ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh

Kỳ nghỉ lễ 5 ngày, tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, lượng khách du lịch tăng cao đột biến. Tuy nhiên, do có sự chuẩn bị trước về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác nên hoạt động dịch vụ đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Mai Ngọc - Văn Lọc

30/04/2024 20:16

Từ đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, trung bình mỗi ngày Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đón khoảng trên 1,5 nghìn lượt du khách đến thăm quan, tăng từ 15-20% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, năm nay Ban quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã mở thêm một số dịch vụ mới nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan và giải trí của du khách.

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 1.
Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 2.

Chị Lê Mai Liên, du khách đến từ huyện Bình Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: "Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các cây xanh đã giúp tôi cảm nhận được luồng không khí trong lành và được sự hướng dẫn viên nhiệt tình để tôi hiểu được di tích. Và mặc dù đông người nhưng tôi vẫn chụp được nhiều hình đẹp. Tôi rất thích khu di tích này".

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 3.

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Dịp lễ 30/4, Ban Quản lý di tích phân công toàn bộ anh em phục vụ du khách, nhất là thuyết minh và xe điện phục vụ hết công suất. Hiện nay, khu di tích quản lý rừng đặc dụng nên thuyết minh viên cùng xe điện đưa khách đến các khu rừng có bóng mát để đảm bảo tham quan rừng và cây di sản".

Trong những ngày qua, lượng khách du lịch đến thăm quan và trải nghiệm tại Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ cũng tăng cao đột biến, trung bình khoảng 2 nghìn lượt du khách mỗi ngày. Do thời tiết nắng nóng nên Trung tâm bảo tồn di sản thành Nhà Hồ đã bố trí, sắp xếp phân luồng các điểm tham quan hợp lý để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái nhất cho du khách.

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 4.

Ông Trịnh Hữu Anh, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi khái quát và đã lường trước vấn đề là lượng du khách tập trung vào thời điểm mát. Chúng tôi phân luồng du khách, đối với xe khách cần đi xe điện ngay thì chúng tôi bố trí xe điện, còn những du khách chưa đi xe điện sẽ tư vấn thăm tham quan chỗ có bóng mát như không gian văn hóa nông nghiệp... sau đó mới đưa họ thăm quan xe điện khu vực nội thành".

Tại các di tích, danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn tỉnh cũng có rất đông du khách đến thăm quan trong những ngày nghỉ lễ. Đáng chú ý, lượng du khách quốc tế năm nay tăng cao so với các năm trước, một số địa điểm như Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, khu du lịch sinh thái Pù Luông…, khách quốc tế chiếm từ 65-70% tổng lượng khách.

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 5.

Ông Đinh Xuân Thắng, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Từ đầu đợt nghỉ đến giờ, địa phương đón 3,5 ngàn lượt khách. Năm nay để phục vụ du khách, huyện và Ban quản lý vườn quốc gia Bến En đầu tư 1 tàu có công suất 30 khách vào hoạt động".

Gia tăng lượng khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh- Ảnh 6.

Với việc chủ động xây dựng và thực hiện có hiệu quả phương án đón tiếp khách cao điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 nên các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong tỉnh đã đáp ứng cơ bản các dịch vụ và tạo ấn tượng tốt cho du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm tại đây. Đây cũng là cơ hội để xây dựng hình ảnh đẹp của du lịch xứ Thanh, góp phần hoàn thành mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

11:09 , 21/05/2024

Huyện Nông Cống vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng năm 2024.

Cần đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối, thác

Cần đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch suối, thác

10:19 , 21/05/2024

Mùa hè về, loại hình du lịch sinh thái gắn với tắm suối, thác đang thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm. Việc chủ động giải pháp đảm bảo an toàn tại các điểm du lịch cần phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Thời sự, tại một vài điểm suối, thác trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, công tác đảm bảo an toàn cho du khách vẫn chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

Vùng biển yên bình

Vùng biển yên bình

06:07 , 21/05/2024

Du lịch biển là thế mạnh của xứ Thanh với những bãi biển đẹp nức tiếng như: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa, Tiên Trang... Đến với biển, du khách không những được đắm mình trong dòng nước mát lạnh, thưởng thức những món hải sản tươi ngon, đậm đà mà còn có cơ hội tìm hiểu nhiều trầm tích văn hóa ở các làng biển.

Men say bản Bút

Men say bản Bút

17:49 , 20/05/2024

“Về với em, anh nhé!Về Nam Xuân anh nhé!Về với bản làng em. Nơi núi cao luồng xanh bạt ngàn. Về ngắm hồ Pha Đay, ngắm ruộng bậc thang thơm thơm mùi lúa mới. Về với em anh nhé! Về cùng ngủ nhà sàn, cùng ăn cơm lam. Đêm trăng vẳng tiếng cồng gọi bạn. Âm vang cắc công nhịp chày khua luống. Ấm áp điệu xòe, khúc hát “Inh lả ơi”. Có một địa điểm mà mỗi khi đến bản Bút hầu hết du khách đều muốn khám phá, chinh phục, đó là hồ nước Pha Đay.

Tăng khuyến mại để kích cầu du lịch hè

Tăng khuyến mại để kích cầu du lịch hè

08:55 , 20/05/2024

Ngay sau đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các đơn vị lữ hành đang tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại để kích cầu du lịch dịp hè.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học ở Như Thanh

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học ở Như Thanh

18:01 , 19/05/2024

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động huyện Như Thanh phối hợp với trường phổ thông dân tộc nội trú Như Thanh đã ra mắt mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học nhằm giúp học sinh có thêm cơ hội tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ và được bồi đắp thêm về lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc.

Dâng tặng trống đồng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện đảo Cô Tô

Dâng tặng trống đồng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện đảo Cô Tô

11:15 , 19/05/2024

Ngày 18/5, nhân kỉ niệm kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm quân và dân đảo Cô Tô và 134 năm Ngày sinh của người, Hội Di sản Văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hoá đã trao tặng UBND huyện Cô Tô một chiếc trống đồng dâng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bến En xanh

Bến En xanh

08:45 , 19/05/2024

Cách thành phố Thanh Hoá 46km về phía Tây Nam, Vườn quốc gia Bến En là địa điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn đối với bất kỳ ai yêu thích vẻ nguyên sơ của tự nhiên.

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

Việt Nam có 2 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á do tạp chí Mỹ bình chọn

06:50 , 19/05/2024

Mới đây, bảng xếp hạng 5 điểm du lịch phát triển nhanh nhất Châu Á đã được tạp chí của Mỹ - Tripadvisor công bố. Mặc dù vậy, Việt Nam đã vinh dự có được 2 đại diện có mặt trong danh sách này, đó là Sapa và Vịnh Hạ Long.

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

Lớp tập huấn biên đạo tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy

23:26 , 18/05/2024

Trong 2 ngày 17-18/5, Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn biên đạo, tập luyện và hỗ trợ đạo cụ, trang phục cho đội văn nghệ xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy.