ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học gắn với xây dựng nông thôn mới

(TTV) - Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thành tiêu chí số 5 - trường học trong xây dựng nông thôn mới.

18/05/2022 10:25

Từ sự hỗ trợ 1 phần kinh phí của huyện Đông Sơn, năm 2019, xã Đông Thanh đã trích ngân sách xã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lớp học cho trường mầm non. Xã đã xây mới một khu nhà 3 tầng gồm 4 phòng học, 4 phòng chức năng, văn phòng, phòng hiệu bộ và cải tạo lại 6 phòng học. Đồng thời, làm mới khuôn viên nhà trường, mua sắm đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng. Nhờ đó, năm 2020, trường mầm non Đông Thanh đã được công nhận đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2 và hiện là trường điểm của huyện Đông Sơn về thực hành tốt trang thiết bị giáo dục.

Cô giáo Đàm Thị Sóng, Hiệu Phó trường mầm non Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi được đầu tư cơ sở vật chất các phụ huynh đã quan tâm hơn, có cái nhìn khác về giáo dục mầm non, cùng nhà trường đưa giáo dục mầm non lên cao… phụ huynh  yên tâm đưa trẻ đến trường, số cháu đến trường tăng lên rõ rệt".

Theo quy định của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã đạt tiêu chí số 5 về trường học có 70% trở lên số trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ giáo dục, các địa phương đã rà soát kiểm tra thực trạng cơ sở vật chất của các nhà trường để xây dựng kế hoạch nâng cấp, sửa chữa phù hợp với điều kiện thực tế. Cùng với nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, ngành giáo dục, chính quyền các địa phương cũng đã khuyến khích, huy động các nguồn vốn trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp để đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường gắn với xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Thầy giáo Lê Hữu Tiến, Hiệu trưởng trường tiểu học Dân Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: Địa phương đã đầu tư xây dựng cho nhà trường hơ 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất. Con em đi xa ủng hộ nhà trường vật lực, ví dụ tài trợ nhà trường thư viện xanh, tủ sách để các cháu có không gian học. Ông Mai Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đang tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa, các nguồn lực khác để đầu tư thêm các hệ thống phòng học, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương, tạo cơ sở bền vững phát triển lâu dài".

Từ năm 2016 đến nay, tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, kể cả xã hội hóa trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt gần 1.500 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này nhiều trường học đã được đầu tư các hạng mục phòng, lớp học, nhà hiệu bộ, trang thiết bị dạy và học theo hướng khang trang, hiện đại.  Đến nay, toàn tỉnh có từ 76- 85,5 % số trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; trên 84% số xã đạt tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới.   

Theo  Hương Hạnh - Thanh Tùng- Minh Tâm

Bản tin THNM 18/5

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sẵn sàng cho Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ XVI

Sẵn sàng cho Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ XVI

06:18 , 06/08/2022

(TTV) - Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16 sẽ chính thức diễn ra vào sáng nay 6/8. Đây là năm đầu tiên Đài PT&TH Thanh Hóa thực hiện cầu truyền hình trực tiếp từ trường quay tổng hợp đến 4 trường có thí sinh lọt vào trận chung kết. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, hứa hẹn một trận chung kết bùng nổ, kịch tính và hấp dẫn.

Thí sinh nên ưu tiên cho ngành học yêu thích hơn là việc chọn trường để đỗ

Thí sinh nên ưu tiên cho ngành học yêu thích hơn là việc chọn trường để đỗ

08:23 , 05/08/2022

Trong thời gian từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8/2022, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng tất cả các phương thức như sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực. Theo các chuyên gia giáo dục, thí sinh cần cân nhắc cẩn thận trước bước ngoặt của cuộc đời.

Hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

Hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển

08:16 , 05/08/2022

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, hạn cuối thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2022 là đến 17h ngày 20/8. Tất cả thí sinh đều phải đăng ký theo hình thức trực tuyến bằng cách đăng nhập vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Nữ thủ khoa khối C00 xứ Thanh tiết lộ bí mật ngày còn học phổ thông

Nữ thủ khoa khối C00 xứ Thanh tiết lộ bí mật ngày còn học phổ thông

08:09 , 05/08/2022

Suốt 12 năm học, Nguyễn Thị Thùy Trang - nữ thủ khoa khối C00 của tỉnh Thanh Hóa chưa từng biết đến học thêm. Ngoài kết quả học tập tốt, Thùy Trang còn có sở thích đọc sách và vẽ tranh.

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 16

Hành trình đến với trận chung kết Âm vang xứ Thanh 16

21:50 , 04/08/2022

(TTV) - Trải qua 20 cuộc so tài hấp dẫn, kịch tính, trò chơi truyền hình “Âm vang Xứ Thanh” năm thứ 16 đã xác định được 4 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại trận chung kết năm, đó là: Trương Phú Nhuận (Trường THPT Lê Lai - huyện Ngọc Lặc), Lê Yên Hạnh (THPT Vĩnh Lộc), Nguyễn Tiến Đạt (Trường Phổ thông Triệu Sơn) và Trần Văn Thăng (THPT Hàm Rồng - TPTH).

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

18:39 , 04/08/2022

(TTV) - Để chuẩn bị cho ngày tựu trường sắp tới, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ cho năm học mới, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã và đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt đối với những bệnh có diễn biến phức tạp như: Cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết.

Lộ diện khách mời tham gia cầu truyền hình Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16

Lộ diện khách mời tham gia cầu truyền hình Chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16

17:23 , 04/08/2022

(TTV) - Cầu truyền hình chung kết Âm vang xứ Thanh năm thứ 16 sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tới đây. Chương trình có sự tham gia của các khách mời đặc biệt là những MC - diễn viên truyền hình nổi tiếng được đông đảo khán giả yêu mến; hứa hẹn sẽ là một chương trình sôi động, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả và các em học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh một số nội dung của chương trình giáo dục phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh một số nội dung của chương trình giáo dục phổ thông

08:59 , 04/08/2022

Ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông với các nội dung như: điều chỉnh chương trình môn Lịch sử, điều chỉnh số môn học lựa chọn.

Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Khẩn trương tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

09:00 , 03/08/2022

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông bổ sung cho năm học 2022-2023.

Nguyện vọng 2 có được xét công bằng với nguyện vọng 1?

Nguyện vọng 2 có được xét công bằng với nguyện vọng 1?

08:47 , 03/08/2022

Trên các diễn đàn thời điểm này, nhiều thí sinh bày tỏ thắc mắc: "nếu trượt NV1 và phải xét NV2, thí sinh có được xét công bằng với các bạn đặt NV1 vào cùng ngành/trường đó không".