ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng

Theo Nghị định số 94/2023 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2024 đến 30/6/2024, thuế giá trị gia tăng (VAT) được giảm từ 10% xuống 8% đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ trừ Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại… Việc giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, từ đó tăng khả năng phục hồi và ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hồng Ngọc - Thanh Văn

16/01/2024 11:36

Từ đầu tháng 1/2024, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng thuế giá trị gia tăng ở mức 8% thay vì 10% như trước đối với những nhóm, ngành hàng theo quy định. Đối với người tiêu dùng, dù trên hóa đơn thanh toán hàng hóa, mức giảm thuế VAT không nhiều, nhưng nếu cộng dồn, cũng là sự chia sẻ đáng kể trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Chị Lê Thị Trang, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc chia sẻ: "Người dân tiêu dùng như chúng tôi rất vui khi có chính sách kích cầu giảm thuế cho người dân, nhiều mặt hàng có giá rẻ hơn rất nhiều, chúng tôi rất vui an tâm khi mua sắm với mức giá hợp lý như vậy".

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng- Ảnh 1.

Với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, việc tiếp tục được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ giúp tiết giảm được một phần chi phí sản xuất, tích lũy nguồn tài chính nhất định để đầu tư và mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm giá thành sản phẩm, tăng cường các giá trị gia tăng sau dịch vụ. Điều này đã tác động đến sức mua sắm của người tiêu dùng, nhờ vậy doanh nghiệp kinh doanh cũng gia tăng được doanh số bán ra từng ngày. Ông Hoàng Xuân Trung, Giám đốc chuỗi cửa hàng Mẹ và Bé Gia đình sữa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi có Nghị định 94, thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống 8% thì gần như các sản phẩm kinh doanh trong hệ thống cửa hàng đều được giảm theo quy định của Nhà nước. Người tiêu dùng khi mua sắm rất hào hứng, phần nào hỗ trợ cho người tiêu dùng có được những quyền lợi nhất định".

Dự kiến, việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ giảm thu ngân sách cả nước khoảng 25.000 tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch thu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thực hiện chính sách này sẽ kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển, từ đó tạo thêm nguồn thu cho ngân sách.

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng- Ảnh 2.

Hiện tại, ngành thuế Thanh Hóa đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế khẩn trương triển khai chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và người nộp thuế. Ông Lê Xuân Lưu, Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế Nga Sơn - Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chi cục thuế Nga Sơn - Hậu Lộc đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành thực hiện công tác tuyên truyền đến người nộp thuế, để người nộp thuế nắm được chính sách của Nhà nước và thực hiện cho tốt. Đến nay, rất nhiều người nộp thuế trên địa bàn nhận thấy chính sách lớn của Đảng, Chính phủ, trên cơ sở đó đã tháo gỡ được một phần nào khó khăn cho người nộp thuế". Ông Nguyễn Bá Phú, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Chúng tôi cho rằng, chính sách hỗ trợ về thuế của Quốc hội, cũng như của Chính phủ rõ ràng sẽ làm giảm số thu ngân sách, tuy nhiên việc giảm thuế sẽ kích thích hoạt động tiêu dùng, tạo cho việc giao dịch về hàng hóa dịch vụ tốt hơn, tạo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển, từ đó tạo cho nguồn thu cho ngân sách Nhà nước một cách ổn định và bền vững".

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đã đáp ứng được sự mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp, là nguồn trợ lực tài chính kịp thời, mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp, người dân có thêm sức đề kháng để ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 16/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất nhập khẩu hàng hoá đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu hàng hoá đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ

08:32 , 21/02/2024

Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tháng 1 năm 2024 tăng mạnh, đạt hơn 64 tỉ USD, tăng gần 38% cùng kỳ năm ngoái. Riêng xuất khẩu đạt khoảng 33,6 tỉ USD tăng 42%

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

Huyện Như Xuân thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến lâm sản

21:19 , 20/02/2024

Tận dụng nguồn nguyên liệu và lao động dồi dào, những năm qua huyện Như Xuân đã có nhiều giải pháp thu hút các doanh nghiệp, cơ sở chế biến lâm sản, từ đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá kết nối, hỗ trợ hội viên

21:10 , 20/02/2024

Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá thường xuyên tổ chức các chương trình thăm và làm việc tại doanh nghiệp hội viên. Chương trình hướng tới mục tiêu kết nối thông tin, liên kết hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên cùng phát triển.

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

Các doanh nhân cựu chiến binh phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội cụ Hồ trên mặt trận kinh tế

21:07 , 20/02/2024

Phát huy phẩm chất ''Bộ đội Cụ Hồ'', các doanh nhân cựu chiến binh trong Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

21:04 , 20/02/2024

20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa là do phụ nữ làm chủ. Lực lượng này có vai trò quan trọng giúp tạo việc làm, góp phần giảm đói nghèo và tăng trưởng kinh tế. Đó là nhận định trong Báo cáo Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

Doanh nghiệp Thanh Hoá tăng cường kết nối giao thương với các vùng, miền

19:50 , 20/02/2024

Cùng với thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng đến các hoạt động kết nối giao thương với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các thị trường trọng điểm, nhiều tiềm năng tại các vùng, miền. Qua các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại, các doanh nghiệp trong tỉnh không những được học hỏi kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp cận công nghệ tiên tiến, mà còn là dịp để Thanh Hóa thu hút các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh nhà.

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

Năm 2023 Thanh Hóa dự kiến hỗ trợ 20,5 tỷ đồng cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn

19:16 , 20/02/2024

Ngày 13/7/2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 248/2022/HĐND về chính sách hỗ trợ các phương tiện vận tải biển quốc tế và nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container qua Cảng Nghi Sơn, theo đó hỗ trợ 500 triệu đồng/chuyến tàu vận chuyển container đi quốc tế; hỗ trợ 02 triệu đồng/container 20 feet và 03 triệu đồng/container 40 feet qua Cảng Nghi Sơn và mở tờ khai tại Hải quan Thanh Hóa. Công tác hỗ trợ cụ thể năm 2023 như sau:

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

Thanh Hóa xuất khẩu ổn định trong tháng 1

19:12 , 20/02/2024

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thanh Hóa, trong tháng 1 năm 2024, tình hình xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà phục hồi, sản lượng đa số các mặt hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng trước và tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

Xuất khẩu thủy sản tăng hơn 60% trong tháng 1/2024

08:07 , 20/02/2024

Tháng 1/2024, xuất khẩu thủy sản đạt 730 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2023.

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

Tín hiệu khả quan cho tăng trưởng kinh tế

08:04 , 20/02/2024

Tiếp đà phục hồi từ cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2024 với các chỉ số tăng trưởng trong nhiều ngành, lĩnh vực.