Banner

Làng cổ Đông Sơn chưa thu hút được nhiều khách du lịch

Thứ Ba, 07/01/2020, 18:47 [GMT+7]

(TTV) - Làng cổ Đông Sơn phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hóa được đanh giá là 1 trong 10 ngôi làng cổ đẹp nhất Việt Nam, nơi lưu lại dấu ấn đậm nét của nền văn minh Đông Sơn. Thế nhưng hiện nay, việc thu hút khách du lịch đến làng cổ Đông Sơn vẫn rất hạn chế.

Tháng 3/2019, Thành phố Thanh Hóa công bố “Tuyến du lịch tham quan làng cổ Đông Sơn”. Tuy nhiên, kể từ khi công bố đến nay, tour du lịch làng cổ Đông Sơn mới đón được trên 3.000 lượt khách. Do chưa được đầu tư bảo tồn thỏa đáng nên làng cổ Đông Sơn không còn giữ được nét đặc sắc đúng nghĩa. 13 ngôi nhà cổ ở làng chỉ còn nguyên vẹn 1 nhà, nhiều nhà cổ do xuống cấp đã bị sửa chữa, cơi nới, mất dần đi kiến trúc nguyên bản. Ngoài ra, ở đây vẫn thiếu các dịch vụ tối thiểu của một điểm du lịch như bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng, dịch vụ ăn uống. Khi các đơn vị lữ hành đưa khách đến đây, ngoài tham quan một vài ngôi nhà cổ, ngõ vào, khó giữ chân du khách quá nửa ngày.

Đứng trước quá trình đô thị hoá, làm thế nào để phát triển làng cổ Đông Sơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn, gìn giữ, khôi phục được những giá trị văn hoá, truyền thống cốt lõi, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương. Đặc biệt, cần có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để hoàn thiện điểm đến. Có như vậy, làng cổ mới có thể được gìn giữ và phát huy giá trị vốn có phục vụ phát triển du lịch.

Mai Phương – Đức Anh

Theo Bản tin 18h30/TTV

.