ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dân công hoả tuyến và những kì tích anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đông đảo lực lượng dân công hỏa tuyến từ các tỉnh liên khu 4 trở ra đã tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ với tinh thần "quyết chiến, quyết thắng". Bằng ý chí sắt đá, sự kiên cường và sức sáng tạo, dân công hoả tuyến đã lập nên những kì tích anh hùng, biến những phương tiện thô sơ thành những phương tiện vận tải tối ưu để cung cấp kịp thời vũ khí, lương thực phục vụ chiến đấu, góp phần viết nên trang sử vàng Điện Biên Phủ.

Mai Ngọc - Xuân Sơn - Xuân Quang

02/04/2024 21:00

Những chiếc xe đạp thồ được sử dụng trong kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ là do người Pháp sản xuất và đem theo sang Việt Nam. Nhờ sự thông minh và sức sáng tạo tuyệt vời, lực lượng dân công hoả tuyến đã cải tiến chiếc xe thành phương tiện vận tải cơ động phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dân công hoả tuyến và những kì tích anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 1.

Ông Thái Hữu Hoành, Đại đội 292, đội Thanh niên xung phong 34 chống Pháp chia sẻ: "Tôi rất cảm phục anh em người Thanh Hóa. Lái rất nặng hai bên hai tải đầy, phía trước là một tải. Khi xuống dốc, một hoặc hai người kéo đằng sau, xe lên đến dốc thì lại quay lại đẩy xe. Hết xe này đến xe khác mà ban đêm chứ không phải ban ngày, không thấy nhau nhưng họ đẩy rất khỏe. Mồ hôi đầm đìa nhưng họ rất kiên cường và dũng mãnh".

Dân công hoả tuyến và những kì tích anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 2.

Ông Trần Khôi, cựu dân công xe thồ phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Ông Trần Khôi, cựu dân công xe thồ phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ cho biết: "Khu vực suối Rút trở lên rất nguy hiểm, dân công gánh bộ, xe thồ nườm nượp đi như trẩy hội, đông vui lắm. Chúng tôi chỉ mong đưa được thật nhiều lương thực, thực phẩm vào trận địa để bộ đội ăn no, thắng lớn".

Suốt thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới mưa bom bão đạn của thực dân Pháp, từng đoàn dân công hoả tuyến với xe thồ, gánh bộ, ngựa thồ, hay sử dụng bè mảng… mang theo vũ khí, lương thực, thuốc men, vượt hàng trăm km đường núi cao, đèo sâu vào mặt trận.

Trong gian khó và hiểm nguy suốt dọc tuyến lửa đã xuất hiện những kiện tướng vận tải bằng phương tiện thô sơ chưa từng có trên thế giới như "kiện tướng xe thồ" Ma Văn Thắng (dân công tỉnh Phú Thọ) lập kỷ lục vận chuyển trên 3,5 tạ 1 chuyến, Cao Văn Tỵ (dân công tỉnh Thanh Hóa) vận chuyển được 3,2 tạ một chuyến. Riêng chiếc xe cút kít của dân công Trịnh Đình Bầm tỉnh Thanh Hóa vận chuyển đến 2,8 tạ một chuyến.

Đại tá, Tiến sĩ Vũ Tang Bồng, Nguyên Trưởng Phòng Lịch sử kỹ thuật hậu cần quân sự, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam

Tổng kết chiến dịch Điện Biên Phủ, trong số trên 260 ngàn dân công của cả nước huy động phục vụ chiến dịch, có 33,3 nghìn lượt dân công hỏa tuyến, với 21 nghìn xe đạp thồ. Chỉ bằng sức người và phương tiện vận tải thô sơ, lực lượng dân công đã cùng vận tải cơ giới đưa được trên 25 nghìn tấn vũ khí, lương thực thực phẩm vào phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dân công hoả tuyến và những kì tích anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ- Ảnh 3.

Với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng" lực lượng dân công nói chung và dân công hoả tuyến nói riêng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh để vận chuyển hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".


Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

18:17 , 20/04/2024

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 của huyện Triệu Sơn vừa thu hút 31 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

18:13 , 20/04/2024

Việt Nam hiện có trên 14,7 triệu ha rừng với tỉ lệ che phủ trên 42%, là một trong những quốc gia có tỉ lệ che phủ rừng lớn trên thế giới. Đây là tiềm năng để Việt Nam phát triển thị trường tín chỉ carbon với nguồn thu “tiền tươi thóc thật” từ việc chuyển nhượng và bán tín chỉ carbon.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

16:49 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/4, ngày 21/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

16:04 , 20/04/2024

Liên đoàn Lao động huyện Thường Xuân vừa tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

14:39 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 21 - 22/4, khu vực Thanh Hóa tiếp tục trời nắng, nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

09:47 , 20/04/2024

Theo phân cấp, Công an các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm ghi nhận phản ánh của người dân về vi phạm giao thông, ứng dụng công nghệ thông tin xác minh, làm rõ thông tin và xử phạt hành chính theo quy định. Quá trình triển khai phạt nguội đem lại hiệu quả rõ rệt, nhưng đồng thời cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế.

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

09:07 , 20/04/2024

Dù lực lượng chức năng liên tục mở các chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm, song tình hình trật tự giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, vi phạm liên quan đến người điều khiển mô tô, xe gắn máy có chiều hướng gia tăng. Công an Thanh Hóa đã huy động lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh, mở đợt cao điểm tổng kiểm soát người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông.

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

08:56 , 20/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc.

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khi nào?

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khi nào?

08:27 , 20/04/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 20/4 và ngày 21/4, khu vực Thanh Hóa tiếp tục trời nắng, nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.

Thanh Hóa: Nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới

Thanh Hóa: Nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới

08:06 , 20/04/2024

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.