ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Du dương nghe hò Sông Mã

Để chào đón mùa du lịch hè Thanh Hoá 2024, Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã ra mắt chương trình du lịch đường sông mới - Du dương nghe hò Sông Mã. Đây cũng được xem là sản phẩm góp phần giải quyết sự thiếu hụt dịch vụ du lịch về đêm của Thanh Hoá.

Mai Phương - Mạnh Tuấn

13/04/2024 20:03

Khác với những chuyến hành trình "Ngược xuôi Sông Mã" được xuất phát khi trời sáng, thì hành trình "Du dương nghe hò Sông Mã" bắt đầu vào lúc 19h30 tối và mang theo những hành khách trải nghiệm đầu tiên.

Du dương nghe hò Sông Mã- Ảnh 1.

Trong suốt hành trình, du khách được lắng nghe các làn điệu hò Sông Mã như: hò rời bến, hò đò ngược, hò đò xuôi, hò mắc cạn và hò cập bến do các nghệ nhân địa phương thể hiện. Đặc biệt, mỗi du khách còn được trải nghiệm, tham gia các điệu hò, khiến chuyến đi trở nên ý nghĩa hơn.

Chị Lê Mai, Du khách, cho biết: "Tôi lần đầu tiên đến đây, tôi thấy rất vui. Lâu nay chỉ nghe người ta hò thôi. Hôm nay được nghe, được dạy hò, tôi cảm thấy rất vui và thích thú".

Du dương nghe hò Sông Mã- Ảnh 2.

Nghệ nhân ưu tú Trịnh Thị Huệ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù và hò Sông Mã thị trấn Hà Trung

Nghệ nhân ưu tú Trịnh Thị Huệ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù và hò Sông Mã thị trấn Hà Trung, cho biết: "Mỗi lần mà đưa hò sông Mã vào thì chúng tôi sẽ đưa tất cả các làn điệu và mỗi làn điệu thì có đặc trưng riêng, bởi vì nó nói lên môi trường lao động trên sông nước của của từng khúc sông gắn liền với làn điệu hò nào, vì thế nên  chúng tôi sẽ giới thiệu toàn bộ hành trình của một chuyến đò".


Du dương nghe hò Sông Mã- Ảnh 3.

Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã xác định các sản phẩm tồn tại và phát triển mới đều tuân theo nguyên tắc: là sản phẩm du lịch gắn với những trải nghiệm văn hóa đặc sắc, trong đó có những câu chuyện lịch sử, gắn liền với những đổi thay, vận mệnh của vùng đất quê Thanh trong chiều dài lịch sử dân tộc. Chính vì vậy, trong hành trình "Du dương nghe hò Sông Mã" về đêm, ngoài những làn điệu hò Sông Mã đặc trưng của xứ Thanh, hành trình sẽ cập bến ở "Tượng đài nữ sinh" để du khách dâng hương tưởng niệm, thả đèn hoa đăng để tri ân 64 giáo viên, học sinh và những người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ đắp đê, giữ đê sông Mã năm 1972, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông Hoàng Văn Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quản lý đường thuỷ nội địa và Xây dựng giao thông Thanh Hoá

Sau 9 năm đi vào hoạt động, tuyến Du lịch ngược Sông Mã đã chứng minh được tính chuyên nghiệp trong phục vụ, cách tiếp cận khách hàng, với 4 chương trình cụ thể để lựa chọn gồm: bến tàu Hoàng Long - chùa Sùng Nghiêm đền Nghè Yên Vực (hoặc Phủ Vàng) - đền Cô Bơ; bến tàu Hoàng Long - Tượng đài nữ sinh - Thiền viện Trúc Lâm - đền cô Bơ; Du dương nghe hò Sông Mã về đêm. Toàn bộ hành trình đều có hướng dẫn viên giới thiệu điểm đến, tham quan, mua sắm đặc sản địa phương tại các điểm dừng chân...

Du dương nghe hò Sông Mã- Ảnh 4.

Với sản phẩm mới này, du khách sẽ có thêm lựa chọn thưởng thức văn hoá về đêm khi đến với xứ Thanh.

Du dương nghe hò Sông Mã- Ảnh 5.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

06:50 , 19/05/2024

Mới đây, bảng xếp hạng 5 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á đã được tạp chí của Mỹ - Tripadvisor công bố. Mặc dù vậy, Việt Nam đã vinh dự có được 2 đại diện có mặt trong danh sách này, đó là Sapa và Vịnh Hạ Long.

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

23:26 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

Hội thi văn nghệ Câu lạc bộ Hàm Rồng năm 2024

21:44 , 18/05/2024

Sáng ngày 18/5, tại Nhà hát Lam Sơn, Câu lạc bộ Hàm Rồng tổ chức hội thi văn nghệ năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 42 năm thành lập (19/5/1982 - 19/5/2024).

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

20:50 , 18/05/2024

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

Sắp diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024

08:22 , 18/05/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thời gian dự kiến trong quý 3 năm 2024.

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

Thanh Hoá: Nỗ lực làm mới các sản phẩm du lịch

18:05 , 17/05/2024

Việc làm mới các sản phẩm du lịch đã và đang là hướng đi của du lịch Thanh Hóa cũng như hầu hết các địa phương trong cả nước. Với mục tiêu tận dụng lợi thế, hướng tới xây dựng “một điểm đến - đa dịch vụ”, ngành du lịch Thanh Hóa đang khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh và gia tăng trải nghiệm, tăng chi tiêu của khách du lịch khi đến với xứ Thanh.

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng cổ vật Đông Sơn hoàn thiện bổ sung các cổ vật, phục vụ 100 năm nghiên cứu văn hóa Đông Sơn

09:05 , 17/05/2024

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Cổ vật Đông Sơn đã không ngừng hoàn thiện công tác trưng bày, bổ sung thêm nhiều hiện vật, cổ vật quí hiếm nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của nhân dân và du khách cũng như phục vụ Kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6

09:00 , 17/05/2024

Theo kế hoạch, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024 sẽ kéo dài hơn một tháng, từ 8/6 đến 13/7. Đây cũng được xem là sự kiện tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố này.

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

Tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao huyện Ngọc Lặc

23:18 , 16/05/2024

Sáng ngày 16/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ngọc Lặc khai mạc lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Dao, huyện Ngọc Lặc phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

Đặc trưng văn hóa trang phục các dân tộc

13:20 , 16/05/2024

Trang phục không chỉ là vật dụng thiết yếu được sử dụng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa độc đáo, tạo nên bản sắc đa dạng, phong phú của các dân tộc Việt Nam. Mỗi bộ trang phục ẩn chứa tinh hoa nghệ thuật, phản ánh nét đẹp trong đời sống vật chất và tinh thần, hiện thân của lịch sử hình thành và phát triển của mỗi tộc người. Trang phục của các dân tộc đã góp phần làm nên một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.