ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch

Khi mới bắt đầu khởi công xây dựng, dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống được kỳ vọng là sẽ cung cấp nước sạch cho người dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Thế nhưng đến nay sau hơn 4 năm, dự án mới chỉ thi công những hạng mục đầu tiên. Mặt bằng rộng hàng chục nghìn m2 nằm trong tình trạng ngổn ngang, dang dở, dậm chân tại chỗ.

Lan Phương – Quang Hòa

25/09/2022 08:42
Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Tại dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống không một bóng dáng công nhân, máy móc thiết bị nào đang vận hành. Những hạng mục được xây dựng dở dang, gồm một phần hệ thống tường rào bao quanh, một nhà điều hành mới xây xong phần thô, 2 bể chứa nước mới chỉ được đào đất. Gạch, đá và một ít sắt thép đã hoen gỉ.

Theo phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng chỉ trong trạng thái nhỏ giọt, đối phó. Mỗi khi có văn bản của chính quyền các cấp, phía chủ đầu tư lại cho một số máy móc, lao động đến thi công. Các phần việc được thi công rất chậm và  chỉ trong thời gian ngắn lại dừng nghỉ.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cho biết:“Đề nghị các ngành cấp trên có biện pháp yêu cầu công ty phải thi công. Nếu họ không làm thì đề nghị lãnh đạo có biện pháp khác vì chúng tôi đã chờ đợi lâu lắm rồi.”

Theo tìm hiểu, dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2018, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 29.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho khoảng 70 nghìn dân, với vốn đầu tư 455 tỷ đồng, trên diện tích 35.000 m2, dự kiến hoạt động vào quý IV/2019. Sau nhiều lần điều chỉnh, xin gia hạn, UBND tỉnh yêu cầu dự án phải hoàn thành trước tháng 9/2021. Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh cho phép gia hạn, phía chủ đầu tư vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian thi công.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

UBND huyện Nông Cống cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty, yêu cầu công ty phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên những cam kết của công ty vẫn không thành hiện thực. Mới đây nhất vào cuối tháng 8/2022,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ đầu tư khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến tháng 6/2023 phải đưa nhà máy vào hoạt động. Nếu đến thời gian này, Nhà máy vẫn chưa hoàn thành, việc cấp nước sạch cho người dân trong vùng sẽ được chuyển cho đơn vị khác đảm nhận.  Thế nhưng, sau buổi kiểm tra của Phó chủ tịch UBND tỉnh,  hoạt động thi công vẫn nằm im.

Dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ kéo dài trong nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn dân trong khu vực. Mong muốn được sử dụng nước sach của người dân ở đây chưa biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực. Không những thế, do không đảm bảo tiêu chí nước sạch, mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 của xã Thăng Thọ sẽ không thể hoàn thành. Tình trạng này nếu không được khắc phục cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Nông Cống vào năm 2024. Chính quyền và nhân dân địa phương hi vọng những biện pháp mới nhất của UBND tỉnh, trong đó có việc gia hạn đến tháng 6/2023 nếu dự án không hoàn thành sẽ chuyển giao việc cấp nước sạch cho đơn vị khác,  hy vọng  đây sẽ là giải pháp khả thi để  nhân dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Tĩnh Gia sớm được sử dụng nước sạch.

Nguồn: Bản tin THNM 25/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023

Kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023

08:50 , 20/03/2023

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2023.

Hạnh phúc cho mọi người

Hạnh phúc cho mọi người

08:20 , 20/03/2023

Tháng 6 năm 2012, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng việc nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Tại tỉnh Thanh Hóa, những năm qua các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội luôn nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc.

Ứng dụng VssID thêm tính năng thông báo chậm đóng bảo hiểm xã hội

Ứng dụng VssID thêm tính năng thông báo chậm đóng bảo hiểm xã hội

18:26 , 19/03/2023

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thực hiện việc điều chỉnh, nâng cấp ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số". Theo đó, ứng dụng VssID phiên bản mới nhất đã được bổ sung thêm tính năng hiển thị thời gian chưa đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/03, ngày 20/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 19/03, ngày 20/03/2023

17:46 , 19/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 19/03, ngày 20/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, gió nhẹ.

Bộ Công an đề xuất cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe

Bộ Công an đề xuất cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe

09:08 , 19/03/2023

Bộ Công an đề xuất cấp và quản lý biển số xe máy, xe ô tô theo mã số định danh của chủ xe, hay còn gọi là biển số định danh. Đây là nội dung trong dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới do Bộ Công an ban hành, đang lấy ý kiến trong 2 tháng từ ngày 14/3.

Thu hồi toàn quốc lô Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g

Thu hồi toàn quốc lô Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g

08:52 , 19/03/2023

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

08:39 , 19/03/2023

Ban Tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã vinh danh và trao 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích dành cho các tác phẩm và 2 giải Vàng dành cho cá nhân.

Chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ thuế đất đai

Chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ thuế đất đai

08:30 , 19/03/2023

Vừa qua, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cán bộ thuế địa phương, do thiếu trách nhiệm, thực thi nhiệm vụ không đúng phạm vi, quyền hạn khi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về nộp thuế đất. Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi tới Cục Thuế các địa phương để chấn chỉnh tình trạng này.

Dự báo thời tiết 19/3: Thanh Hóa sắp có đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết 19/3: Thanh Hóa sắp có đợt nắng nóng

08:13 , 19/03/2023

Dự báo thời tiết ngày 19/3, miền Bắc có sương mù nhẹ và trưa hửng nắng ấm; sắp có đợt nắng nóng đầu tiên của năm. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục trời nắng.

Tăng cường xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến Quốc lộ 47 và đường Hồ Chí Minh

Tăng cường xử lý vi phạm tốc độ trên tuyến Quốc lộ 47 và đường Hồ Chí Minh

20:15 , 18/03/2023

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, chạy xe quá tốc độ cho phép là một trong những nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các Đội cảnh sát giao thông siết chặt việc kiểm soát tốc độ và xử lý nghiêm hành vi này.