ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn phải đối diện với những khó khăn do thiếu nguyên liệu, chi phí sản xuất tăng trong khi thị trường tiêu thụ chưa phục hồi rõ nét. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động, linh hoạt xây dựng các kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể, tập trung ổn định sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, giữ ổn định việc làm cho người lao động.

Hồng Ngọc – Xuân Sơn

28/06/2024 09:40

Mỗi tháng, Hợp tác xã chế biến lâm sản Hợp Phát, huyện Quan Hóa sản xuất được khoảng 600 tấn giấy, vàng mã từ tre luồng để xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc. Do nguyên liệu cho sản xuất thiếu, đơn giá sản phẩm giảm mạnh, chỉ bằng 50% so với đầu năm 2023 nên thời gian qua, đơn vị chỉ duy trì đạt 2/3 công suất.

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 1.

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Duy Chính, Giám đốc Hợp tác xã chế biến lâm sản Hợp Phát, huyện Quan Hóa

Ông Nguyễn Duy Chính, Giám đốc Hợp tác xã chế biến lâm sản Hợp Phát, huyện Quan Hóa, cho biết: "Từ cuối 2023, đến 2024 thị trường thay đổi rất nhiều đó là giá nguyên liệu vào cao, giá thành sản phẩm hạ do cung quá cầu hoặc do tiêu thụ giảm hơn. Do đơn vị sản xuất 100% xuất khẩu nước ngoài nên gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi luôn cố gắng duy trì làm sao để giữ công nhân tay nghề cao, để thị trường thay đổi không bị thiếu nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao giá thành sản phẩm".

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 3.

Với các doanh nghiệp thủy sản, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn do nhiều vướng mắc về quy định kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu; nguyên liệu đầu vào thiếu, giá tăng cao. Đại diện các công ty cho biết, hiện nguồn nguyên liệu trong tỉnh mới đáp ứng được khoảng 30% đến 50% nhu cầu sản xuất, số còn lại phải thu mua tại các tỉnh ngoài. Trong khi đó, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu đang phải cạnh tranh gắt gao với sản phẩm cùng loại của một số nước tại các thị trường lớn. Trong khó khăn, các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp vừa đảm bảo giữ vững vùng cung ứng nguyên liệu, vừa ổn định sản xuất, tìm kiếm và phát triển thị trường, đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác.

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 4.

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 5.

Ông Trịnh Quốc Hùng, Phó Giám đốc điều hành công ty Cổ phần Thương mại vận tải & chế biến hải sản Long Hải, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Quốc Hùng, Phó Giám đốc điều hành công ty Cổ phần Thương mại vận tải & chế biến hải sản Long Hải, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Ngoài việc mở rộng thị trường truyền thống, thì chúng tôi đặc biệt quan tâm thị trường nội địa. Trên tinh thần đa dạng hóa cả nguồn nhập nguyên liệu và giá cả thị trường, hy vọng sẽ tháo gỡ khó khăn và xác định hướng đi bền vững".

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản FXPT, cho biết: "Cắt giảm chi phí và tiết kiệm đang là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi đang chủ động tài chính, được sự hỗ trợ của một số doanh nghiêp bên Nhật đang mang lại nhiều mặt hàng mới và công việc".

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 6.

Trong khó khăn, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã linh hoạt, thích nghi với biến động của thị trường, chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh thận trọng hơn. Nhiều giải pháp đã được đưa ra như vừa tính toán, chủ động dự trữ nguyên vật liệu đảm bảo sản xuất, vừa tăng cường đàm phán, thương lượng với đối tác khách hàng, cùng chia sẻ trong giai đoạn khó khăn. Đồng thời, vận dụng tốt các chính sách ưu đãi về thuế, tiết giảm tối đa các chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 

Doanh nghiệp vượt khó, giữ vững thị trường tiêu thụ sản phẩm- Ảnh 7.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh đã vượt khó nhờ điều tra kỹ về thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đưa ra sản phẩm phù hợp, áp dụng hình thức kinh doanh mới hoặc sẵn sàng đảm nhận đơn hàng nhỏ lẻ, khai thác nguyên liệu trong tỉnh, trong nước. Với những nỗ lực của doanh nghiệp và của các ngành địa phương, 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Thanh Hoá tăng 15,8% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu hàng hoá đạt ước đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.

Thị trấn Thiệu Hóa phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thị trấn Thiệu Hóa phát triển nông nghiệp công nghệ cao

18:36 , 20/07/2024

Xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian qua, thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa đã có nhiều giải pháp khuyến khích các tổ chức, hộ dân đầu tư vào lĩnh vực này.

Sản lượng thủy sản tăng 2,7% so cùng kỳ

Sản lượng thủy sản tăng 2,7% so cùng kỳ

18:33 , 20/07/2024

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản của cả nước 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 4,4 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện Thạch Thành đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Huyện Thạch Thành đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất nông nghiệp hàng hóa

18:32 , 20/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Đề án "Thực hiện thí điểm việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi số để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạch Thành đến năm 2030.

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.