ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Thuý Lượng – Xuân Sơn– Lê Quang

24/03/2024 21:55

Nhà văn hóa được xây dựng tại trung tâm bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào. Công trình này có kinh phí xây dựng 180 triệu đồng từ số tiền do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Mèo và bà con bản Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn đóng góp, giúp bà con bản Lơi có nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động văn hóa.

Chị Ni La Văn, Bản Lơi, cụm Nậm Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào cho biết: "Bản Na Mèo giúp bản Lơi rất nhiều thứ, như nhà văn hoá đây cũng là bản Na Mèo giúp. Người dân 2 bên qua lại với nhau thân thiết, không phân biệt quốc gia, chúng tôi cùng nhau đi chợ phiên, giao lưu văn hoá văn nghệ, chúng tôi là mối quan hệ đoàn kết không tách rời".

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 1.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 2.

Ông Săng Phon, Bí thư cụm Nậm Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa, Nước CHDCND Lào

Ông Săng Phon, Bí thư cụm Nậm Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa, Nước CHDCND Lào cho biết thêm: "Chính quyền và nhân dân xã Na Mèo, Quan Sơn giúp cụm Nậm Pùn rất nhiều, Nậm Pùn có 4 xã giáp biên, kết nghĩa Bản-Bản thì ngày lễ tết đều thăm hỏi, thăm với nhau. Đồn Na Mèo còn giúp đỡ các hộ nghèo phát triển kinh tế, vật liệu, làm nhà xây dựng nơi ăn chốn ở và các vật dụng khác. Chúng tôi rất cảm ơn và trân trọng tình cảm này của chính quyền và nhân dân Việt Nam".

Bản Na Mèo và bản Lơi có chung đường biên giới và cách nhau 4 km. Người dân hai bản có chung một ngôn ngữ nên rất dễ để hiểu lẫn nhau, coi nhau như người một nhà, bên nào khó khăn bên còn lại sẵn sàng giúp đỡ. Điều đặc biệt, cứ thứ Bảy hàng tuần, hai bản lại tổ chức họp chợ phiên ở tại bản Na Mèo. Người dân thường đem hàng hóa ra trao đổi, mua bán với nhau. Nhờ đó, kinh tế của hai bản phát triển, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 3.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 4.

Ông Hà Xuân Diên, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Hà Xuân Diên, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Chợ Na Mèo có đầy đủ rau củ quả, thực phẩm của người Việt và người Lào, rất đông vui. Tuần nào tôi cũng đi, Lào luôn có những hàng tươi sạch, 2 bên giao lưu hàng hoá, rất đoàn kết".

Bà Són Phòn, Bản Pùn Cang, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào cho biết: "Chúng tôi được sự tạo điều kiện của 2 bên cửa khẩu, mỗi cuối tuần cứ đi từ 4h, sang đến chợ Na Mèo bên này là 6h, bán hàng cho cả người Lào và Việt Nam. Hàng hoá bán hàng thuận lợi, chúng tôi thấy vui. Đi chợ ngoài việc mua hàng hóa thiết yếu cho gia đình, tôi đến đây còn để gặp gỡ những người bạn ở Việt Nam. Đây là phiên chợ đoàn kết giữa Việt - Lào".

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km, có 15 xã và 1 thị trấn biên giới thuộc 5 huyện (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh và Thường Xuân) tiếp giáp 3 huyện biên giới của Lào là Xốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ (tỉnh Hủa Phăn), với 41 bản giáp biên. Đồng thời, trên tuyến biên giới hiện có 3 cửa khẩu là Cửa khẩu quốc tế Na Mèo - Nậm Xôi, cửa khẩu quốc gia Tén Tằn - Xôm Vẳng, cửa khẩu Phụ Khẹo - Tà Lấu và 6 trạm kiểm soát biên phòng, cùng nhiều đường mòn qua lại biên giới. Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của tỉnh Thanh Hóa và cả nước. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tạo dựng và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa các cụm bản, xã, huyện, ngành và các lực lượng quản lý biên giới trên tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn ngày càng tốt đẹp, bền vững. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, cũng như góp phần tích cực vào việc củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 5.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 6.

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện uỷ Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện uỷ Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Tiếp tục phát huy tình đoàn kết hữu nghị, 2 bên đã ký kết lại biên bản ghi nhớ, hợp tác và phát triển giai đoạn 2022-2025 trên tất cả các lĩnh vực và được cả 2 huyện vui mừng phấn khởi, chúng tôi xác định để thực hiện tốt được biên bản, phải tuyên truyền cho nhân dân 2 bên biên giới cùng hiểu rõ, cùng thực hiện, tiếp tục giữ vững tình hữu nghị hợp tác cùng phát triển".

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 7.

Ông Sinh Vông Say Su li vông Phăn, Phó Bí thư Huyện ủy Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào

Ông Sinh Vông Say Su li vông Phăn, Phó Bí thư Huyện ủy Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Nước CHDCND Lào chia sẻ: "Trong giai đoạn vừa qua, huyện Viêng Xay đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của huyện Quan Sơn trên các lĩnh vực. Điều đó là minh chứng cho tình đồng chí, đồng đội, tình cảm anh em gắn bó sâu sắc. Trong bản ghi nhớ mới đây, hai huyện đã cùng nhau thống nhất và ký kết các nội dung về hợp tác chính trị, kinh tế - văn hóa, quốc phòng – an ninh. Năm ngoái, huyện Quan Sơn tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trồng lúa nước và hỗ trợ nhiều thứ khác trong phát triển nông nghiệp. Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai huyện Quan Sơn và Viêng Xay sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp".

Thực hiện chủ trương xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, thời gian qua, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa luôn chủ động, tích cực tham mưu cho Tỉnh ban hành những chủ trương, chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời chỉ đạo các Đồn biên phòng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng; học tập, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, kiến thức pháp luật, các hiệp định, hiệp ước về quy chế biên giới. Mặt khác, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng thường xuyên chủ động gặp gỡ, trao đổi tình hình, duy trì nghiêm chế độ giao ban định kỳ với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào; xây dựng tình cảm gắn bó mật thiết, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ. Trong năm 2023, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã gặp gỡ, hội đàm với Bộ Chỉ huy Quân sự và Ban Chỉ huy An ninh tỉnh Hủa Phăn được 5 lần. Các đồn Biên phòng tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã tiến hành hội đàm, gặp gỡ trên biên giới với các lực lượng bảo vệ biên giới phía Bạn được 29 lần; phối hợp tuần tra song phương được 47 lần với 1.248 lượt người tham gia.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 8.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 9.

Thượng tá Dương Thế Anh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Dương Thế Anh, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong những năm qua đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp quốc tế và nhân dân 2 nước, 2 tỉnh qua lại làm ăn, sản xuất, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Đồn duy trì thường xuyên duy trì các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu vực cửa khẩu".

Để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị của lực lượng bảo vệ và nhân dân khu vực biên giới, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức kết nghĩa được 17 cặp bản hai bên biên giới và duy trì kết nghĩa giữa 6 đồn biên phòng và 3 đại đội bảo vệ biên giới của nước bạn Lào. Bộ đội biên phòng tỉnh đã đóng góp, hỗ trợ xây dựng 3 "Nhà hữu nghị", 2 phòng học và 1 nhà văn hóa cho bản và các hộ nghèo của tỉnh Hủa Phăn; đỡ đầu cho 11 cháu học sinh Lào có hoàn cảnh khó khăn đến trường với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 10.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 11.

Đại tá Lê Văn Nam, Phó chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa

Đại tá Lê Văn Nam, Phó chỉ huy trưởng- Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Để tiếp túc xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho chính quyền 2 bên biên giới triển khai thực hiện nghiêm túc các văn kiện pháp lý về biên giới, lãnh thổ, trọng tâm là hiệp định quy chế biên giới, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phát triển kinh tế- xã hội, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và môi trường…".

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 12.

Đại tá Ponsy Xonmixay, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Đại tá Ponsy Xonmixay, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào chia sẻ: "Trong thời gian tới, lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn sẽ thực hiện nghiêm túc Nghị định thư về đường biên giới và mốc giới giữa 2 nước CHDCND Lào và nước CHXHCN Việt Nam. Hai bên có trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục Nhân dân vùng biên giới về pháp luật của mỗi nước, vận động Nhân dân không tác động đến đường biên, cột mốc quốc giới. Tăng cường tuần tra song phương, phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động phạm pháp. Phối hợp tổ chức đấu tranh ngăn chặn âm mưu, thủ động hoạt động của các thế lực thù địch, đối tượng mau bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, tội phạm ma túy, mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động di cư tự do… Tôi tin rằng với những giải pháp cụ thể sẽ góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển".

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển- Ảnh 13.

Trên những nẻo đường biên giới Thanh Hóa - Hủa Phăn hôm nay, cuộc sống đã và đang đổi thay từng ngày, đồng bào các dân tộc hai bên biên giới yên tâm, phấn khởi lao động sản xuất, tinh thần đoàn kết, hữu nghị và phát triển của 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn nói riêng và hai nướcViệt Nam - Lào nói chung, luôn thủy chung và trong sáng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 21/09/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

20:21 , 14/04/2024

Cách đây 90 năm, ngày 16 tháng 4 năm 1934, Tỉnh uỷ Thanh Hoá quyết định thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản ghép Vĩnh Lộc - Thạch Thành, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay. 90 năm qua, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN trên địa bàn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước.

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

20:35 , 12/04/2024

Chiều ngày 12/4, Trường Chính trị tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp về "Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở Thanh Hóa hiện nay". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình.

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

21:41 , 11/04/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: đến năm 2025 có 58,3% số xã đạt nông thôn mới nâng cao; 33,27% xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 21,79% thôn đạt thôn kiểu mẫu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã tập trung nỗ lực để thực hiện mục tiêu này; trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng Nông thôn mới.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

10:15 , 11/04/2024

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống, bản sắc ngoại giao hòa hiếu, giàu tính nhân văn của dân tộc, đường lối đối ngoại của Đảng ta luôn được phát triển và hoàn thiện qua từng giai đoạn cách mạng. Quan điểm nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng ta được đúc kết sâu sắc và thể hiện rõ nét trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách chính là tư liệu quý, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

10:09 , 11/04/2024

Tại Hội nghị lần thứ 30 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 đã được đưa ra thảo luận.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16:09 , 03/04/2024

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị đã khẳng định: "Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Tuyên giáo các cấp là nòng cốt". Để phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo.

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.