ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đo triều - mặn trên các hệ thống sông phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân

Nhằm bổ sung chuỗi số liệu phục vụ nghiên cứu về triều - mặn, từ đó đưa ra các giải pháp đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phối hợp với các địa phương, đơn vị chức năng đẩy mạnh hoạt động điều tra triều - mặn trên các hệ thống sông chính trên địa bàn tỉnh.

Lan Anh – Thanh Văn

20/03/2024 10:05

Tại Trạm đo triều – mặn Vạn Ninh thuộc địa bàn xã Hoằng Đạt, huyện Hoằng Hóa, từ đầu tháng 3 năm 2024, cán bộ Đoàn Mỏ - Địa chất Thanh Hoá đã thực hiện việc lấy mẫu nước trên sông Lạch Trường, thuộc hệ thống sông Mã để thu thập số liệu về độ mặn. 

Đo triều - mặn trên các hệ thống sông phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân- Ảnh 1.

Dựa trên kết quả phân tích nhằm bổ sung vào chuỗi số liệu điều tra, phục vụ nghiên cứu, lập quy hoạch quản lý khai thác, sử dụng nước ngọt vùng hạ lưu sông Mã, đồng thời làm cơ sở tính toán, cung cấp các bản tin dự báo xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn.

Ông Lê Doãn Phương, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Kết quả đo triều – mặn là căn cứ quan trọng để huyện chỉ đạo các địa phương thực thi các giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nước, nhất là đối với vùng bị nhiễm nặm. Trong đó, vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mô hình kinh tế, khuyến cáo người dân sử dụng hợp lý nguồn nước được huyện đặc biệt quan tâm".

Đo triều - mặn trên các hệ thống sông phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân- Ảnh 2.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch thực hiện đo triều mặn trên hệ thống các sông Mã, sông Bạng, sông Yên năm 2024; đơn vị thực hiện là Đoàn Mỏ - Địa chất Thanh Hoá. Tính đến trung tuần tháng 3/2024, đoàn đã hoàn thành việc đo triều mặn đợt 1 tại 16 trạm trên 3 hệ thống sông gồm: sông Mã, sông Bạng, sông Yên; đồng thời đang tiếp tục thực hiện việc đo triều mặn đợt 2 tại 6 trạm trên hệ thống sông Lạch Trường (một nhánh của sông Mã).

Đo triều - mặn trên các hệ thống sông phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân- Ảnh 3.

Ông Lê Hùng Cường, Trưởng Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa

Ông Lê Hùng Cường, Trưởng Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết thêm: "Trên cơ sở kết quả đo, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cập nhật và công bố bản tin về tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến sông cho các ngành, các cấp để chỉ đạo các đơn vị thủy nông, các đơn vị khai thác, sử dụng nước vận hành hợp lý các công trình khai thác nước thuộc vùng sông ảnh hưởng của thủy triều trên hệ thống sông Mã, sông Yên, sông Bang phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân trong vùng. Kết quả điều tra cũng góp phần bổ sung chuỗi số liệu về triều - mặn trên địa bàn tỉnh, làm căn cứ để nghiên cứu lâu dài, đánh giá khả năng nguồn nước ở vùng ảnh hưởng thuỷ triều".

Qua số liệu đo đạc tổng hợp đợt 1 năm 2024 cho thấy: mức độ xâm nhập mặn trên các sông đều cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2023. Trên cơ sở kết quả tổng hợp, phân tích, các ngành chức năng sẽ đưa ra các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Thực tế trong những năm gần đây, nhiều địa phương ven hạ lưu các sông lớn đã chủ động chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý trong sản xuất và sinh hoạt.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/4, ngày 25/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/4, ngày 25/4/2024

16:05 , 24/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/4, ngày 25/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm có mưa rào, dông rải rác.

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.