ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Trước những khó khăn về thị trường trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có xu hướng đa dạng hóa thị trường, nỗ lực tìm kiếm các thị trường mới để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường truyền thống, qua đó duy trì ổn định sản xuất kinh doanh.

Hồng Ngọc- Linh Sơn

19/05/2023 08:23

Khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu gặp khó, trọng tâm xúc tiến thương mại đã được doanh nghiệp này linh hoạt chuyển sang các thị trường gần có sự phục hồi tốt ở khu vực Châu Á, và các thị trường mới, còn nhiều dư địa, như Ấn Độ, Đông Âu, Bắc Âu,.. Nhờ đó, trong khó khăn, doanh nghiệp vẫn có đủ đơn hàng và việc làm cho người lao động.

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Giám đốc Công ty CP Chế biến và Xuất khẩu nông sản Việt, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ngoài khách hàng Châu Âu, mở rộng ra Châu Á, Đông Âu, để khai thác các thị trường rộng lớn chúng tôi qua nhiều kênh, điện tử, trang mạng alibaba và một số kênh khác... Ngoài vấn đề khách hàng, tiêu chí quan trọng máy móc thay thế con người để ổn định hơn và đánh giá cao hơn với khách hàng".

Cùng với nỗ lực duy trì khách hàng truyền thống, nhiều doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tìm cách khơi mở, đa dạng hóa thị trường, tích cực tìm kiếm và xúc tiến thương mại sang các thị trường mới, tập trung là khu vực Đông Âu, Trung Đông, Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi…

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu - Ảnh 3.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, thách thức là không nhỏ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm, các thị trường xuất, nhập khẩu lớn của Việt Nam tiếp tục gặp khó do ảnh hưởng bởi lạm phát. Tuy nhiên, đã có những tín hiệu khả quan từ thị trường khi trong tháng 4 vừa qua, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu đã có dấu hiệu phục hồi, tập trung vào các sản phẩm xuất khẩu chính ngạch như dệt may, da giầy, nông, thủy sản,..Hiện toàn tỉnh có 189 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu hàng hóa sang 53 quốc gia và vùng lãnh thổ với 55 chủng loại hàng hóa.

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu - Ảnh 4.

Trong khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác lợi thế từ các thị trường, nhất là thị trường có Hiệp định thương mại tự do (FTA) để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu hàng hóa.

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Daehan Global Thanh Hóa cho biết: "Các hiệp định về cơ bản đang xuất vào các thị trường chính như Châu Âu có ảnh hưởng tích cực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp may nói chung, chúng tôi nói riêng có được sân chơi lành mạnh, có sức cạnh tranh rất lớn so với các đối tác khác ở nước ngoài"

Theo ngành Công Thương Thanh Hóa, hoạt động xuất khẩu hàng hóa những tháng tới vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm bắt tốt tín hiệu thị trường và chủ động kịch bản thích ứng, tận dụng tốt các cơ hội để tiêu thụ hàng hóa. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần nắm bắt những thuận lợi từ chính sách thương mại theo 15 hiệp định thương mại tự do đang thực thi tại 60 thị trường lớn trên thế giới.

Doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu - Ảnh 6.

Như vậy, trong khó khăn thách thức, vẫn còn có dư địa để các doanh nghiệp Thanh Hóa tận dụng khai thác. Ngành chức năng cũng khuyến nghị: doanh nghiệp khi tiếp cận các thị trường mới cần nghiên cứu kỹ các yếu tố thị hiếu khách hàng, tính phù hợp, giá cả và khả năng cạnh tranh với các đối thủ, từ đó quyết định chiến lược xuất khẩu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: THNM 19/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

Giá xăng giảm mạnh, xuống dưới 25.000 đồng/lít

16:00 , 02/10/2023

Giá xăng dầu hôm nay (2/10) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành theo hướng giảm mạnh giá xăng, với mức giảm từ 690 đến 900 đồng/lít.

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

Gần 4.200 học viên được bồi dưỡng kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh

08:40 , 02/10/2023

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá cho biết, thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2023, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 84 khoá đào tạo, tập huấn khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng kiến thức quản trị doanh nghiệp cho gần 4.200 lượt học viên.

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

Dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,8% trong năm 2023

08:34 , 02/10/2023

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á tháng 9/ 2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp Thanh Hoá

18:32 , 01/10/2023

Tại Thanh Hóa, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ được tầm quan trọng và từng bước thực hiện các giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hoá cũng đã chú trọng hỗ trợ do doanh nghiệp tiếp cận các nền tảng, bộ công cụ chuyển đổi số.

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

Huyện Thiệu Hóa tích tụ tập trung đất đai tăng gần 30% so với cùng kỳ

09:09 , 01/10/2023

9 tháng năm 2023, huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hóa đã tích tụ, tập trung được 151 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, tăng 29,4 % so với cùng kỳ, nâng tổng diện tích đất tích tụ, tập trung toàn huyện lên 720 ha.

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Duy trì và nâng cao tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

18:32 , 30/09/2023

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 389 chợ đang hoạt động, trong đó có 354 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, các chợ kinh doanh thực phẩm đang nỗ lực nhằm duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm sau khi được công nhận.

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.