ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghệ nhân ưu tú

Huyền tích Ba Bông Linh Từ

Huyền tích Ba Bông Linh Từ

06:17 , 09/05/2024

Sông Mã hùng vĩ nơi thượng nguồn nhưng về vùng hạ lưu lại trở nên điềm tĩnh, bình lặng. Và, trước khi vươn mình ra với biển, con sông đã kịp "tách dòng" tạo nên một ngã ba sông nước sơn kỳ thủy tú, nơi linh khí đất trời ngàn năm hội tụ, thắm đượm huyền tích, truyền thuyết dân gian và mênh mang tình người.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

10:30 , 03/05/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43 năm 2024, quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.

Du dương nghe hò Sông Mã

Du dương nghe hò Sông Mã

20:03 , 13/04/2024

Để chào đón mùa du lịch hè Thanh Hoá 2024, Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã ra mắt chương trình du lịch đường sông mới - Du dương nghe hò Sông Mã. Đây cũng được xem là sản phẩm góp phần giải quyết sự thiếu hụt dịch vụ du lịch về đêm của Thanh Hoá.

Người giữ hồn di sản ngàn năm

Người giữ hồn di sản ngàn năm

09:47 , 07/01/2024

Ra đời vào thế kỷ thứ X, dưới thời nhà Đinh, suốt hơn ngàn năm qua, trò diễn Xuân Phả, ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã trở thành một di sản văn hoá độc đáo, đặc sắc với những giá trị trường tồn. Để di sản văn hoá này có được vị trí và sức lan toả sâu rộng như ngày hôm nay, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của những người nghệ sĩ dân gian, trong đó có Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng.

Sống mãi nghề đúc đồng truyền thống

Sống mãi nghề đúc đồng truyền thống

17:00 , 15/11/2023

Xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng là vùng đất địa linh, nhân kiệt, nơi sinh ra những anh hùng hào kiệt, giàu truyền thống cách mạng mà còn vang danh với làng nghề đúc đồng truyền thống: làng Chè, nay có tên gọi là làng Trà Đông.

Tích cực chuẩn bị tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

Tích cực chuẩn bị tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

20:58 , 03/10/2023

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Lễ hội Lam Kinh năm 2023, kỷ niệm 605 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi. Những ngày này, các ngành, đơn vị liên quan đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức khai mạc lễ hội và các hoạt động trong khuôn khổ lễ kỷ niệm.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

08:34 , 15/09/2023

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống

Huyện Ngọc Lặc phát huy vai trò của Nhân dân trong gìn giữ văn hóa truyền thống

23:07 , 13/09/2023

Những năm qua, ở huyện miền núi Ngọc Lặc, việc bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm, Nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung tay Xây dựng Nông thôn mới”…, huyện Ngọc Lặc đã phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn trong việc tham gia giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống.

Lớp truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Mường tại huyện Ngọc Lặc năm 2023

Lớp truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Mường tại huyện Ngọc Lặc năm 2023

23:20 , 21/06/2023

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc tổ chức mở Lớp tập huấn thực hiện Dự án truyền dạy "Dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Mường gắn với hoạt động phát triển du lịch cộng đồng và nâng cao đười sống văn hóa cơ sở tại huyện Ngọc Lặc" năm 2023.

Thanh Hóa -  Xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật
trong thời kỳ mới

Thanh Hóa - Xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới

16:00 , 23/03/2023

Năm 2008, nhằm phát huy vai trò, sức mạnh của văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, Bộ Chính trị (khóa X) đã ban hành nghị Nghị quyết 23-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết, đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có sự cải thiện rõ rệt. Các loại hình văn học, nghệ thuật đã có những bước chuyển biến rõ nét, thể hiện tính nhân văn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, khắc họa chân thực và sinh động đời sống văn hóa ở cơ sở; khẳng định văn hóa là động lực trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.