ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch

Khi mới bắt đầu khởi công xây dựng, dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống được kỳ vọng là sẽ cung cấp nước sạch cho người dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Thế nhưng đến nay sau hơn 4 năm, dự án mới chỉ thi công những hạng mục đầu tiên. Mặt bằng rộng hàng chục nghìn m2 nằm trong tình trạng ngổn ngang, dang dở, dậm chân tại chỗ.

Lan Phương – Quang Hòa

25/09/2022 08:42
Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Tại dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống không một bóng dáng công nhân, máy móc thiết bị nào đang vận hành. Những hạng mục được xây dựng dở dang, gồm một phần hệ thống tường rào bao quanh, một nhà điều hành mới xây xong phần thô, 2 bể chứa nước mới chỉ được đào đất. Gạch, đá và một ít sắt thép đã hoen gỉ.

Theo phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng chỉ trong trạng thái nhỏ giọt, đối phó. Mỗi khi có văn bản của chính quyền các cấp, phía chủ đầu tư lại cho một số máy móc, lao động đến thi công. Các phần việc được thi công rất chậm và  chỉ trong thời gian ngắn lại dừng nghỉ.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cho biết:“Đề nghị các ngành cấp trên có biện pháp yêu cầu công ty phải thi công. Nếu họ không làm thì đề nghị lãnh đạo có biện pháp khác vì chúng tôi đã chờ đợi lâu lắm rồi.”

Theo tìm hiểu, dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2018, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 29.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho khoảng 70 nghìn dân, với vốn đầu tư 455 tỷ đồng, trên diện tích 35.000 m2, dự kiến hoạt động vào quý IV/2019. Sau nhiều lần điều chỉnh, xin gia hạn, UBND tỉnh yêu cầu dự án phải hoàn thành trước tháng 9/2021. Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh cho phép gia hạn, phía chủ đầu tư vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian thi công.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

UBND huyện Nông Cống cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty, yêu cầu công ty phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên những cam kết của công ty vẫn không thành hiện thực. Mới đây nhất vào cuối tháng 8/2022,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ đầu tư khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến tháng 6/2023 phải đưa nhà máy vào hoạt động. Nếu đến thời gian này, Nhà máy vẫn chưa hoàn thành, việc cấp nước sạch cho người dân trong vùng sẽ được chuyển cho đơn vị khác đảm nhận.  Thế nhưng, sau buổi kiểm tra của Phó chủ tịch UBND tỉnh,  hoạt động thi công vẫn nằm im.

Dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ kéo dài trong nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn dân trong khu vực. Mong muốn được sử dụng nước sach của người dân ở đây chưa biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực. Không những thế, do không đảm bảo tiêu chí nước sạch, mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 của xã Thăng Thọ sẽ không thể hoàn thành. Tình trạng này nếu không được khắc phục cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Nông Cống vào năm 2024. Chính quyền và nhân dân địa phương hi vọng những biện pháp mới nhất của UBND tỉnh, trong đó có việc gia hạn đến tháng 6/2023 nếu dự án không hoàn thành sẽ chuyển giao việc cấp nước sạch cho đơn vị khác,  hy vọng  đây sẽ là giải pháp khả thi để  nhân dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Tĩnh Gia sớm được sử dụng nước sạch.

Nguồn: Bản tin THNM 25/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vùng biển Thanh Hóa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7

Vùng biển Thanh Hóa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7

08:44 , 06/12/2022

Theo dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trên khu vực vịnh Bắc Bộ bao gồm vùng biển Thanh Hóa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2.0 - 3.0m; biển động.

Miễn kiểm dịch động vật nhiều đối tượng nhập khẩu

Miễn kiểm dịch động vật nhiều đối tượng nhập khẩu

08:29 , 06/12/2022

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành nhiều thông tư, quy định mang tính đột phá trong hoạt động cải cách hành chính thuộc lĩnh vực thú y và kiểm dịch động vật.

Tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng

Tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng

08:18 , 06/12/2022

Trong những năm qua, Ban quản lý Quỹ bảo vệ, phát triển rừng và Phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa đã tham gia có hiệu quả vào công tác huy động nguồn đóng góp và chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần tăng cường nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phong trào “xanh hóa” trong xây dựng Nông thôn mới ở huyện Ngọc Lặc

Phong trào “xanh hóa” trong xây dựng Nông thôn mới ở huyện Ngọc Lặc

08:04 , 06/12/2022

Trong xây dựng nông thôn mới, mỗi địa phương có một cách làm khác nhau. Ở huyện Ngọc Lặc, khi xây dựng hạ tầng nông thôn, yếu tố xanh được đặc biệt coi trọng. Cách làm này đã phát huy được vai trò chủ động, tích cực của người dân trong việc cải tạo sân vườn, làm tường rào xanh và trồng nhiều cây xanh ven các tuyến đường, tạo nên điểm nhấn trong bức tranh quê ở một địa phương miền núi, vừa đẹp lại vừa gần gũi và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa nông thôn, miền núi

Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa nông thôn, miền núi

20:36 , 05/12/2022

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng, mập mờ về nhãn mác về tiêu thụ ở khu vực nông thôn miền núi. Để ổn định thị trường dịp cuối năm, các lực lượng chức năng đã tăng cường bám sát địa bàn, tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Thanh tra Sở giao thông vận tải xử phạt 447 trường hợp vi phạm quy định trật tự giao thông

Thanh tra Sở giao thông vận tải xử phạt 447 trường hợp vi phạm quy định trật tự giao thông

20:18 , 05/12/2022

Từ đầu năm đến nay, thông qua các đợt cao điểm, các chuyên đề xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ giao thông, Cục đường bộ Việt Nam…, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa đã xử lý 447 trường hợp vi phạm, góp phần ngăn ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 05/12, ngày 06/12

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 05/12, ngày 06/12

20:15 , 05/12/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 05, ngày 06/12, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, không mưa, trời rét.

Thanh Hóa triển khai sử dụng dịch vụ công trực tuyến đổi Giấy phép lái xe

Thanh Hóa triển khai sử dụng dịch vụ công trực tuyến đổi Giấy phép lái xe

20:07 , 05/12/2022

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phục vụ hành chính công, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai sử dụng dịch vụ công trực tuyến đổi Giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đêm 05/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Đêm 05/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

20:00 , 05/12/2022

Chiều nay (05/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Thành phố Thanh Hóa vận động Nhân dân hiến đất nâng cấp, mở rộng đường giao thông

Thành phố Thanh Hóa vận động Nhân dân hiến đất nâng cấp, mở rộng đường giao thông

18:07 , 05/12/2022

Như rất nhiều đô thị trên cả nước, Thành phố Thanh Hóa vẫn còn nhiều tuyến đường nội bộ ở các khu dân cư nhỏ hẹp, chất lượng kém, không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Xuất phát từ thực tế này, các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố Thanh Hóa đã vận động Nhân dân hiến đất và các công trình trên đất để đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông.