Longform
img

Trên hành trình khám phá Pù Luông xanh, nếu đi vào thứ 5 hoặc chủ nhật, du khách sẽ bắt gặp phiên chợ Phố Đoàn, xã Lũng Niêm huyện Bá Thước. Phiên chợ mang đậm nét văn hóa, đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng cao phía tây Thanh Hóa, vì vậy, du khách không chỉ được mua sắm, mà còn được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống độc đáo và thú vị của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Chợ Phố Đoàn còn có tên gọi khác là chợ Phố Đòn, vốn là một khu chợ có từ thời Pháp thuộc, nằm ở xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Chợ cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 150km về hướng Tây Bắc, được biết đến là phiên chợ vùng cao độc đáo thu hút du khách khi tới Thanh Hóa.

ĐỘC ĐÁO PHIÊN CHỢ VÙNG CAO- Ảnh 1.

Đến với chợ Phố Đoàn, du khách không chỉ được mua sắm, mà còn được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Chợ Phố Đoàn là nơi giao thương các hoạt động mua bán của người dân các xã Thành Lâm, Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm, Thành Sơn... thuộc huyện Bá Thước. Chợ phiên Phố Đoàn chỉ họp vào đúng 2 buổi sáng vào ngày thứ 5 và Chủ Nhật hằng tuần.

Vào buổi sáng sớm tinh mơ, khi gà còn chưa gáy, những người phụ nữ lại gùi trên lưng cả yến bí đỏ, rau cải xoang, ngô hay nếp gạo nương... băng suối vượt rừng để "cõng" hàng xuống chợ. Do chợ họp từ tờ mờ sáng đến 11h trưa là kết thúc nên để kịp xuống chợ, những người ở xa phải đi từ 3-4h sáng. Xa nhất phải kể đến người dân 3 bản Son - Bá - Mười, Kịt, Toong Hoong, họ phải vượt hơn 10km đường rừng núi hiểm trở, gùi hàng hóa xuống họp chợ.

ĐỘC ĐÁO PHIÊN CHỢ VÙNG CAO- Ảnh 2.

Khi du lịch Pù Luông, đến với chợ Phố Đoàn du khách không chỉ được mua sắm, mà còn được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Đặc biệt hơn, ngoài mua bán bằng tiền, thì người dân ở đây vẫn còn chọn cách không dùng tiền mà đổi ngang hàng hoá với nhau.

ĐỘC ĐÁO PHIÊN CHỢ VÙNG CAO- Ảnh 3.

Chợ Phố Đoàn bán rất đa dạng các loại hàng hóa nhưng chủ yếu là các sản phẩm "cây nhà lá vườn" của người dân bản địa trong vùng. Đại đa số những sản vật này đều do người dân tự trồng và hái lượm từ trên rừng. Đến với chợ phiên Phố Đoàn bạn sẽ được mua sắm đủ các loại hàng hóa, sản vật như côn trùng, rượu cần, trái cây tươi, ốc núi, thổ cẩm, hoa quả tươi, cải xoong, chuối xanh, hạt cọ... Phiên chợ không chỉ có người dân tộc, mà còn có người Kinh dưới xuôi buôn bán các mặt hàng nông sản vùng cao như kim khí, cuốc xẻng, chăn màn... để phục vụ cho nhu cầu của người dân bản địa.

ĐỘC ĐÁO PHIÊN CHỢ VÙNG CAO- Ảnh 4.

Nhiều du khách đến với chợ phiên Phố Đoàn Pù Luông thích mua nhất là hạt mắc khén, một loại gia vị thơm ngon để tẩm ướp về làm quà. Bạn có thể mua hạt mắc khén chưa rang hoặc đã rang, để pha nước chấm với các món thịt luộc, đặc biệt là đặc sản Vịt cổ lũng nơi đây. Với người dân ở đây, việc đi chợ không chỉ để mua, bán hàng hóa mà còn là dịp giao lưu văn hóa, gặp gỡ, hỏi thăm nhau.

ĐỘC ĐÁO PHIÊN CHỢ VÙNG CAO- Ảnh 5.

Nằm giữa núi rừng hùng vĩ của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, chợ phiên phố Đoàn, xã Lũng niêm, huyện Bá Thước đã trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước để tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của người dân tộc vùng cao. Được biết, trong đề án phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương, huyện Bá Thước đã có chủ trương gìn giữ nét truyền thống của phiên chợ, giúp khách du lịch có thêm nhiều lựa chọn để khám phá khi về với vùng đất và con người nơi đây.

Quang Chiến
Trần Tùng
Khánh Linh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận