ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đại lễ Phật Đản phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

Bắt đầu từ năm 1999, Đại lễ Phật Đản vào ngày 15/4 Âm lịch đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là Ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Cùng với sự du nhập của Phật giáo vào Việt Nam, qua hàng nghìn năm, ngày lễ này đã gắn bó với đời sống Nhân dân và tín ngưỡng dân gian. Tại tỉnh Thanh Hóa, những ngày này các cơ sở thờ tự Phật giáo đều tổ chức đại lễ Phật Đản, nhằm phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Cẩm Thơ – Minh Quang – Cao Tùng

02/06/2023 20:34

Đại lễ Phật Đản tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong không khí trang nghiêm. Tất cả các cơ sở thờ tự Phật giáo đều trang hoàng rực rỡ cờ hoa. Nhiều hoạt động ý nghĩa như tụng kinh, thuyết pháp, văn nghệ đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng Phật tử. Đại lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sinh ra ở thế kỷ thứ 7 trước công nguyên gắn với hình tượng của một nhân vật lịch sử. Đối với mỗi tín đồ Phật tử, ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh Đức Phật, ngày này còn mang một ý nghĩa thiêng liêng, nhắc nhở mỗi người không ngừng nỗ lực tu tâm, hướng thiện, noi theo lời dạy của Đức Phật.

Đại lễ Phật Đản phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc - Ảnh 2.

Đại lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, tư tưởng hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý Phật giáo và những đóng góp của Phật giáo trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Mùa Phật Đản năm nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và mỗi Tăng ni, tín đồ Phật tử đã cụ thể hóa thông điệp Phật Đản thành những hành động cụ thể, thiết thực để tiếp tục phát huy, lan tỏa giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của Phật giáo trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Thượng tọa Thích Tâm Minh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa cho biết thông qua lễ Phật Đản này các thầy kêu gọi cho tín đồ phật tử, Nhân dân hướng thiện, xây dựng chân lý, đạo đức để tạo dựng cuộc sống an bình, và chỉ con người hành thiện thì mới có được cuộc sống an vui hạnh phúc.

Đại lễ Phật Đản phát huy tinh thần gắn bó, đồng hành cùng dân tộc - Ảnh 3.

Hành trình 80 năm nơi trần thế của Đức Phật, với những bài học mang tính nhân văn sâu sắc của đạo Phật, Ngày Đức Phật ra đời đã được Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm hàng năm với tên gọi Ngày Quốc tế Phật Đản, một lần nữa khẳng định những giá trị to lớn mà đạo Phật mang lại cho con người. Giờ đây ngày lễ Phật Đản không chỉ là một trong những lễ lớn của Phật giáo mà đã trở thành ngày hội văn hóa, tâm linh của toàn thế giới.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 2.6.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Độc đáo chợ phiên Nhi Sơn

Độc đáo chợ phiên Nhi Sơn

08:30 , 18/09/2023

Ở các huyện vùng cao xứ Thanh có rất nhiều chợ phiên nổi tiếng được nhiều người biết đến như: chợ Ngàm (huyện Lang Chánh), chợ phố Đoàn (huyện Bá Thước), hay chợ Na Mèo ( huyện Quan Sơn)... Và chắc hẳn khi nhắc đến chợ phiên Nhi Sơn (huyện Mường Lát), nhiều người sẽ ấn tượng bởi chợ phiên này không đơn thuần là nơi diễn ra các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

14:07 , 17/09/2023

Với các yếu tố như cảnh quan thiên nhiên đẹp, nét riêng có trong văn hóa bản địa của đồng bào vùng cao, những năm gần đây, du lịch cộng đồng đang có sức hút đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Vùng đất Yên Thắng, một trong những điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh là một ví dụ.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

08:34 , 15/09/2023

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Bản Bút bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Bản Bút bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

18:40 , 14/09/2023

Nhờ bảo tồn cảnh quan thiên nhiên gắn với giữ nguyên vẹn các nếp nhà sàn truyền thống và bản sắc văn hóa ẩm thực phong phú, độc đáo, Bản Bút xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa đã và đang trở thành điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn của miền núi phía Tây xứ Thanh.

Thanh Hoá đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2023

Thanh Hoá đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2023

09:19 , 14/09/2023

Theo dự báo, thị trường du lịch Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2023, nhất là vào những đợt cao điểm như: giáng sinh, tết dương lịch. Đây là cơ hội vàng để các khu, điểm và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thu hút khách du lịch, tăng tốc “về đích”.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà – Hành trình toả sáng

Hoa hậu Đỗ Thị Hà – Hành trình toả sáng

09:27 , 13/09/2023

Thanh Hoá – mảnh đất địa linh nhân kiệt không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử truyền thống, các vị anh hùng hào kiệt vang danh với non sông mà còn rất tự hào có nhiều tấm gương thế hệ trẻ tiêu biểu đã làm rạng danh quê hương. Xuất thân từ mảnh đất Hậu Lộc anh hùng, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà không chỉ là người con gái xứ Thanh đầu tiên mang vương miện hoa hậu về cho quê hương Thanh Hoá mà còn được đánh giá là một trong những mỹ nhân tài sắc vẹn toàn. Hành trình 3 năm từ khi đăng quang đến nay, Đỗ Thị Hà đã ghi dấu ấn trong lòng đông đảo người hâm mộ, có những đóng góp thiết thực cho quê hương, cho cộng đồng.

Cúc Phương được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á

Cúc Phương được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á

09:25 , 13/09/2023

Vừa qua, tại lễ trao giải World Travel Awards (WTA) lần thứ 30 ở Thành phố Hồ Chí Minh, vườn quốc gia Cúc Phương đã được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á trong năm 2023.

Thanh Hóa giành nhiều giải cao tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023

Thanh Hóa giành nhiều giải cao tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023

08:58 , 13/09/2023

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/9 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tham gia Ngày hội, đoàn Nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa đã giành nhiều giải cao và đóng góp cho thành công của ngày hội.

Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

08:41 , 11/09/2023

Theo dự báo, thị trường du lịch Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2023, nhất là vào những đợt cao điểm như: Giáng sinh, Tết Dương lịch. Đây là cơ hội vàng để các khu, điểm và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thu hút khách du lịch, tăng tốc “về đích”.

Du lịch Việt Nam lọt top đầu tìm kiếm

Du lịch Việt Nam lọt top đầu tìm kiếm

18:31 , 10/09/2023

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, từ đầu năm 2023 tới nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam đã liên tục tăng và nằm trong top đầu thế giới.