ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch

Khi mới bắt đầu khởi công xây dựng, dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống được kỳ vọng là sẽ cung cấp nước sạch cho người dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Thế nhưng đến nay sau hơn 4 năm, dự án mới chỉ thi công những hạng mục đầu tiên. Mặt bằng rộng hàng chục nghìn m2 nằm trong tình trạng ngổn ngang, dang dở, dậm chân tại chỗ.

Lan Phương – Quang Hòa

25/09/2022 08:42
Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Tại dự án "Hệ thống cấp nước Thăng Thọ" tại xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống không một bóng dáng công nhân, máy móc thiết bị nào đang vận hành. Những hạng mục được xây dựng dở dang, gồm một phần hệ thống tường rào bao quanh, một nhà điều hành mới xây xong phần thô, 2 bể chứa nước mới chỉ được đào đất. Gạch, đá và một ít sắt thép đã hoen gỉ.

Theo phản ánh của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng chỉ trong trạng thái nhỏ giọt, đối phó. Mỗi khi có văn bản của chính quyền các cấp, phía chủ đầu tư lại cho một số máy móc, lao động đến thi công. Các phần việc được thi công rất chậm và  chỉ trong thời gian ngắn lại dừng nghỉ.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá

Ông Bùi Huy Bình - Trưởng thôn Thọ Thượng, xã Thăng Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cho biết:“Đề nghị các ngành cấp trên có biện pháp yêu cầu công ty phải thi công. Nếu họ không làm thì đề nghị lãnh đạo có biện pháp khác vì chúng tôi đã chờ đợi lâu lắm rồi.”

Theo tìm hiểu, dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2018, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 29.000m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho khoảng 70 nghìn dân, với vốn đầu tư 455 tỷ đồng, trên diện tích 35.000 m2, dự kiến hoạt động vào quý IV/2019. Sau nhiều lần điều chỉnh, xin gia hạn, UBND tỉnh yêu cầu dự án phải hoàn thành trước tháng 9/2021. Tuy nhiên, sau khi được UBND tỉnh cho phép gia hạn, phía chủ đầu tư vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian thi công.

Dự án trăm tỷ dở dang, người dân thiếu nước sạch - Ảnh 2.

UBND huyện Nông Cống cũng đã nhiều lần làm việc với Công ty, yêu cầu công ty phải thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên những cam kết của công ty vẫn không thành hiện thực. Mới đây nhất vào cuối tháng 8/2022,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có buổi kiểm tra tiến độ dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ đầu tư khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, thiết bị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến tháng 6/2023 phải đưa nhà máy vào hoạt động. Nếu đến thời gian này, Nhà máy vẫn chưa hoàn thành, việc cấp nước sạch cho người dân trong vùng sẽ được chuyển cho đơn vị khác đảm nhận.  Thế nhưng, sau buổi kiểm tra của Phó chủ tịch UBND tỉnh,  hoạt động thi công vẫn nằm im.

Dự án Hệ thống cấp nước sạch Thăng Thọ kéo dài trong nhiều năm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của hàng chục nghìn dân trong khu vực. Mong muốn được sử dụng nước sach của người dân ở đây chưa biết đến bao giờ mới trở thành hiện thực. Không những thế, do không đảm bảo tiêu chí nước sạch, mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022 của xã Thăng Thọ sẽ không thể hoàn thành. Tình trạng này nếu không được khắc phục cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Nông Cống vào năm 2024. Chính quyền và nhân dân địa phương hi vọng những biện pháp mới nhất của UBND tỉnh, trong đó có việc gia hạn đến tháng 6/2023 nếu dự án không hoàn thành sẽ chuyển giao việc cấp nước sạch cho đơn vị khác,  hy vọng  đây sẽ là giải pháp khả thi để  nhân dân 18 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Tĩnh Gia sớm được sử dụng nước sạch.

Nguồn: Bản tin THNM 25/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Câu lạc bộ Doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam góp sức xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

20:06 , 20/04/2024

Là mái nhà chung của những người con Thanh Hóa xa quê, từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ doanh nhân Thanh Hóa tại thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam không chỉ là nơi để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và giúp nhau phát triển kinh tế, mà còn có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, nhất là trong việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ khó khăn về nhà ở.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Triệu Sơn

18:17 , 20/04/2024

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 của huyện Triệu Sơn vừa thu hút 31 đội thi đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn.

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn về thị trường tín chỉ carbon

18:13 , 20/04/2024

Việt Nam hiện có trên 14,7 triệu ha rừng với tỉ lệ che phủ trên 42%, là một trong những quốc gia có tỉ lệ che phủ rừng lớn trên thế giới. Đây là tiềm năng để Việt Nam phát triển thị trường tín chỉ carbon với nguồn thu “tiền tươi thóc thật” từ việc chuyển nhượng và bán tín chỉ carbon.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/4, ngày 21/4/2024

16:49 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/4, ngày 21/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

16:04 , 20/04/2024

Liên đoàn Lao động huyện Thường Xuân vừa tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến ngày 22/4

14:39 , 20/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 21 - 22/4, khu vực Thanh Hóa tiếp tục trời nắng, nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

"Phạt nguội" vi phạm giao thông tại cấp xã, phường – Hiệu quả nhưng còn gặp khó

09:47 , 20/04/2024

Theo phân cấp, Công an các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm ghi nhận phản ánh của người dân về vi phạm giao thông, ứng dụng công nghệ thông tin xác minh, làm rõ thông tin và xử phạt hành chính theo quy định. Quá trình triển khai phạt nguội đem lại hiệu quả rõ rệt, nhưng đồng thời cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế.

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

Tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm trật tự giao thông

09:07 , 20/04/2024

Dù lực lượng chức năng liên tục mở các chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm, song tình hình trật tự giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, vi phạm liên quan đến người điều khiển mô tô, xe gắn máy có chiều hướng gia tăng. Công an Thanh Hóa đã huy động lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh, mở đợt cao điểm tổng kiểm soát người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông.

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

Tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc

08:56 , 20/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe tăng cường đào tạo kỹ năng lái xe trên đường cao tốc.

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khi nào?

Đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khi nào?

08:27 , 20/04/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày 20/4 và ngày 21/4, khu vực Thanh Hóa tiếp tục trời nắng, nắng nóng, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt.