ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đổi thay trên quê hương cách mạng Xuân Hòa

Xã Xuân Hoà huyện Thọ Xuân là vùng quê giàu truyền thống cách mạng đã có nhiều đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những năm qua, Đảng bộ xã Xuân Hoà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp, góp phần giành được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới.

Trung tâm VHTT - TT& DL huyện Thọ Xuân

03/09/2022 16:11

Di tích Quốc gia nhà ông Hồ Sỹ Nhân thôn Kim Ốc xã Xuân Hoà đã từng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Tháng 2/1940, một hội nghị quan trọng có ý nghĩa lịch sử được tổ chức tại nhà đồng chí Hồ Sĩ Nhân ở thôn Kim Ốc. Thành phần gồm cán bộ chủ chốt của Mặt trận phản đế cứu quốc 7 thôn (Xuân Hòa) dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hoạt (Trần Bảo) và Đặng Châu Tuệ. Hội nghị đã kiểm điểm tình hình hoạt động của Mặt trận phản đế các thôn (Xuân Hòa) nói riêng và phủ Thọ Xuân nói chung. Hội nghị đã quyết định thành lập Tỉnh ủy Thanh Hóa lâm thời gồm 3 đồng chí: Trần Hoạt, Đặng Châu Tuệ và Hồ Sĩ Nhân. Đồng chí Trần Hoạt (Trần Bảo) được bầu làm Bí thư. Cuối tháng 5/1940, cơ quan in ấn của tỉnh Thanh Hóa chuyển về đặt tại nhà đồng chí Hồ Sĩ Nhân. Cũng tại đây, các đồng chí Trần Bảo (Trần Hoạt) xứ ủy Bắc Kỳ, đồng chí Mười Cúc (Nguyễn Văn Linh), đồng chí Đặng Châu Tuệ và nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa lần lượt về Xuân Hòa hoạt động.

Đổi thay trên quê hương cách mạng Xuân Hòa - Ảnh 2.

Cũng trong thời kỳ này, xã Xuân Hoà đã xây dựng các phong trào đấu tranh quần chúng lật đổ chế độ phong kiến và bè lũ tay sai. Toàn xã Xuân Hoà có 65 lão thành cách mạng, 24 gia đình ân nhân cách mạng, 9 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 177 liệt sỹ, 120 thương bệnh binh; nhiều cá nhân được tặng thưởng huân huy chương chiến công các loại.

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Hoà đã phát huy truyền thống cách mạng kế tục sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, nỗ lực chăm lo phát triển kinh tế xã hội xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Địa phương đã đẩy mạnh ứng dụng  các tiến bộkhoa học kỹ thuật mới vào sản xuất theo hướng thâm canh, an toàn như trồng ớt xuất khẩu, mô hình liên kết sản xuất lúa giống thuần, lúa thương phẩm chât lượng cao; khoai tây giống, mô hình trồng cây ăn quả, trồng dưa vàng trong nhà lưới.

Hiện toàn xã có hàng chục trang trại, gia trại sản xuất kinh doanh tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Các hoạt động dịch vụ, thương mại được xã chú trọng góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, tính đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân của người dân đạt 69,5 triệu đồng/ người/năm; xã Xuân Hoà hiện đã không còn hộ nghèo.

Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn xã Xuân Hoà có sự chuyển biến mạnh mẽ, đến nay cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Đặc biệt năm 2021, xã Xuân Hoà là đơn vị đầu tiên của huyện Thọ Xuân được công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đổi thay trên quê hương cách mạng Xuân Hòa - Ảnh 4.

Ngày nay, trên quê hương Xuân Hoà, những di tích lịch sử, văn hóa được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm bảo vệ, gìn giữ và trở thành địa chỉ đỏ của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Truyền thống văn hóa yêu nước cách mạng của vùng đất bên dòng sông Chu sẽ luôn là động lực tinh thần quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hoà đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới, giàu đẹp, văn minh.


Nguồn: Chuyên mục Trang địa phương 1.9
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thường Xuân tạo việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Thường Xuân tạo việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

17:23 , 22/08/2022

(TTV) - Những năm gần đây, các huyện miền núi, vùng cao Thanh Hoá đã tập trung nhiều nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Huyện Thạch Thành sẵn sàng ứng phó với lũ trên sông Bưởi

Huyện Thạch Thành sẵn sàng ứng phó với lũ trên sông Bưởi

21:26 , 12/08/2022

(TTV) - Mưa lớn từ thượng nguồn đổ về đã khiến mực nước sông Bưởi chảy qua địa bàn huyện Thạch Thành lên nhanh. Theo tin từ Trạm Thủy Văn Kim Tân , mực nước sông Bưởi đo được lúc 17h ngày 12/8 là 10,7m, dưới báo động II 30cm.

Cẩm Thủy: 11 căn nhà bị ngập do bão số 2

Cẩm Thủy: 11 căn nhà bị ngập do bão số 2

21:20 , 12/08/2022

(TTV) - Hoàn lưu của bão số 2 đã gây mưa rào và dông mạnh tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Tại huyện Cẩm Thuỷ, mưa lớn trong 2 ngày 11 và 12/8 đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Bình Lương

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Bình Lương

09:48 , 11/08/2022

(TTV) - Xã Bình Lương, huyện Như Xuân đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tích cực đồng hành, hỗ trợ để nhiều hộ gia đình thực hiện thành công mô hình kinh tế nuôi ốc nhồi thương phẩm.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả

21:08 , 03/08/2022

Xuân Phả, nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, là làng cổ đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 2 nghìn năm. Nơi đây có 5 điệu múa Trò Xuân Phả truyền thống đã được Nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Vùng quê này còn nổi tiếng với 1 số đặc sản ẩm thực, trong đó có tương Xuân Phả.

Thành phố Thanh Hóa tăng cường công tác phòng chống thiên tai

Thành phố Thanh Hóa tăng cường công tác phòng chống thiên tai

18:14 , 03/08/2022

(TTV) - Trước tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, thời gian qua, UBND thành phố, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn( PCTT - TKCN) thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương chuẩn bị công tác phòng chống thiên tai, sẵn sàng ứng phó kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”

Ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”

17:59 , 03/08/2022

(TTV) - Vừa qua, UBND phường Đông Vệ đã tổ chức lễ ra mắt mô hình: “Khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ” tổ dân phố Đông Phát 1 và Đông Phát 2. Qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy (PCCC), nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản cho người dân.

Hiệu quả hoạt động vay vốn tín dụng chính sách ở Thường Xuân

Hiệu quả hoạt động vay vốn tín dụng chính sách ở Thường Xuân

11:13 , 03/08/2022

Thời gian qua các hoạt động cho vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Thường Xuân đã được triển khai hiệu quả, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân cho hơn 2.300 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn toàn huyện vay với số tiền hơn 118 tỷ đồng.

Huyện Lang Chánh tăng cường bảo vệ rừng

Huyện Lang Chánh tăng cường bảo vệ rừng

08:57 , 03/08/2022

Tính đến tháng 7/2022, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa có hơn 50 nghìn ha rừng. Để quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, hạt kiểm lâm Lang Chánh đã chủ động tham mưu cho cho chính quyền từ huyện đến cơ sở chỉ đạo toàn diện lĩnh vực lâm nghiệp và phối hợp với các ngành liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng.

Huyện Hậu Lộc phát triển sản xuất gắn với xây dựng Nông thôn mới

Huyện Hậu Lộc phát triển sản xuất gắn với xây dựng Nông thôn mới

08:49 , 03/08/2022

Những năm qua, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng Nông thôn mới.