ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào

Qua 10 năm hợp tác, công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ hai tỉnh Thanh Hoá và Hủa Phăn-nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, hoạt động được nhân rộng, duy trì, mang tính bền vững với hiệu quả và ý nghĩa nhân văn cao cả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Qua đó góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tổ chức Hội, cùng hướng tới mục đích cao cả vì Nhân đạo - Hòa bình – Hữu nghị.

11/04/2024 21:25

Thực hiện thoả thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2027 giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá và Hội chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn, trong năm 2023, Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hội từ thiện Minh Đức tổ chức đoàn sang khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 2 nghìn người dân của bản Mường Phắt và các bản lân cận thuộc huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn. Đồng thời, tặng 1.000 suất quà là nhu yếu phẩm cần thiết cho 1.000 hộ dân; tặng 300 phần quà gồm quần áo và đồ dùng học tập cho học sinh các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; tặng 1.500 bao xi măng cho công trình xây dựng tượng Phật; hơn 1.500 mét ống nhựa dẫn nước về bản và xây dựng 1 bể chứa nước sạch dùng chung cho người dân. Tổng giá trị hỗ trợ trên 2 tỷ đồng.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 1.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 2.

Ông Cầm Bá Đứng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Cầm Bá Đứng, Phó chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Huyện Thường Xuân và huyện Sầm Tớ ký cam kết hợp tác từ rất lâu rồi, trong đó có hoạt động của Hội Chữ Thập đỏ. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ đó, Hội Chữ Thập đỏ hai huyện có nhiều hoạt động thiết thực. Năm 2024 này trên cơ sở chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền Hội Chữ Thập đỏ huyện xây dựng kế hoạch đi thăm hỏi Tết Bunpimay của bạn, gắn với tiếp tục tổ chức thăm khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bạn. Với các hoạt động đó, qua đó gắn kết thêm tình hữu nghị đoàn kết giữa lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên, hội viên ngày càng thắp thiết hơn".

Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, thời gian qua quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh Hội Chữ Thập đỏ Thanh Hoá và Hủa Phăn ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Theo đó, hàng năm 2 bên thường xuyên trao đổi đoàn, luân phiên thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động Chữ thập đỏ. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Chữ Thập đỏ các huyện giáp biên giới 2 tỉnh trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, giúp đỡ nhau tổ chức các hoạt động nhân đạo theo Thỏa thuận hợp tác mà các bên đã ký kết, phù hợp với điều kiện và khả năng mỗi địa phương. Hai tỉnh Hội tăng cường phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các câu lạc bộ tình nguyện Chữ thập đỏ tham gia hỗ trợ các công trình dân sinh, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế, trợ giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, bị rủi ro đột xuất... ở khu vực biên giới.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 3.

Cô giáo Phạm Thị Chính, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Điện 1, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Sau khi được doanh nghiệp, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, với sự chỉ đạo sát sao của Hội chủ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá, đến thời điểm hiện tại trường mầm non Sơn Điện 1 chúng tôi đã được đầu tư xây dựng bếp ăn khang tranh, sạch đẹp, các cháu được ngồi ăn tập thể, các cháu được học tập giao lưu, tạo thuận tiện trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của nhà trường".

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Quốc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Quốc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Hội Chữ Thập đỏ Quan Sơn kết nghĩa với hai Hội Chữ Thập đỏ huyện Sầm Tớ và Viêng Xay. Trong những năm qua Hội Chữ Thập đỏ Quan Sơn đã tham mưu cho cấp uỷ đảng chính quyền của huyện tổ chức các hoạt động nhân đạo như khám chữa bệnh cho nhân dân. Quá trình giao lưu, phối hợp với nhau đã học hỏi được nhiều các mô hình nhân đạo giữa 2 bên, trong quá trình đó hiểu biết nhau hơn, và hướng đến tổ chức các hoạt động nhân đạo trong thời gian tiếp theo".

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 5.

Đặc biệt, công tác hội và phong trào chữ thập đỏ 2 tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều mô hình, hoạt động được thành lập và duy trì mang tính bền vững, mang lại hiệu quả và ý nghĩa nhân văn cao cả, thu hút được sự quan tâm, đóng góp từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo người tình nguyện tham gia. Điển hình như hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo; tập huấn nghiệp vụ về công tác Hội; mô hình hoạt động của các câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện; mô hình trợ giúp những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong rủi ro thiên tai, bệnh tật; mô hình trợ giúp sinh kế; bếp ăn tình thương, làm nhà chữ thập đỏ, làm nhà nhân ái cho hộ nghèo... Trong đó, nhiều mô hình được Trung ương Hội chữ thập đỏ hai nước nhân rộng trong các cấp hội. Nhờ đó, vai trò, vị thế và hình ảnh của tổ chức Hội Chữ thập đỏ hai tỉnh ngày càng được nâng lên trong cán bộ, hội viên và trong xã hội.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 6.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 7.

Ông Khăm Sỷ Phỉu Vị Lay, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Ông Khăm Sỷ Phỉu Vị Lay, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cho biết: "Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa nói chung và Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã tổ chức nhiều đoàn sang thăm, hỗ trợ, tặng quà cho học sinh, người nghèo, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân một số huyện có đường biên giới giáp với tỉnh Thanh Hóa, cùng với đó các bạn đã và đang triển khai nhiều dự án an sinh xã hội cho các hộ dân và các trường học nội trú trên địa bản tỉnh Hủa Phăn với tổng giá trị hỗ trợ là rất lớn. Chúng tôi rất cám ơn về sự hỗ trợ vô cùng quý giá này".

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết thêm: "Chúng tôi đánh giá rất cao Hội Chữ Thập đỏ Thanh Hoá là một trong những Hội Chữ Thập đỏ đi đầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh thành hội có chung đường biên giới với Việt Nam trong đó có Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hủa Phăn của Lào. Có thể nói rằng các hoạt đồng hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hoá và Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hủa Phăn đã đạt được những hiệu quả thiết thực và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình các cuộc vận động của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và đồng thời qua đó góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình họp tác đối ngoại của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nội dung hợp tác quốc tế cũng như là những cam kết trách nhiệm của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam trong thực hiện những nội dung mà phong trào chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ khu vực và quốc tế thực hiện".

Hiệu quả hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá và Hội chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn đã góp phần lan tỏa các giá trị nhân ái, các hoạt động nhân văn trong cộng đồng hai tỉnh cũng như hai nước Việt Nam – Lào; và là cơ sở để thời gian tới Hội chữ thập đỏ 2 tỉnh tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó thảm họa, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo…

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 9.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào- Ảnh 10.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong thời gian tới, sẽ tập trung vào các nội dung là tập huấn, mở các lớp tập huấn cho các bạn thanh niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ của tỉnh Hủa Phăn, thứ 2 là hỗ trợ sinh kế an sinh xã hội cho người nghèo, tăng cường công tác khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và chăm lo đời sống cho nhân dân hai vùng biên giới Thanh Hoá - Hủa Phăn. Cũng như tổ chức các lớp phòng chống thiên tai, tập huấn sơ cấp, đảm bảo an sinh xã hội; hỗ trợ bếp ăn bán trú, bếp ăn tình thương, và hỗ trợ bếp năng lượng cho các bạn".

Với mục tiêu Nhân đạo – Hoà bình – Hữu Nghị, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá và Hội chữ thập đỏ tỉnh Hủa Phăn đang tạo dựng mối quan hệ keo sơn, gắn bó, phát triển mạnh mẽ của hai đơn vị lên một tầm cao mới, trở thành nhân tố tích cực đóng góp vào sự phát triển trong công tác hội và phong trào Chữ thập đỏ của hai nước Việt Nam – Lào, góp phầm tiếp tục xây dựng mối quan quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh Thanh Hoá – Hủa Phăn, 2 nước Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 11/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

19:24 , 07/05/2024

Cách đây 70 năm, trải qua 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

18:01 , 30/04/2024

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng là cơ quan đầu não của quân đội Việt Nam trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày 7/5/1954.

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

09:11 , 28/04/2024

Nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5, lực lượng Công an Thanh Hóa từ tỉnh đến cơ sở đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được an toàn, thông suốt.

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

17:21 , 25/04/2024

Trong thời gian diễn ra Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024, nhằm hạn chế phương tiện ô tô tải, phương tiện cá nhân đến thành phố Sầm Sơn và vào khu vực tổ chức Lễ hội để tránh gây ùn tắc giao thông, phòng ngừa xảy ra tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông thời điểm trước, trong và sau Lễ khai mạc, Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo thời gian cấm đường như sau:

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

19:57 , 15/04/2024

Cách đây tròn 50 năm, ngày 15/4/1974, Bộ Công an đã tổ chức lễ tuyên thệ thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ, nay là lực lượng Cảnh sát cơ động. Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát cơ động vẫn luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

19:56 , 14/04/2024

Sáng 14/4, Công an thành phố Thanh Hoá phối hợp với ban vận động thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

18:06 , 10/04/2024

Luôn có mặt ở những “điểm nóng” trên tuyến đầu của mặt trận đấu tranh, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát cơ động được xem là “lá chắn thép”, giúp Công an Thanh Hóa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chất thép ấy là kết quả của những tháng ngày trường kỳ khổ luyện, áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt với mục tiêu “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

16:16 , 10/04/2024

Sáng ngày 10/4, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát tổ chức khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024.

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

23:04 , 03/04/2024

Sáng ngày 03/04, thực hiện công tác huấn luyện quân sự, hơn 200 chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất của huyện Cẩm Thuỷ đã được kiểm tra bắn đạn thật tại thao trường xã Cẩm Bình.

Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

20:36 , 02/04/2024

Chiều ngày mùng 2/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến Công an các địa phương. Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, diện các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.