ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong đầu tư sản xuất kinh doanh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 32 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với việc phát triển về số lượng, nhiều doanh nghiệp đã xác định việc đầu tư đổi mới công nghệ và quy trình quản lý hiện đại, đưa ra thị trường những sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao trên thương trường.

14/10/2023 17:02

Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng, xã Hà Long huyện Hà Trung là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài việc phát triển 2 giống lúa đặc trưng của địa phương là nếp hạt cau Tiên Sơn ở xã Hà Lĩnh và nếp cái hoa vàng Gia Miêu tiến vua ở xã Hà Long đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Công ty còn xây dựng nhà máy xay chế biến lúa gạo, liên kết sản xuất gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ các dây chuyền hoàn toàn tự động và bán tự đông, từ khâu sấy lúa tươi, bảo quản, chế biến đến đóng gói thành phẩm. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, năm 2022  Nhà máy chế biến lúa gạo có diện tích 7.700 m2 giai đoạn 1, với vốn đầu tư 20 tỷ đồng được khánh thành và đưa vào hoạt động. Nhà máy có dây chuyền xay xát hiện đại RS25P, với tổng công suất gần 10.000 tấn/năm và hiện nay công suất giai đoạn 1 đạt 5 tấn/giờ. Đặc biệt, công ty liên kết với các tổ chức, nhà khoa học để bảo tồn, phục tráng các loại giống lúa quý vào liên kết sản xuất như lúa Nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến Vua Hà Long, lúa Nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh và các giống lúa thuần khác như ST24, ST25, Bắc thơm... đạt tiêu chuẩn VietGAP. Cùng với đó, công ty đã chuyển giao khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh khuyến khích người dân thực hiện cơ giới hóa, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho người dân, giúp người dân yên tâm sản xuất. Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nên sản lượng đã cao gấp 3 - 4 lần so với trước kia.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong đầu tư sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Công ty  CP Dụng cụ thể thao Delta huyện Hoằng Hóa cũng là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Để có thể đứng vững trên thị trường quốc tế, trong thời gian qua, công ty không chỉ chú trọng về nguồn nhân lực và tài chính mà còn dành nguồn lực riêng cho công tác nghiên cứu, đổi mới công nghệ, đầu tư thiết bị hiện đại trong sản xuất như: máy dập cắt tự động, hệ thống bơm khí lưu hơi… Đặc biệt, từ dây chuyền sản xuất bóng đá bằng da bò thật, năm 2012 công ty đã nghiên cứu chuyển đổi sang vật liệu bằng da nhân tạo. Do đó sản phẩm của công ty nhanh chóng được chấp nhận tại 26 nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh Đức…. Hiện nay, công ty đã có các phòng cải tiến công nghệ với mỗi ngành nghề đều có đội ngũ chuyên sâu phân tích và đưa ra các giải pháp kĩ thuật mới. Mỗi năm công ty có trên 10 sáng kiến của cán bộ, công nhân viên được áp dụng thành công tới 80%, trong đó nhiều sáng kiến được công ty nghiên cứu đổi mới để áp dụng vào quy trình sản xuất. Sản phẩm của công ty liên tục được nhận các giải thưởng, Sở Khoa học và Công nghệ chứng nhận là Doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Thanh Hóa.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới trong đầu tư sản xuất kinh doanh - Ảnh 3.

Đến nay, huyện Hoằng Hóa có khoảng 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và đã xây dựng được thương hiệu, uy tín không chỉ ở trong nước mà còn vươn tầm Quốc tế như: Công ty TNHH Quyết Chiến sản xuất đá ốp lát, đá mỹ nghệ phục vụ các công trình xây dựng, công ty đã đầu tư máy móc hiện đại như máy cắt tia nước công nghệ cao, tạo hình thù hoa văn trên đá. Sản phẩm của công ty rất đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau, mẫu mã đẹp, không chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước mà còn có mặt ở các nước Lào và Camphuchia, Công ty đã tạo việc làm thu nhập ổn định cho hàng chục lao động với mức lương từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, các doanh nghiệp Khoa học và công nghệ của tỉnh hoạt động trên nhiều lĩnh vực: sản xuất công - nông nghiệp, thiết bị - vật tư y tế, thương mại dịch vụ, công nghệ thông tin.... Đây là những đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào quản lý vận hành; tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao; dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Hoạt động của các doanh nghiệp luôn thể hiện rõ tinh thần năng động, sáng tạo, biết tận dụng tối đa các cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội dệt may tỉnh Thanh Hóa

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉnh Thanh Hóa có ít nhất 50 doanh nghiệp khoa học công nghệ. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã có những cơ chế, chính sách, nguồn lực và hành lang thông thoáng cho hoạt động phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ. Đây chính là môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chủ động nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, hướng đến sự phát triển bền vững. Vì vậy, việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng khoa học và công nghệ là giải pháp hữu hiệu tiếp sức cho doanh nghiệp hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 13/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.