ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Đức sẵn sàng bàn giao tuabin đường ống khí đốt cho Nga

Ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết tuabin của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), vừa được bảo trì ở Canada, đã sẵn sàng hoạt động và có thể bàn giao cho Nga bất cứ lúc nào.

BT. Thanh Hằng

04/08/2022 23:30
Đức sẵn sàng bàn giao tuabin đường ống khí đốt cho Nga - Ảnh 1.

Phát biểu sau chuyến thăm đến nhà máy của Siemens Energy ở thành phố Muelheim an der Ruhr, Thủ tướng Scholz nêu rõ tuabin sẽ được nhanh chóng bàn giao cho Nga nếu Moskva khẳng định muốn có tuabin này đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về vấn đề vận chuyển và thủ tục hải quan. Tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1, hệ thống do tập đoàn năng lượng Nga Gazprom kiểm soát, đã được gửi đến nhà máy của Siemens Canada ở Montreal để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa. Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr.

Cùng ngày 3/8, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, đang ở thăm Canada, và người đồng cấp nước chủ nhà Melanie Joly nhất trí cho rằng quyết định của Canada gửi trở lại Đức tuabin đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 là cần thiết. Tuyên bố này được hai ngoại trưởng đưa ra tại cuộc gặp ở Montreal để thảo luận về tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với giá năng lượng và lương thực.

Canada hồi tháng 7 đã quyết định "lách" các biện pháp trừng phạt đối với Nga, vì không muốn các lệnh trừng phạt gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Canada đã cấp cho tập đoàn Siemens Energy quyền miễn trừ trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt Nga của Canada, cho phép Siemens Energy gửi tuabin từ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đến các cơ sở của Siemens Canada để định kỳ bảo dưỡng và sửa chữa..

Trong diễn biến liên quan chính phủ Pháp ngày 3/8 cảnh báo các công ty có thể phải giảm sử dụng năng lượng trong mùa Đông này ngay cả khi trữ lượng khí đốt tự nhiên của nước này ở mức tối đa, do Nga tiếp tục giảm xuất khẩu khí đốt đến Châu Âu. Trong một phát biểu, Bộ trưởng Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher cho biết: "Những người dùng chính, gồm các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp, phải giảm mức tiêu thụ khí đốt cũng như điện, bởi hai hệ thống này có mối liên hệ với nhau." Mặc dù Pháp ít phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga hơn so với các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) khác, song lĩnh vực công nghiệp của nước này vẫn dựa vào khí đốt và hàng triệu người sử dụng nó để sưởi ấm nhà ở. Pháp cung cấp khoảng 3/4 sản lượng điện từ các nhà máy điện hạt nhân.


Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nga nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Nga nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Mỹ

18:30 , 14/08/2022

Ngày 13.8, ông Aleksandr Darchiev - người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga nêu điều kiện để khắc phục quan hệ song phương với Mỹ.

Mỹ phân bổ thêm 150 triệu USD hỗ trợ người dân Afghanistan

Mỹ phân bổ thêm 150 triệu USD hỗ trợ người dân Afghanistan

18:30 , 14/08/2022

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 13/8 cho biết nước này sẽ phân bổ thêm 150 triệu USD để hỗ trợ trẻ em và phụ nữ Afghanistan, đồng thời giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ở quốc gia Tây Nam Á.

WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ

WHO đặt tên mới cho các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ

18:34 , 13/08/2022

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã đặt lại tên các chủng virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang lưu hành hiện nay, theo đó sử dụng chữ số La mã thay vì khu vực địa lý. Quyết định nhằm tránh bất cứ hàm ý xúc phạm văn hóa hoặc xã hội nào liên quan dịch bệnh đang bùng phát trên thế giới này.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Khí hậu, Thuế và Chăm sóc sức khỏe

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Khí hậu, Thuế và Chăm sóc sức khỏe

18:33 , 13/08/2022

Ngày 12/8, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Khí hậu, Thuế và Chăm sóc sức khỏe do Nhà Trắng đề xuất. Như vậy, tới nay cả hai viện Quốc hội Mỹ đều đã thông qua dự luật này.

Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra các kịch bản đối với nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra các kịch bản đối với nền kinh tế

18:32 , 13/08/2022

Ngân hàng Trung ương Nga ngày 12.8 đã trình bày báo cáo "Những định hướng chính của chính sách tiền tệ nhà nước thống nhất giai đoạn 2023 - 2025", trong đó mô tả ba kịch bản có thể xảy ra đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, đó là: cơ bản, thích ứng và khủng hoảng.

Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba đã được dập tắt

Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba đã được dập tắt

18:31 , 13/08/2022

Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.

Các bãi rác là nguồn 'siêu phát thải' khí methane độc hại

Các bãi rác là nguồn 'siêu phát thải' khí methane độc hại

07:48 , 13/08/2022

Các bãi rác đang phát thải nhiều khí methane độc hại hơn so với tính toán trước đây của giới khoa học. Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances. Nghiên cứu dược tiến hành nhằm hỗ trợ nỗ lực của các chính phủ trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu, thông qua cách xác định các vấn đề lớn nhất cần được chú trọng.

EU chỉ trích chương trình hỗ trợ tín dụng thuế của Mỹ dành cho xe điện

EU chỉ trích chương trình hỗ trợ tín dụng thuế của Mỹ dành cho xe điện

07:48 , 13/08/2022

Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/8 bày tỏ "lo ngại sâu sắc" trước chương trình hỗ trợ tín dụng thuế của Mỹ dành cho xe điện, cho rằng chương trình này mang tính "phân biệt đối xử" với các hãng sản xuất xe châu Âu.

Lạm phát ở Bồ Đào Nha chạm mức đỉnh 30 năm

Lạm phát ở Bồ Đào Nha chạm mức đỉnh 30 năm

07:48 , 13/08/2022

Viện Thống kê Quốc gia Bồ Đào Nha ngày 11.8 công bố dữ liệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này trong tháng 7 đã tăng lên đến 9,1%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1992.

Mỹ quan ngại tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên về chương trình hạt nhân

Mỹ quan ngại tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên về chương trình hạt nhân

07:47 , 13/08/2022

Phát biểu báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 11/8 cho biết Washington đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống vào thời điểm có các dấu hiệu về một vụ thử hạt nhân tiềm tàng của Triều Tiên, nhưng quan ngại "những lời lẽ mạnh mẽ" của Bình Nhưỡng xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.