ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng

Theo Nghị định số 94/2023 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2024 đến 30/6/2024, thuế giá trị gia tăng (VAT) được giảm từ 10% xuống 8% đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ trừ Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại… Việc giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng, từ đó tăng khả năng phục hồi và ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hồng Ngọc - Thanh Văn

16/01/2024 11:36

Từ đầu tháng 1/2024, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã áp dụng thuế giá trị gia tăng ở mức 8% thay vì 10% như trước đối với những nhóm, ngành hàng theo quy định. Đối với người tiêu dùng, dù trên hóa đơn thanh toán hàng hóa, mức giảm thuế VAT không nhiều, nhưng nếu cộng dồn, cũng là sự chia sẻ đáng kể trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Chị Lê Thị Trang, ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc chia sẻ: "Người dân tiêu dùng như chúng tôi rất vui khi có chính sách kích cầu giảm thuế cho người dân, nhiều mặt hàng có giá rẻ hơn rất nhiều, chúng tôi rất vui an tâm khi mua sắm với mức giá hợp lý như vậy".

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng- Ảnh 1.

Với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, việc tiếp tục được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ giúp tiết giảm được một phần chi phí sản xuất, tích lũy nguồn tài chính nhất định để đầu tư và mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh; giảm giá thành sản phẩm, tăng cường các giá trị gia tăng sau dịch vụ. Điều này đã tác động đến sức mua sắm của người tiêu dùng, nhờ vậy doanh nghiệp kinh doanh cũng gia tăng được doanh số bán ra từng ngày. Ông Hoàng Xuân Trung, Giám đốc chuỗi cửa hàng Mẹ và Bé Gia đình sữa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi có Nghị định 94, thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống 8% thì gần như các sản phẩm kinh doanh trong hệ thống cửa hàng đều được giảm theo quy định của Nhà nước. Người tiêu dùng khi mua sắm rất hào hứng, phần nào hỗ trợ cho người tiêu dùng có được những quyền lợi nhất định".

Dự kiến, việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ giảm thu ngân sách cả nước khoảng 25.000 tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch thu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thực hiện chính sách này sẽ kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển, từ đó tạo thêm nguồn thu cho ngân sách.

Giảm thuế VAT thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng- Ảnh 2.

Hiện tại, ngành thuế Thanh Hóa đang tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế khẩn trương triển khai chính sách, đảm bảo quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và người nộp thuế. Ông Lê Xuân Lưu, Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế Nga Sơn - Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chi cục thuế Nga Sơn - Hậu Lộc đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành thực hiện công tác tuyên truyền đến người nộp thuế, để người nộp thuế nắm được chính sách của Nhà nước và thực hiện cho tốt. Đến nay, rất nhiều người nộp thuế trên địa bàn nhận thấy chính sách lớn của Đảng, Chính phủ, trên cơ sở đó đã tháo gỡ được một phần nào khó khăn cho người nộp thuế". Ông Nguyễn Bá Phú, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Chúng tôi cho rằng, chính sách hỗ trợ về thuế của Quốc hội, cũng như của Chính phủ rõ ràng sẽ làm giảm số thu ngân sách, tuy nhiên việc giảm thuế sẽ kích thích hoạt động tiêu dùng, tạo cho việc giao dịch về hàng hóa dịch vụ tốt hơn, tạo cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển, từ đó tạo cho nguồn thu cho ngân sách Nhà nước một cách ổn định và bền vững".

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đã đáp ứng được sự mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp, là nguồn trợ lực tài chính kịp thời, mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp, người dân có thêm sức đề kháng để ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 16/1/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.