ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái

Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Trong giai đoạn 2012-2024, đã có nhiều hộ dân miền núi kết hợp thực hiện các mô hình sinh kế dưới tán rừng để tạo thu nhập ổn định.

Mai Ngọc - Văn Tráng

20/06/2024 09:15

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, giai đoạn 2012-2024, quỹ bảo vệ phát triển rừng và phòng chống thiên tai tỉnh đã thu được 148 tỷ đồng. Hàng năm đơn vị chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho cho 22 chủ rừng tổ chức; 516 cộng đồng dân cư thôn bản và trên 2.500 hộ gia đình cá nhân. Kinh phí hàng năm chi trả trên 30 tỷ đồng, với diện tích trên 400.000 ha tại 9 huyện miền núi.

Dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng quản lý quỹ bảo vệ phát triển rừng, Ban quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và Phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thí điểm chi trả với kinh phí hỗ trợ chi trả trên 50 tỷ đồng cho các chủ rừng, quản lý rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh, đối với công tác trồng rừng thay thế chúng tôi kịp thời giải ngân đối với chủ dừng, chủ dự án nộp tiền về quỹ tỉnh. Có thể nói, nguồn thu quỹ bảo vệ rừng và phòng chống thiên tai là ổn định cho công tác bảo vệ rừng, giảm áp lực ngân sách nhà nước thời gian tới".

Dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái- Ảnh 2.

Việc được chi trả kinh phí dịch vụ môi trường rừng đã giúp nhiều địa phương miền núi có thêm nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Nhiều hộ dân đã được tạo sinh kế, có việc làm, có nguồn thu nhập ổn định, tiếp tục tham gia hiệu quả hơn vảo bảo vệ rừng.

Dịch vụ môi trường rừng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái- Ảnh 3.

Ông Ngô Xuân Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Ngô Xuân Thắng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Người dân biết được việc chi trả dịch vụ môi trường rừng và được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng nên người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng. Hiện nay trên địa bàn các thông vùng đệm đã thành lập được 12 tổ đội bảo vệ rừng với hơn 300 người tham gia là lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ rừng và ngăn chặn các hành vi xâm phạm rừng".

Ông Phạm Ngọc Tú, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Nhờ chính sách dịch vụ môi trường rừng nên trong những năm vừa qua diện tích rừng của huyện đã được duy trì và phát triển rất tốt. Đến nay, Quan Sơn trở thành một trong những huyện có tỷ lệ độ che phủ rừng cao nhất cả tỉnh, đạt gần 90%. Điều này sẽ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu".

Việc thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng đang góp phần đảm bảo an ninh rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Đến nay, độ che phủ rừng ở Thanh Hóa đạt 53,6%, xếp thứ 5 cả nước.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

Huyện Bá Thước di dời 46 hộ dân có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất

18:05 , 24/07/2024

Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện Bá Thước đã xảy ra mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến các công trình, nhà cửa của 46 hộ dân ở thôn Trình, xã Lũng Cao.

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

Lang Chánh đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn, điểm sạt lở vào mùa mưa lũ

18:04 , 24/07/2024

Huyện Lang Chánh hiện có 48 ngầm tràn, cầu, cống, công trình thủy lợi; trong đó phần lớn là ngầm tràn giao thông. Để chủ động trước mọi tình huống xảy ra khi có mưa lớn, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua những khu vực này.

Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.