ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn

Trong thời đại 4.0, với sự bùng nổ của công nghệ, ai cũng có thể sở hữu những chiếc điện thoại thông minh… Một ngôi nhà ứng dụng các giải pháp công nghệ, nhà thông minh (Smart home) đang là xu hướng giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống.

Mai Nhung – Quang Hòa

05/05/2024 09:55

Bật - tắt đèn, điều khiển các thiết bị trong nhà như hệ thống đèn, camera, cửa cuốn tự động, rèm cửa, bình nóng lạnh... chỉ với các thao tác đơn giản trên điện thoại, thông qua kết nối internet. Đây là công nghệ còn khá mới mẻ. Là người đam mê công nghệ nên trước khi thiết kế nhà, chị Nguyễn Ngọc Ánh ở thị xã Bỉm Sơn đã tìm hiểu các tiện ích của mô hình Smart home và gia đình chị đã quyết định đầu tư trên 100 triệu đồng, để lắp đặt các giải pháp thông minh cho ngôi nhà của mình.

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Ngọc Ánh, Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Từ khi có công nghệ nhà thông minh, tôi cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Không chỉ không phải di chuyển nhiều mà tôi còn có thể điều khiển các thiết bị trong nhà từ xa. Bật đèn, nóng lạnh khi đang trên đường, về nhà đã có sẵn để sử dụng".

Thông thường, để điều khiển các thiết bị trong nhà, chị Võ Thị Thu Hà phải di chuyển nhiều lần và sử dụng nhiều công tắc khác nhau. Nhưng nay, với giải pháp nhà thông minh, chị Hà có thể điều khiển tất cả các thiết bị chỉ bằng một vài cú chạm trên màn hình cảm ứng của điện thoại di động. Qua thời gian dài sử dụng, chị Hà cảm thấy khá hài lòng khi nhà thông minh không chỉ tiện nghi, tiết kiệm được nhiều điện năng tiêu thụ, mà còn là giải pháp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, giúp gia đình chị hoàn toàn yên tâm khi ở, cũng như khi ra khỏi nhà.

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn- Ảnh 2.

Chị Võ Thị Thu Hà, Phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Mình có đi vắng ở nhà có ai mở cửa hoặc bị đột nhập, thì nó sẽ báo về điện thoại và đèn sẽ sáng, điện thì có thể bật bất cứ phòng nào qua điện thoại".

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn- Ảnh 3.

Nhà thông minh (hay còn gọi smart home) đang là xu hướng công nghệ của thế giới trong kỷ nguyên số. Mọi thiết bị sử dụng điện năng (hệ thống đèn, hệ thống an ninh và các thiết bị điện tử gia dụng) đều được kết nối qua mạng Internet thông qua điện thoại và có khả năng "giao tiếp" với nhau. Chủ nhân có thể chủ động kiểm soát ngôi nhà, tối ưu các thiết bị, bảo vệ tổ ấm của mình khỏi các nguy cơ tiềm tàng (trộm cắp, cháy nổ), thông qua một chiếc smartphone, nhằm mang đến cho người dùng không gian sống thoải mái và tiện nghi nhất. Người dùng cũng có thể lập trình điều khiển hoạt động của các vật dụng hoặc cài đặt hoạt động của các thiết bị theo lịch hẹn giờ. Chủ nhân của ngôi nhà có thể dễ dàng điều khiển mọi thiết bị trong gia đình mình qua bảng điều khiển, hoặc thiết bị di động cầm tay, từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn- Ảnh 4.

Công nghệ Smart home – cho những ngôi nhà thông minh hơn- Ảnh 5.

Anh Lê Kỳ Tiến, Giám đốc Công ty Thế Giới Mới, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Lê Kỳ Tiến, Giám đốc Công ty Thế Giới Mới, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhà thông minh rất nhiều riện ích cho người sử dụng. Người sử dụng có thể quản lý tất cả thiết bị điện và kiểm soát khi mình ở bất kỳ đâu. Ngoài ra, nhà thông minh còn mang lại sự an toàn và yên tâm cho người sử dụng".

Xu hướng nhà thông minh đã bùng nổ trên toàn thế giới trong những năm gần đây và đang dần phổ biến tại Việt Nam. Cuộc sống hiện đại khiến con người chịu nhiều áp lực trong việc cân bằng giữa việc nhà và việc xã hội. Quỹ thời gian nghỉ hạn hẹp, lại phải vướng bận việc nhà khiến nhiều người ít dành thời gian quan tâm đến những người thân yêu. Hệ thống nhà thông minh với các sản phẩm điện tử gia dụng tiện ích sẽ giải phóng gia chủ khỏi những áp lực này, giúp gia chủ có thêm thời gian dành cho bản thân và những phút giây sum vầy ý nghĩa với gia đình để tận hưởng một cuộc sống chất lượng.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 29/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tiện ích của dịch vụ Viettel Money

Tiện ích của dịch vụ Viettel Money

18:02 , 24/05/2024

Nhằm giúp người dân nông thôn khu vực miền núi tạo lập tài khoản và có thể thực hiện giao dịch không dùng tiền mặt chỉ với một chiếc điện thoại thông thường, không cần kết nối internet, nhà mạng Viettel đã cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt Viettel money với rất nhiều tiện ích.

Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

07:56 , 23/05/2024

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam vừa công bố khởi động “Chìa khóa vàng” - chương trình bình chọn các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024. Chương trình sẽ nhận hồ sơ từ ngày 17/6 đến ngày 19/7/2024.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

18:44 , 21/05/2024

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không chất thải là quá trình sản xuất nông nghiệp kết hợp giữa truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại áp dụng theo chu trình khép kín. Các phế phụ phẩm nông nghiệp của quá trình sản xuất này lại làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác để tạo ra các sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã áp dụng quy trình này vào quá trình sản xuất, mang lại thu nhập kinh tế cao.

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

08:11 , 20/05/2024

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

08:05 , 19/05/2024

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

06:47 , 19/05/2024

Trung tâm Internet Việt Nam vừa ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

06:40 , 19/05/2024

Đại diện Google Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: ngành game Việt phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với thế giới. Các công ty game của Việt Nam không ngừng đổi mới sản phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".