ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh các giải pháp phòng chống hạn hán

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ hạn hán, xâm nhậm mặn. Do vậy, Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm nay là: “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”, với mong muốn kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới cùng nhau đoàn kết, hành động vì mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, tăng khả năng phòng chống hạn hán và phục hồi đất đai. Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm nay, các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống hạn hán trên địa bàn.

Tiến Dũng – Xuân Sơn

04/06/2024 21:07

Kênh tưới tiêu Cống Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc dài gần 2km được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2024. Nhờ kênh này, 250 ha sản xuất nông nghiệp của xã Vĩnh Long đã chủ động được nguồn nước tưới, không còn thường xuyên bị thiếu nước sản xuất, hạn cục bộ như những năm trước đây.

Đẩy mạnh các giải pháp phòng chống hạn hán- Ảnh 1.

Kênh tưới tiêu Cống Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc

Ông Vũ Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Vào mùa khô hạn xã có một số diện tích bị thiếu nước, không thể sản xuất được. Việc đầu tư kênh tưới tiêu Cống Mỏ vào vận hành là một trong những giải pháp rất quan trọng, đảm bảo chống hạn, phục vụ tốt sản xuất".

Tại các huyện ven biển, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn những năm gần đây đang diễn ra khá phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 10 nghìn ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhậm mặn. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn đã và đang được các địa phương ven biển, các đơn vị thủy nông tập trung triển khai.

Đẩy mạnh các giải pháp phòng chống hạn hán- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Bắc Sông Mã cho biết: "Tình hình biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn, chúng tôi đang thực hiện việc điều tiết nước tiết kiệm, hợp lý; nắm chắc mực nước và độ mặn trên sông để bơm nước tưới phục vụ sản xuất hiệu quả".

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 5, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đã khiến hàng chục nghìn ha cây trồng bị ảnh hưởng. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, trong đó có Thanh Hóa, nắng nóng có xu hướng gia tăng trong thời kỳ từ nay đến tháng 7. Tình trạng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm; khô hạn có khả năng xuất hiện và kéo dài trong thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8. Trước tình hình trên, các địa phương đang tập trung kiểm tra, rà soát nguồn nước tại các công trình thủy lợi, đảm bảo điều tiết nước phục vụ sản xuất hợp lý.

Đẩy mạnh các giải pháp phòng chống hạn hán- Ảnh 3.

Ông Trịnh Việt Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống. Vì vậy, chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương và đơn vị thực hiện việc tưới nước phục vụ sản xuất hợp lý; bên cạnh đó đẩy mạnh đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất kịp thời".

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành, các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, tình hình nắng nóng, hạn hán để tập trung phòng, chống kịp thời, hiệu quả. Đối với những diện tích ở xa nguồn nước, thường xuyên thiếu nước, cần có kế hoạch thực hiện các biện pháp tưới luân phiên, tiết để bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống của Nhân dân. Về lâu dài, bên cạnh việc đầu tư các công trình đảm bảo nước tưới và ngăn mặn, các địa phương cần nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ để thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận

Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

Cảnh báo mất an toàn giao thông tại các cầu tràn mùa mưa lũ

08:59 , 15/06/2024

Ngày 04/6 vừa qua trong quá trình di chuyển trên đường tỉnh 530D, đoạn qua tràn Triềng Nang, xã Giao An, huyện Lang Chánh, một xe ô tô bán tải biển kiểm soát của tỉnh Hà Tĩnh đã bị nước lũ cuốn trôi và mắc lại cây cột điện gần cầu tràn. Sau khi xảy ra sự cố, lực lượng trực chốt cầu tràn đã kịp thời ứng cứu nên không xảy ra tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên, qua vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông qua các cầu tràn.

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

Tăng cường trách nhiệm thực thi công tác đảm bảo giao thông

08:12 , 15/06/2024

Trước tình hình trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa những tháng đầu năm 2024 diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn xảy ra trên một số tuyến đường, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo trật tự giao thông từ đầu năm 2024 đến nay tại các địa phương. Qua kiểm tra để tìm hiểu, đánh giá nguyên nhân xảy ra tai nạn, từ đó, tăng cường trách nhiệm thực thi pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự giao thông.

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

Dự báo thời tiết 15/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều và đêm có mưa giông vài nơi

06:00 , 15/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (ngày 15/6), Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Lang Chánh sơ kết 3 năm chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

23:10 , 14/06/2024

Sáng 14/6, huyện Lang Chánh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

Trao tiền hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở Quan Sơn

21:00 , 14/06/2024

Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức trao tiền hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình ở bản Mùa Xuân, bản Xía Nọi- xã Sơn Thủy, bản Ché Lầu- xã Na Mèo, khu Păng thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn, mỗi hộ 50 triệu đồng.

Công ty Điện lực Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

Công ty Điện lực Thanh Hóa gặp mặt các cơ quan báo chí

20:59 , 14/06/2024

Chiều 14/6, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã găp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

Hội Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024

20:53 , 14/06/2024

Sáng 14/6, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn

20:50 , 14/06/2024

Ngày 14/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2024 tại huyện Thọ Xuân và Triệu Sơn.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp

20:32 , 14/06/2024

Như nội dung phản ánh trong bản tin Thời sự trước, hiện nay, tình trạng nhà ở chật hẹp, san sát nhau tại các con ngõ nhỏ, không đủ diện tích để xe cứu hỏa lưu thông, tiếp cận vị trí khi có cháy đang khiến nguy cơ cháy nổ xảy ra thiệt hại nghiêm trọng tại đây tăng cao. Do đó, đối với đặc thù các khu dân cư này, giải pháp hiệu quả nhất chính là tăng cường ý thức tự phòng ngừa, tự ứng phó của người dân trước hỏa hoạn. Ghi nhận tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

18:08 , 14/06/2024

Theo dự báo từ đêm ngày 14/6, miền Bắc lại bước vào đợt mưa dông, đặc biệt khu vực trung du, vùng núi sẽ có mưa to đến rất to dễ gây ngập úng, sạt lở đất.