụ cho đời sống.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 3.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ giúp chúng ta tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch và giao thông công cộng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công nghệ còn giúp chúng ta sản xuất và phân phối hàng hóa một cách hiệu quả, đơn giản hơn, với việc mua sắm trực tuyến từ bất kỳ đâu. Công nghệ không chỉ nâng cao chất lượng trong công việc mà còn giúp đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình lao động.

Công nghệ phục vụ cuộc sống- Ảnh 4.

Ông Lê Thanh Hòa, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Thanh Hòa, Điện lực Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trước đây, người công nhân quản lý vận hành phải đi đến từng vị trí cột để kiểm tra định kỳ ngày, định kỳ đêm nên hết sức vất vả. Từ khi có thiết bị flycam, chúng tôi nâng cao hiệu quả công việc mà đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện".

Công nghệ số đã mang lại rất nhiều tiện ích cho con người. Trong tương lai không xa, lợi ích của công nghệ hiện đại sẽ còn sáng tạo và phát triển hơn nữa, mang đến những thay đổi không ngờ trong cuộc sống hàng ngày. Sự phát triển ấy sẽ phụ thuộc vào nhận thức và việc ứng dụng công nghệ của mỗi người chúng ta.

Nguồn: Bản tin Thời sự 11h ngày 12/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

11:22 , 11/02/2024

Hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đồng bộ, người dân tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đây là những điểm nghẽn trong chuyển đổi số tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, ngay từ đầu năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khắc phụ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

06:15 , 11/02/2024

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có 94.135 máy móc các loại ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó máy móc phục vụ lĩnh vực trồng trọt có hơn 90.000 chiếc.

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

17:12 , 04/02/2024

Theo Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này cho thấy nhiều giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

17:11 , 04/02/2024

Trong năm 2024, các cơ quan chuyên môn của Việt Nam sẽ triển khai thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm về sạt lở đất, lũ quét để làm mẫu, sau đó sẽ mở rộng dần phạm vi triển khai tại các địa phương khác trong suốt 5 năm tới.