ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu

Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề: "Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa" nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng hành động bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa, đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Là một tỉnh có diện tích sản xuất nông lâm nghiệp lớn,không chỉ riêng này môi trường thế giới mà nhiều năm nay, Thanh Hóa đã có những hành động nhằm hạn chế tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, tăng khả năng phục hồi đất, góp phần nâng cao hiệu quả và giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Tiến Dũng – Xuân Sơn

05/06/2024 20:19

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, suy giảm khả năng canh tác là do sử dụng nhiều phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, làm ô nhiễm môi trường đất, bùng phát dịch hại, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng hàng năm của tỉnh Thanh Hóa đạt gần 400 nghìn ha, trong đó có tới 90% diện tích sử dụng phân bón vô cơ nên tình trạng suy giảm về độ phì nhiêu của đất ngày càng lớn.

Để hạn chế tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương đã trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát triên nông nghiệp theo hướng thân thiện với môi trường, giảm sử dụng phân bón hóa học thuốc bảo vệ thực vật, phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn ViêtGap, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn... 

Giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu- Ảnh 1.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thông qua mô hình canh tác hữu cơ sẽ giúp đất được phục hồi, thân thiện với môi trường, từ đó mà giá trị trong sản xuất nông nghiệp được nâng lên".

Giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu- Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Chất, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Văn Chất, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Trước tình trạng đất ngày càng thoái hóa, bạc màu, ngành nông nghiệp của tỉnh đang xây dựng đề án nông nghiệp hữu cơ nhằm tăng diện tích sử dựng phân bón hữu cơ, giảm phân bón vô cơ, góp phần tăng độ phì nhiêu cho đất".

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có kế hoạch, chỉ đạo các ngành, các địa phương, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của toàn dân về giảm rác thải nhựa trong sản xuất và đời sống, kiểm soát chặt các cơ sở có xả thải; tăng cường trồng rừng nhằm chống xói mòn đất, đảm vệ môi trường sinh thái.

Giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu- Ảnh 3.

Giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu- Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Chi Cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Chi Cục trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hưởng ứng chủ đề ngày môi trường thế giới năm nay, chúng tôi đang tập trung phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đẩy mạnh các mô hình thu gom rác thải một cách triệt để, giảm thiểu các tác động đến ô nhiễm môi trường".

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới năm nay, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động để sản xuất sạch hơn, bảo vệ đa dạng sinh học bảo vệ tài nguyên đất, giảm thiểu tình trạng đất bị thoái hóa, bạc màu.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 05/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ủng hộ hội viên doanh nghiệp bị thiệt hại do hoả hoạn

Ủng hộ hội viên doanh nghiệp bị thiệt hại do hoả hoạn

18:03 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã đến thăm, trao ủng hộ cho doanh nghiệp hội viên là công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp và Dược liệu Việt Nam bị thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

15:50 , 13/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 13/6, ngày 14/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày không mưa, ngày nắng nóng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

14:23 , 13/06/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

11:58 , 13/06/2024

Theo thông báo của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Đài PT&TH Thanh Hóa xuất sắc đoạt 02 giải C tại Giải báo chí Quốc gia 2023 là: tác phẩm Lên bờ của nhóm tác giả Hữu Đại – Thanh Tùng và tác phẩm Thanh Hóa công phá bức tường “sợ sai, sợ trách nhiệm” của nhóm tác giả Thanh Phương – Thúy Hằng.

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

09:44 , 13/06/2024

Gần 3 tháng nay hơn 30 hộ dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường 4C đoạn qua phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn không có đường đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

09:32 , 13/06/2024

Là một trong những địa phương có số lượng mỏ vật liệu xây dựng lớn. Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiêm túc chuyên để xử lý vi phạm, Công an huyện Thọ Xuân duy trì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Trong đó, tập trung kiểm soát tải trọng ngay từ khu vực đầu mỏ để ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải.

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:02 , 13/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

08:09 , 13/06/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ không khí cao nhất phổ biến từ 36 - 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 50 - 60%.

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

20:19 , 12/06/2024

Chiều ngày 11/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, khiến 3 người trong cùng một gia đình ở phường Tào Xuyên thương vong, trong đó có 2 người chết và 1 người bị thương. Sáng ngày 12/6, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

19:23 , 12/06/2024

Trong thời đại bùng nổ thông tin, không ít kẻ cơ hội đã và đang lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin sai lệch, suy diễn quy chụp, thiếu kiểm chứng nhằm đạt mục đích cuối cùng là trục lợi, chống phá chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.