ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè

Năm 2024, diễn biến thời tiết được dự báo sẽ có nhiều phức tạp. Mùa hè nắng nóng có thể kéo dài, gây khó khăn trong việc cung cấp điện. Trước tình hình đó, ngành Điện lực Thanh Hóa đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện liên tục, an toàn cho khách hàng sử dụng điện.

Mai Nhung – Quốc An

05/05/2024 09:26

Biển Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn là một trong những điểm thu hút rất đông khách du lịch mỗi khi hè về. Lượng điện tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn rất lớn. Là đơn vị quản lý, vận hành lưới điện tại đây, ngay từ đầu năm, công ty CP Xây lắp Điện Lực Thanh Hóa đã lên phương án cụ thể, đánh giá lượng điện tiêu thụ để xây dựng và triển khai các phương án phù hợp. Tăng cường kiểm tra rà soát, kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa toàn bộ các trạm biến áp, đường dây, sẵn sàng đảm bảo vận hành an toàn cho mùa du lịch biển.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Sơn, Công ty CP Xây lắp Điện Lực, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo điện cho khu du lịch biển Hải Hòa không mất điện, trực 24/24 để giải quyết sự cố, phục vụ điện cho Nhân dân trong dịp hè một cách tốt nhất".

Trong những ngày đầu hè, mặc dù thời tiết rất oi bức, nhưng những công nhân của công ty CP Xây lắp Điện Lực vẫn đang rất khẩn trương, hoàn thành những công việc cuối cùng, thay thế đường dây điện mới tại khu vực phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, đảm bảo cấp điện tốt nhất phục vụ người dân trong mùa hè này.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Quốc Tùng, Công ty CP Xây lắp Điện Lực, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Quốc Tùng, Công ty CP Xây lắp Điện Lực, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Anh em chúng tôi đang làm việc rất khẩn trương, thay thế đường dây, thay cột, trong vòng một ngày là phải xong và đóng điện lại cho bà con. Đáp ứng nhu cầu sửa dụng điện cho Nhân dân dịp hè, có điện 24/24, không có vấn đề điện yếu, không phải cắt điện luân phiên".

Đường điện nối vào thôn Chính Kết, xã Đông Nam huyện Đông Sơn những năm gần đây đã bị xuống cấp nghiêm trọng, trạm biến áp lại xa, nên vào mùa hè nắng nóng đã thường xuyên xảy ra tình trạng điện yếu, chập chờn. Các thiết bị điều hòa, máy giặt.. hầu như không sử dụng được. Sau khi có ý kiến của người dân về chất lượng điện không đảm bảo, mùa hè năm nay, công ty CP Xây lắp Điện lực Thanh Hoá đã đầu tư riêng cho thôn Chính Kết 1 trạm biến áp với công suất 180 KVA, đồng thời nâng cấp và cải tạo toàn bộ đường dây hạ thế với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. 

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Áp, Thôn Chính Kết, xã Đông Nam huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Lâu nay, điện yếu không dùng được, nay có trạm biến áp ngay đầu thôn lắp mới như thế này chúng tôi rất phấn khởi, mùa hè này không còn phải lo lắng nữa".

Công ty CP Xây Lắp Điện Lực Thanh Hóa gồm có 3 công ty thành viên, là: công ty CP Quản lý và Kinh doanh điện, công ty Bê tông và Xây dựng Thanh Hóa, công ty Xây lắp Điện lực Thanh Hóa. Năm 2003, khi tiếp nhận hệ thống lưới điện từ các Hợp tác xã dịch vụ điện năng để quản lý kinh doanh điện. Hơn 20 năm qua, công ty đã không ngừng đầu tư, cải tạo đường dây trung thế, lắp đặt trạm biến áp và thay thế lưới điện hạ thế, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt cho trên 220.000 khách hàng ở 117 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Chất lượng điện cơ bản đã ổn định, tổn thất điện năng giảm đáng kể. Chỉ tính riêng năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, công ty Công ty CP Xây Lắp Điện Lực Thanh Hóa đã lắp đặt 37 trạm biến áp, thay thế, kéo mới các đường dây trung thế, hạ thế và bổ sung gần 2.500 cây cột điện với tổng mức đầu tư là 65 tỉ đồng, phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của người dân, nhất là trong mùa nắng nóng.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 4.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 5.

Ông Hoàng Hải Thanh, Bí thư đảng ủy thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Hải Thanh, Bí thư đảng ủy thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Được công ty đầu tư 2 trạm biến áp trên địa bàn, chúng tôi rất phấn khởi và chắc chắn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu dùng điện của người dân trên địa bàn".

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tuyệt đối không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành văn bản về việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và tăng cường tiết kiệm điện năm 2024 và các năm tiếp theo. Với tinh thần chủ động và tập trung cao độ, thông qua việc triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trong suốt những năm qua, công ty Điện lực Thanh Hóa đang tiếp tục đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định cũng như nâng cao chất lượng kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư, đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ để các dự án sớm được đóng điện, công ty cũng đồng thời thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa và giải phóng hành lang an toàn lưới điện để cấp điện an toàn.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 6.

Là đơn vị phụ trách quản lý hệ thống điện của hai huyện miền núi Như Thanh và Như Xuân, ngay từ đầu năm, Điện lực Như Thanh – Như Xuân đã lập phương án đảm bảo vận hành điện an toàn, ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm, triển khai rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện; thực hiện cân pha, san tải, hoán đổi máy biến áp, bố trí trang thiết bị vật tư, nhân lực sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra, đặc biệt tại các phụ tải quan trọng.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 7.

Là khu vực miền núi, địa hình rừng phức tạp nên đơn vị cũng thường xuyên tuần tra, dọn dẹp, phát quang cây cối trong hành lang lưới điện, nhằm giảm thiểu tổn thất điện năng và các nguy cơ gây mất an toàn và các tai nạn về điện.

Đảm bảo cung ứng điện cho mùa hè- Ảnh 8.

Ông Lâm Xuân Sách, Phó Giám đốc Điện lực khu vực Như Thanh – Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lâm Xuân Sách, Phó Giám đốc Điện lực khu vực Như Thanh – Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để phục vụ tốt nhất việc cấp điện cho mùa hè nắng nóng, điện lực đã chủ động thực hiện các biện pháp khắc phục, đầu tư các công trình. Điện lực khu vực Như Thanh – Như Xuân cam kết, sẽ cấp điện ổn định và tốt nhất trong mùa hè năm nay".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm 2024 có thể tiếp tục chứng kiến nắng nóng kỉ lục khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Thời tiết diễn biến bất thường, hiện tượng El Nino có thể khiến xảy ra tình trạng hạn hán. Dù ngành điện đã hết sức cố gắng, nhưng với nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao thì tiết kiệm điện vẫn là giải pháp cấp bách. Các cấp, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và mọi tầng lớp Nhân dân cần chung tay chia sẻ khó khăn với ngành điện; tăng cường thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ, để giảm tiêu thụ điện lưới quốc gia. Có như vậy, việc đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn tỉnh trong mùa cao điểm nắng nóng mới đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - Doanh nhân ngày 28/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

10:01 , 27/05/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh trên tuyến đường tỉnh 506, (còn gọi là đường Nghi Sơn – Sao Vàng) đang có nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý theo nội dung như phản ánh.

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

09:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, các ngày 27, 28/5 ở khu vực Thanh Hóa có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

08:44 , 27/05/2024

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI năm nay, hội đồng giám khảo cho rằng, chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, cách chọn đề tài rất trúng, đúng, mang tính thời sự, ứng dụng chuyển đổi số để đem tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

08:41 , 27/05/2024

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố, tham gia làm cộng tác viên online hoặc thông báo tri ân khách hàng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

08:38 , 27/05/2024

Qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

08:00 , 27/05/2024

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

07:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

23:17 , 26/05/2024

Sáng ngày 26/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa tổ chức giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông năm 2024.

Giữa “cơn bão trắng”

Giữa “cơn bão trắng”

20:01 , 26/05/2024

Mặc dù bản Tà Cóm, thuộc xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã được xác định không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, song những hệ luỵ mà “Cơn bão trắng” để lại vẫn còn rất lớn. Cả bản có tới hơn 97% hộ nghèo, nhiều gia đình phải li tán; tương lai của nhiều đứa trẻ lớn lên giữa ma tuý vẫn mờ mịt.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

18:03 , 26/05/2024

Nhân ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và ngày quốc tế về da dạng sinh học sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây, Công ty TNHH điện Nghi Sơn đã phối hợp với UBND xã Hải Thượng tổ chức lễ ra quân “Làm cho biển Hải Thượng sạch đẹp hơn” và “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.