ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Di tích “kêu cứu”

Những năm qua, tại Thanh Hóa, mặc dù chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành văn hóa rất quan tâm đến việc giữ gìn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, song đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn hàng trăm di tích đang xuống cấp trầm trọng. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại, có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, lâu dài.

An Thư - Lê Quang - Minh Tâm

27/10/2023 21:07

Toàn bộ kết cấu tường, vòm nứt vỡ. Các pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi bị mối làm hư hại. Những hạng mục bằng gỗ bong tróc, mục ruỗng… Tình trạng xuống cấp tại chùa Thạch Tuyền, ở xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn diễn ra nhiều năm qua và ngày càng trở nên trầm trọng. 

Một công trình có lịch sử gần một thiên niên kỷ, được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nhưng lại đang trong tình trạng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Hiện nay, việc thực hành tín ngưỡng tại chùa bị hạn chế, bởi có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Ông Mai Trung Xây, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chùa bị hỏng, mỗi khi trời mưa ướt lênh láng, người dân không được thực hành tín ngưỡng".

Ông Mai Văn Năm, Chủ tịch UBND xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Huyện Nga Sơn có 49 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng thì gần như toàn bộ đều đang trong tình trạng xuống cấp. 

Có những công trình như Phủ Tiên, một di tích cấp tỉnh, thuộc xã Nga Giáp, mức độ xuống cấp ở mức đặc biệt nghiêm trọng: cột kèo mục nát, mái ngói bị xô lệch, tường nứt vỡ, toàn bộ mái nhà cung Đệ Nhị bị sập đổ. Chính quyền xã buộc phải đóng cửa công trình, chờ đợi tôn tạo lại mới cho phép người dân tiếp tục vào thực hành tín ngưỡng.

Ông Mai Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Còn đền thờ Hoàng giáp Lê Bật Tứ, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tại thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn lần gần nhất được tôn tạo là năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, các hạng mục của đền đều đã xuống cấp.

 Đặc biệt, khu vực đền trũng hơn so với nền nhà của các hộ dân xung quanh, khiến khuôn viên di tích trở thành "rốn nước" mỗi khi có mưa lớn.

 Ông Lê Bật Trác, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có 856 di tích được xếp hạng, trong đó có tới hơn 300 di tích đã xuống cấp, cần được tu bổ. Nhiều di tích xuống cấp nghiêm trọng đến mức, nếu không được tôn tạo kịp thời, có nguy cơ trở thành phế tích trong tương lai gần.

Di tích là vốn quý, nơi bảo lưu một phần  lịch sử, văn hóa của đất nước, quê hương. Gìn giữ, phát huy giá trị của di tích không chỉ là nghĩa vụ, mà còn thể hiện sự trân trọng đối với lịch sử. Để các di tích phải cất tiếng "kêu cứu", dẫu do nguyên nhân gì đi nữa, cũng là trách nhiệm của hậu thế hôm nay. Và nếu không có giải pháp kịp thời, thực trạng này có thể dẫn đến những hệ lụy không thể vãn hồi trong tương lai.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á

Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á

09:20 , 20/06/2024

Theo trang web tài chính Insider Monkey của Mỹ, Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách 20 điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á nhờ giá cả phải chăng, sự thân thiện, ẩm thực tuyệt vời và tỷ lệ chấp nhận thị thực cao.

Độc đáo di tích đình và đền Đắc Châu

Độc đáo di tích đình và đền Đắc Châu

11:01 , 19/06/2024

Vùng đất Tân Châu, huyện Thiệu Hoá vốn nổi tiếng với nhiều lễ hội truyền thống và các di sản văn hoá, trong đó có di tích đình và đền Đắc Châu đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

Huyện đoàn Vĩnh Lộc với các hoạt động trải nghiệm hè tại Di sản Thành Nhà Hồ

Huyện đoàn Vĩnh Lộc với các hoạt động trải nghiệm hè tại Di sản Thành Nhà Hồ

09:33 , 19/06/2024

Nhằm nâng cao cao nhận thức, ý thức về bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ Huyện Đoàn Vĩnh Lộc, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, tổ chức nhiều chương trình, hoạt, động hữu ích trong đoàn viên, thanh thiếu niên, nhất là trong dịp nghỉ hè.

Bản Bút mùa lúa chín

Bản Bút mùa lúa chín

19:13 , 18/06/2024

Về Bản Bút mùa lúa chín và cảm nhận không gian rực vàng ngây ngất trong nhiều cung bậc của sắc vàng… Vàng của nắng, vàng của lúa chín thơm, vàng của những khoảng ruộng bậc thang mùa gặt. Không gian óng lên màu vàng ngất ngây và mùi hương lúa chín cứ quyện theo bước chân đưa du khách lạc vào một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

Sầm Sơn - Hải Tiến nằm trong danh sách được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Sầm Sơn - Hải Tiến nằm trong danh sách được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

09:10 , 18/06/2024

Theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia.

Đặc sắc lễ hội bánh chưng – bánh giầy thành phố Sầm Sơn

Đặc sắc lễ hội bánh chưng – bánh giầy thành phố Sầm Sơn

20:15 , 17/06/2024

Sáng ngày 17/6, tại Di tích văn hóa lịch sử Đền Độc Cước, thành phố Sầm Sơn, Lễ hội bánh chưng - bánh giầy năm 2024 đã được tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Thạch Thành - vùng đất giàu trầm tích văn hóa

Thạch Thành - vùng đất giàu trầm tích văn hóa

15:58 , 17/06/2024

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, Thạch Thành không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hình sông thế núi đắm say lòng người. Đây còn là vùng đất giàu trầm tích với hệ thống di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử, và di sản văn hóa kết nối liên tục các giai đoạn lịch sử hình thành của con người nơi đây, từ thời tiền sử đến nay.

Thắng cảnh Kim Sơn, Vĩnh Lộc - Điểm hút khách dịp cuối tuần

Thắng cảnh Kim Sơn, Vĩnh Lộc - Điểm hút khách dịp cuối tuần

18:02 , 16/06/2024

Thắng cảnh Kim Sơn, ở xã Vĩnh An huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 40km và cách di tích thành nhà Hồ khoảng 25km với khung cảnh non nước hữu tình luôn là điểm du lịch hấp dẫn với du khách dịp cuối tuần.

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

08:36 , 16/06/2024

Trong những năm qua các huyện miền núi của tỉnh đã tranh thủ các chương trình, dự án của tỉnh để khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Tại qua nhiều địa phương, nghề dệt thổ cẩm đang được phát huy gắn với phát triển du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con và góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

05:34 , 16/06/2024

Đi qua “hành trình thế kỷ” với không ít thăng trầm, Sầm Sơn ngày nay đang có được sắc vóc, vị thế và đẳng cấp mới. Đó là diện mạo của đô thị du lịch trẻ tràn đầy sức sống và khát vọng phát triển như cánh buồm no gió, căng mình rẽ sóng vươn khơi...