ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới tại các bệnh viện tuyến huyện

Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kỹ thuật mới, chuyên sâu, nâng cao chất lượng phục vụ… là những giải pháp mà các bệnh viện tuyến huyện đang thực hiện nhằm thay đổi diện mạo, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đây cũng là yêu cầu đặt ra với các bệnh viện trước bài toán tự chủ.

Thùy Dung – Cao Tùng

12/04/2024 09:37

Từ năm 2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân đã triển khai kỹ thuật tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân đột quỵ não. Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công kỹ thuật này, góp phần tăng cơ hội cho người bệnh đột quỵ được can thiệp kịp thời trong khung giờ vàng. Sau 2 năm triển khai đã có hàng chục bệnh nhân đột quỵ được can thiệp và phục hồi tốt.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới tại các bệnh viện tuyến huyện- Ảnh 1.

Bên cạnh đó, hàng loạt các kỹ thuật mới, kỹ thuật của tuyến trên được triển khai thành công tại bệnh viện trong những năm gần đây đó là: đo mật độ xương, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật kết hợp xương hàm mặt, mổ pha cô, nội soi tiêu hóa, các phẫu thuật nội soi về sản phụ khoa…

Bác sĩ CKI Lê Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong năm 2024, bệnh viện có kế hoạch triển khai 7 kỹ thuật mới; trong tháng 1 đã triển khai kỹ thuật đo mật độ xương. Sắp tới, bệnh viện sẽ triển khai các kỹ thuật nội soi. Để chuẩn bị cho việc này, bệnh viện đã cử các kíp đi học".

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới tại các bệnh viện tuyến huyện- Ảnh 2.

Thực hiện cơ chế tự chủ, các bệnh viện tuyến huyện đã tăng cường đầu tư nâng cấp, xây mới cơ sở vật chất, mua sắm thêm trang thiết bị, đào tạo nhân lực, triển khai hàng loạt kỹ thuật mới, chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân. Trong năm 2023, các bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển giao thành công gần 20 kỹ thuật mới cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Đến nay, đã có từ 30 – 40% kỹ thuật thuộc bệnh viện tuyến tỉnh đã được thực hiện tại tuyến huyện.

Bác sĩ CKI Nguyễn Đức Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chỉ từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh viện đã triển khai 2 kỹ thuật mới. Đến nay, nhiều kỹ thuật chuyên sâu được thực hiện thành công, góp phần giảm hẳn tỷ lệ chuyển tuyến".

Tiến sĩ Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa

Việc đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu tại tuyến huyện làm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở, giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến tỉnh.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ thẩm mỹ

18:00 , 18/05/2024

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện trên cả nước liên tục ghi nhận các vụ tai biến sau can thiệp thẩm mỹ tại các trung tâm, spa không được cấp phép dẫn đến những hậu quả khôn lường. Trong những năm qua, nhu cầu làm đẹp tăng cao, thế nhưng làm đẹp thế nào vừa hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro là sự quan tâm của nhiều người.

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

20:28 , 17/05/2024

Dù đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa các bệnh về gan, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, da vẫn diễn ra. Thời gian gần đây các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân bị ngộ dộc do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

Cẩn trọng khi mắc bệnh cúm B

09:33 , 17/05/2024

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bệnh mắc cúm B, trong đó có những ca diễn biến nặng phải thở máy.

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế: Mạng lưới y tế rộng khắp, dịch vụ không ngừng nâng cao

09:30 , 17/05/2024

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về “đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng nâng cao.

Phòng ngừa trẻ mắc bệnh thủy đậu trong thời điểm giao mùa

Phòng ngừa trẻ mắc bệnh thủy đậu trong thời điểm giao mùa

08:43 , 16/05/2024

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, dễ bùng phát thành dịch bệnh và thường xuất hiện vào mùa Xuân - Hè. Do đó, người dân cần đặc biệt lưu ý bệnh thủy đậu do có nhiều nguy cơ biến chứng nếu không được chữa trị đúng cách, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

08:25 , 16/05/2024

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Hơn 120.000 người Việt Nam tử vong vì ung thư mỗi năm

Hơn 120.000 người Việt Nam tử vong vì ung thư mỗi năm

08:15 , 16/05/2024

Theo thống kê của Tổ chức ung thư toàn cầu, căn bệnh ung thư khiến hơn 120.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm, là tỷ lệ cao so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược để đấu thầu

Cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược để đấu thầu

10:13 , 15/05/2024

Bộ Y tế vừa công bố cấp mới, gia hạn hơn 500 biệt dược gốc, thuốc để đấu thầu, trong đó có 414 thuốc sản xuất trong nước đăng ký lưu hành trong thời gian 5 năm và 3 năm.

Những thực phẩm giúp phòng và cải thiện tình trạng thiếu máu

Những thực phẩm giúp phòng và cải thiện tình trạng thiếu máu

10:34 , 14/05/2024

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng bệnh và cải thiện tình trạng bệnh bằng những thực phẩm rất dễ tìm.

Tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và dịch vụ thẩm mỹ

Tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và dịch vụ thẩm mỹ

10:24 , 14/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa trên địa bàn tỉnh.