ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới

Cách đây 66 năm, ngày 26/9/1956, Đài Truyền thanh Thanh Hóa được thành lập, nay là Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. 66 năm qua, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa không ngừng đổi mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của khán, thính giả trong và ngoài tỉnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh.

Hương Quỳnh

26/09/2022 10:15

Xác định rõ mục tiêu bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, vượt qua các giới hạn truyền thống để thích ứng với sự thay đổi trong tiếp nhận thông tin của công chúng. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin qua 2 kênh sóng truyền thống là phát thanh và truyền hình, giờ đây, người dân ở mọi vùng miền, mọi quốc gia có thể tiếp cận tin tức của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá trên một loạt hạ tầng mạng xã hội như facebook, youtube, zalo, tiktok… Nếu như năm 2021, trung bình mỗi tháng kênh Youtube của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá có khoảng 1,4 triệu người xem, khoảng 2 triệu người tiếp cận qua fanpage thì đến tháng 5/2022, đã có trung bình 1,6 triệu lượt xem Youtube và hơn 3 triệu lượt tiếp cận qua facebook mỗi tháng. Con số tăng trưởng này là kết quả của việc thay đổi tư duy quản lý, ứng dụng chuyển đổi số cũng như cách thức đưa thông tin đến công chúng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá. Căn cứ trên cơ sở phân tích dữ liệu về độ tuổi, giới tính, xu hướng yêu thích, quan tâm của công chúng, Đài đã đổi mới quy trình sản xuất, vừa đảm bảo tính kịp thời vừa đa dạng, phù hợp với từng hạ tầng chuyển tải.

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới - Ảnh 2.

Từ buổi đầu thực hiện nhiệm vụ truyền thanh và phát sóng truyền hình đen trắng, đến nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có những bước phát triển đột phá về chất lượng nội dung và kỹ thuật với nhiều dấu mốc, bước ngoặt quan trọng. Ngày 22/1/2009, tín hiệu kênh truyền hình TTV chính thức được truyền lên vệ tinh Vinasat-1, là 1 trong 5 Đài địa phương đầu tiên phát sóng trên vệ tinh. Tiếp đó, ngày 14/7/2009, tín hiệu phát thanh cũng được đưa lên vệ tinh Vinasat-1. Từ đây, cánh sóng TTV không chỉ phủ khắp địa bàn trong tỉnh mà còn lan rộng, vươn ra đến các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như ở nước ngoài. Thời lượng và các chương trình phát thanh, truyền hình cũng liên tục được nâng lên. Nếu như năm 2002, các chương trình phát thanh của Đài mới chỉ phát sóng 2h45p mỗi ngày thì hiện nay đã phát liên tục 16h/ ngày, tăng gần 7 lần. Đối với truyền hình, cuối năm 2002, thời lượng phát sóng của Đài mới đạt 6 giờ/ngày, thì hiện nay Đài đã sản xuất và phát sóng 19h một ngày.

Với khẩu hiệu hành động "Phát triển nguồn thông tin, mở rộng phạm vi ảnh hưởng", Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đã tập trung đầu tư phát triển nội dung các chương trình theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, chuyên đối tượng, bám sát hơi thở cuộc sống. Không gian tác nghiệp của phóng viên TTV cũng được mở rộng ra địa bàn cả nước và nước ngoài, như: đưa tin các sự kiện lớn của đất nước và của tỉnh, các kỳ họp Quốc hội, Đại hội Đảng toàn quốc, các hội nghị quan trọng của tỉnh tổ chức ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các hoạt động xúc tiến đầu tư, đối ngoại của tỉnh ở CHLB Đức, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Lào…

Trong những năm gần đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá đã tổ chức thêm các chương trình văn nghệ, giải trí mới tạo sức hấp dẫn đối với khán, thính giả như Gameshow "Âm vang xứ Thanh", "Sao nhí tỏa sáng", "Đêm nhạc bên hồ"… Phương thức sản xuất phát thanh trực tiếp đã khai thác tốt lợi thế của loại hình báo nói, xây dựng các chương trình có tính tương tác cao, tạo điều kiện cho thính giả tham gia vào nội dung chương trình. 

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới - Ảnh 4.

Đài cũng mở rộng hợp tác với các đài quốc gia, VTV, VOV và các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước để phối hợp sản xuất, trao đổi chương trình phát thanh truyền hình.

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới - Ảnh 4.

Năng lực và chất lượng hoạt động của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã được ghi nhận ở các giải thưởng danh giá như Giải Báo chí quốc gia, các kỳ Liên hoan Phát thanh, Liên hoan Truyền hình toàn quốc, Giải báo chí về Xây dựng Đảng. Trong 2 năm liên tiếp (2019, 2020) đài có tác phẩm đạt giải A Giải Báo chí Quốc gia, hàng chục Huy chương Vàng, Bạc tại các kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc và Liên hoan Phát thanh toàn quốc.

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới - Ảnh 5.

Những thành quả đó là kết tinh từ sự tận tụy, sáng tạo và cống hiến của đông đảo cán bộ, viên chức lao động với mục tiêu đưa Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá phát triển, trở thành một Trung tâm truyền thông lớn của khu vực Bắc miền Trung và cả nước. 

Kỹ sư Trịnh Anh Thơ, Phòng Sản xuất chương trình, Đài Phát thanh Truyền hình Thanh Hoá chia sẻ: Phòng Sản xuất chương trình đã cùng nhau suy nghĩ, nghiên cứu, khắc phục khó khăn để sản xuất những chương trình đạt chất lượng tốt; điển hình như chương trình Âm vang xứ Thanh đã kết nối 5 điểm cầu trực tiếp và thành công tốt đẹp...

Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hoá và hành trình không ngừng đổi mới - Ảnh 6.

Nhà báo Lê Thị Nga, Phó Trưởng phòng Văn nghệ - Thể thao, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá

Nhà báo Lê Thị Nga, Phó Trưởng phòng Văn nghệ - Thể thao, Đài Phát thanh Truyền hình Thanh Hoá cho biết: "Tất cả mọi người được tạo điều kiện để phát huy khả năng của mình, tất cả những cống hiến đổi mới, sáng tạo đều được ghi nhận. TTV đang làm được điều đấy rất tốt. Đó là động lực để tôi và đồng nghiệp cố gắng hơn, tích cực hơn đổi mới, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được giao".

66 năm xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đã vượt qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách song cũng là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ với những thành tựu rất đỗi tự hào. Trong suốt hành trình không ngừng trưởng thành, không ngừng đổi mới, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá luôn nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các đồng nghiệp, khán, thính giả, độc giả và coi đó là nguồn động lực to lớn để các thế hệ cán bộ, viên chức, lao động kế tiếp truyền thống vẻ vang, ấp ủ hoài bão, sự sáng tạo, trau dồi bản lĩnh và nghị lực, ra sức cống hiến, đưa cánh sóng TTV tiếp tục vươn cao, vươn xa.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 26/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11

Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11

09:32 , 21/11/2022

Nhân kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022), 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của UNESCO, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ sẽ miễn 100% phí tham quan trong ngày 23/11 cho du khách.

Du lịch Thanh Hóa tăng cường liên kết với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Du lịch Thanh Hóa tăng cường liên kết với vùng Đồng bằng sông Cửu Long

19:45 , 20/11/2022

Thời gian qua, Thanh Hoá luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, thị trường khách truyền thống, chiếm tỷ trọng cao của du lịch Thanh Hóa hiện mới chỉ là các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Chính vì vậy, Thanh Hóa định hướng mở rộng thị trường khách du lịch từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trên cơ sở phát huy lợi thế về điều hiện địa hình, tự nhiên và đặc trưng văn hóa. Thông qua đường hàng không, bằng những sản phẩm, dịch vụ du lịch và những trải nghiệm khác biệt, hấp dẫn, Thanh Hóa hi vọng thu hút được nhiều du khách từ phương Nam.

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu

Nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu

17:02 , 18/11/2022

Được biết đến như mái nhà chung của những tâm hồn yêu thơ và coi thơ là “thú chơi” thanh cao, tao nhã, Chi hội thơ Đường luật thành phố Thanh Hóa đã trải qua chặng đường gần 15 năm xây dựng và phát triển. Không chỉ là nơi gắn kết những tâm hồn thơ đồng điệu, bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thông qua các sáng tác của hội viên, chi hội đã góp phần quảng bá, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất và người quê Thanh đến đông đảo các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh và cả nước.

Kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

Kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

15:37 , 16/11/2022

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành công văn 3183- CV/VPTU về việc kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh.

Du lịch Việt Nam giành giải thưởng ở 16 hạng mục hàng đầu thế giới

Du lịch Việt Nam giành giải thưởng ở 16 hạng mục hàng đầu thế giới

08:09 , 15/11/2022

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) vừa công bố danh sách giải thưởng cấp thế giới năm 2022. Trong đó, Việt Nam vinh dự được xướng tên ở 16 hạng mục giải thưởng hàng đầu thế giới.

Bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch

Bảo vệ rừng gắn với phát triển du lịch

09:13 , 13/11/2022

Thanh Hoá hiện có tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 53,5%. Với hệ sinh thái rừng đa dạng và phong phú, có trên 2.000 loài động, thực vật, trong đó có nhiều loại được ghi trong sách đỏ Việt Nam, rừng ở Thanh Hoá có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung tổng kết phong trào thi đua năm 2022

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung tổng kết phong trào thi đua năm 2022

20:30 , 12/11/2022

Ngày 12/11, tại tỉnh Thanh Hoá, cụm thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung đã tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

17:09 , 11/11/2022

Hòa trong dòng chảy của báo chí cách mạng, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã đi qua chặng đường 28 năm đầy tự hào, được đông đảo bạn đọc yêu mến và đánh giá là một trong số rất ít tờ tạp chí có chất lượng cao, thậm chí vượt ra khỏi khuôn khổ của một tờ báo địa phương. Để có được tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh dày dặn về nội dung, đổi mới về chất lượng và hình thức như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của Ban biên tập còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cộng tác viên gồm những cây viết thuộc Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, người yêu văn học nghệ thuật trong tỉnh và cả các nhà văn, nhà thơ, nhà báo… ở mọi miền Tổ quốc.

Di tích Đền Quan Thánh - phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa bị xâm hại

Di tích Đền Quan Thánh - phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa bị xâm hại

18:30 , 10/11/2022

Trước sự việc các di tích Đền Quan Thánh, còn có tên gọi khác là Chùa Tiên Sơn, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh Quốc gia An Hoạch thuộc phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị xâm hại, Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa đang yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường An Hưng làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự 
Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ

Kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ

19:44 , 09/11/2022

Sáng ngày 9/11, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 450 năm, năm sinh danh nhân văn hoá, quân sự Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ (1572 - 2022).