Longform
img
[E-magazine] Câu chuyện tình yêu | Đất mà người xứ Thanh - Ảnh 1.

ê Xuân Tưởng của hiện tại vẫn đang bận rộn và thảnh thơi với nhiều hạng mục. Bận rộn bởi khối lượng công việc đồ sộ mà anh đang đảm đương, vừa là "chỉ huy trưởng" Công ty cổ phần Thiết bị và Hóa chất Thăng Long, vừa quản lý phòng khám riêng, vừa chăm chút cho Trang trại Giáo dục và Sinh học hữu cơ T-Farm ở quê nhà với bao tâm huyết cho lĩnh vực giáo dục. Và thảnh thơi, bởi với anh giá trị cốt lõi của mọi công việc, dù ở lĩnh vực nào, đều được tạo nên bởi một trái tim chan chứa yêu thương. Cứ yêu là sẽ không quản ngại khó khăn. Cứ yêu là sẽ đam mê và nhiệt huyết đến tận cùng.  

[E-magazine] Câu chuyện tình yêu | Đất mà người xứ Thanh - Ảnh 3.

MC Lương Trang:

Là một doanh nhân đã rất thành công trong các lĩnh vực như là hóa học, sinh học. Thời gian gần đây, anh lại quyết định chọn một lĩnh vực khác để đầu tư, kinh doanh, đó là giáo dục. Vì sao anh lại lựa chọn lĩnh vực này?

Doanh nhân Lê Xuân Tưởng:

Điều này giống như một sự đam mê từ lâu của tôi. Trong quá trình làm việc, tôi có những kiến thức liên quan đến xã hội, đến con người. Tình yêu về giáo dục nó cứ nhân dần lên. Và vừa rồi đúng dịp dịch bệnh Covid-19, tôi càng có điều kiện ngẫm nghĩ nhiều hơn về cái duyên (với giáo dục - PV), rồi bắt tay chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Tôi không thích dùng từ "kinh doanh trong giáo dục", mà dùng từ "đầu tư" thì tốt hơn. Bởi vì đầu tư thì cũng không biết đến lúc nào có lãi và chắc chắn cái này tôi sẽ làm phi lợi nhuận. Chúng ta phải nhìn đến cái một hướng đi tương đối dài, thứ hai nữa là giá trị mang lại thực sự ở đây chính là sự phát triển của những em nhỏ, của các bậc phụ huynh và xa hơn nữa là xã hội.

Và tình yêu mà Lê Xuân Tưởng gửi gắm hiển hiện trong từng chi tiết, dẫu nhỏ nhất ở Trường mầm non T-school ở Hoài Đức, Hà Nội. Mỗi góc đều gần gũi với thiên nhiên, khơi gợi niềm đam mê, hứng thú tìm hiểu và khám phá của những thiên thần nhỏ. Bởi vậy các hoạt động ở ngôi trường này đa phần được thực hiện ở không gian ngoài trời, từ học tiếng Anh, hoạt động thể chất, hay vui chơi…

Với Tschool, kiến thức không chỉ có được từ những bài giảng của các cô giáo mầm non, mà là quá trình tự do, tự khám phá và tìm hiểu của mỗi bé. Hôm nay ấm hay lạnh giá, lá cây mềm mại hay khô ráp… những điều rất đơn giản ấy, đều được các con tự tìm hiểu qua những gợi mở từ cô giáo. Từ bài học nhỏ đến những bài học lớn hơn, sẽ là quá trình các con tự khám phá và khôn lớn dần lên.

Môi trường giáo dục tập trung vào trẻ, mở rộng không gian lớp học ra bên ngoài thiên nhiên, không phải là hướng đi mới, nhưng như cốt cách và tinh thần của người Thanh Hóa, Lê Xuân Tưởng và cộng sự đã xây dựng bằng tình yêu, sự thấu hiểu với các bạn nhỏ. Và với anh, làm giáo dục bao giờ cũng 'đau đầu" nhất, bởi những tích lũy của hôm nay sẽ hình thành nên nhân cách và lối sống của thế hệ tương lai. Giống như chăm cây luôn phải vun trồng từ gốc. Lê Xuân Tưởng của hôm nay cũng đang từng bước hiện thực hóa ước mơ xây dựng môi trường giáo dục đề cao sự tự do, khai phá tiềm năng trẻ thơ trên chính mảnh đất quê hương.

MC Lương Trang:

Mặc dù đã kinh doanh, sinh sống ở Hà Nội cũng khá lâu rồi, nhưng anh có nhiều ý tưởng ấp ủ, nhiều suy nghĩ về quê hương, dành cho quê hương của mình. Không biết trăn trở lớn nhất lúc này của anh với quê hương là gì?

Doanh nhân Lê Xuân Tưởng:

Thanh Hóa là quê hương của tôi, một vùng đất đặc biệt và tôi đã tìm hiểu rất kỹ kể cả văn hóa, địa lý. Điều tôi trăn trở nhất là về giáo dục. Tôi sẽ xây trường liên cấp ở Thanh Hóa và tôi đã bắt đầu rồi. Tôi cũng còn nhiều dự định nữa. Đã tâm huyết như thế, thì chắc chắn là mình sẽ làm được. Tôi muốn đóng góp sức mình, rồi cộng thêm cảm hứng của nhiều cá nhân, tập thể khác nữa, sẽ nâng tầm giáo dục tỉnh nhà nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

MC Lương Trang:

PV: Là một doanh nhân bận rội với công việc, lăn lộn với nghề nhiều năm và đã rất thành công. Tuy nhiên, anh Lê Xuân Tưởng cũng là một người yêu nghệ thuật, đặc biệt là thơ và âm nhạc. Có lẽ, đó cũng là một trong những niềm vui trong cuộc sống của anh, đúng không ạ? Trước đây, anh cũng đã từng xuất hiện trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa gửi đến quý vị khán giả một số những tác phẩm do anh sáng tác cùng với nhạc sĩ Lê Minh Sơn. Vậy, không biết thời gian gần đây, anh có bài thơ nào mới hay tác phẩm âm nhạc nào mới không ạ?

Doanh nhân Lê Xuân Tưởng:

Lúc đấy, tôi có cảm xúc và viết ra mà tôi hay gọi là những đoạn chữ đoạn ghép lại. Thi thoảng tôi hay nghĩ về quê hương thì hình ảnh đầu tiên là mẹ. Tôi cứ thấy mẹ với quê hương giống nhau lắm. Thế rồi cứ trăn trở như vậy. Vừa rồi, một điều tự nhiên chợt hiện ra trong đầu, đó là từ rau má do một người bạn tặng cho một gói rau má tinh bột. Tôi thấy rau má như rau mẹ.


[E-magazine] Câu chuyện tình yêu | Đất mà người xứ Thanh - Ảnh 6.

Người Thanh Hóa bền gan vững chí trước khó khăn, thử thách. Người Thanh Hóa cũng luôn chất chứa chữ tình sâu nặng. Thế nên, khi thành công, Lê Xuân Tưởng luôn muốn trở về để chung tay xây dựng mảnh đất quê hương. Để luôn nỗ lực trên chặng đường phía trước, nuôi dưỡng đam mê và truyền nhiệt huyết đến bao người bằng câu chuyện chinh phục đam mê đầy hoài bão của chính mình.

Mai Việt Hà
Ngọc Toàn, Lê Nga, Phương Hằng
Trần Linh
Đức Tình, Đăng Tuyển
Minh Đức
Văn HùngÝ kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận