ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hóa đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng chất lượng cao

Với phương châm lấy khoa học và công nghệ làm cơ sở, nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa đã tập trung nghiên cứu và cho ra thị trường nhiều giống cây trồng mới, có giá trị cao, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia được lưu hành thương mại hóa.

24/03/2023 18:00

Thực hiện Đề tài "Nghiên cứu chọn tạo giống lúa thuần Thanh Hương ngắn ngày, năng suất chất lượng tỉnh Thanh Hóa", đội ngũ kỹ sư của công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hóa đã chọn tạo thành công giống lúa thuần mới Thanh Hương. Ưu điểm của giống lúa Thanh Hương là năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu tốt đối với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận, có khả năng thích ứng rộng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái từ các tỉnh phía Bắc, các tỉnh miền Trung và duyên hải Nam Trung bộ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, Công ty cung cấp cho thị trưởng khoảng 100 tấn lúa giống Thanh Hương.

Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh hóa đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng chất lượng cao - Ảnh 2.

Năm 2020, Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hóa đã triển khai Dự án "Nghiên cứu, hoàn thiện biện pháp kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất một số loài hoa chịu nhiệt phục vụ cảnh quan đô thị Thanh Hóa". Đến thời điểm này, Công ty đã thu nhập, tuyển chọn được một số giống hoa có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh, màu sắc hoa đẹp, chịu được nắng nóng, nhiệt độ cao, phù hợp trồng ở các vùng đô thị. Điển hình là Công ty đã ghép được hơn 4.000 cây hoa giấy 5 màu, sản xuất đến đâu bán hết đến đó, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho hàng chục hộ dân trong tỉnh.

Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh hóa đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng chất lượng cao - Ảnh 3.

Từ năm 2017 đến nay, Công ty có 6 đề tài nghiên cứu khoa học, chọn tạo thành công chủ yếu là các giống lúa, giống đào kép… Để tạo điều kiện cho đội ngũ kỹ sư nghiên cứu khoa học, Công ty đã tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm, trại, phòng thử nghiệm chất lượng giống cây trồng nông nghiệp, xây dựng hệ thống khí lạnh bảo quản hàng ngàn tấn hạt giống/năm. Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện chuyển giao sản phẩm khoa học và công nghệ là các giống lúa mới cho nông dân; mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, thâm canh lúa đạt hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Công ty Cổ phần giống cây trồng Thanh hóa đẩy mạnh nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng chất lượng cao - Ảnh 4.

Có thể thấy rằng, việc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa nghiên cứu, chuyển giao những giống cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết từng vùng, từng khu vực đã góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, đem đến lợi ích thiết thực cho người trực tiếp sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh của công ty cũng còn nhiều khó khăn: Thời gian nghiên cứu sản phẩm nông nghiệp khoa học và công nghệ kéo dài từ 3 đến 5 năm; trong khi đó chịu ảnh hưởng, tác động rất lớn bởi điều kiện thời tiết, khí hậu nên rủi ro rất cao. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách  hỗ trợ cho phát triển khoa học và công nghệ hạn chế. Chính vì vậy, để các doanh nghiệp khoa học và công nghệ "sống khỏe" và tạo ra các sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, thì việc xây dựng hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách ưu đãi sẽ là những yếu tố hết sức quan trọng.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 24/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.