ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa

Để học sinh có thêm trải nghiệm về Tết cổ truyền của dân tộc, những ngày này, nhiều trường học trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho học sinh. Qua đó, góp phần giáo dục học sinh về văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như giúp các trường học thực hiện tốt hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hương Giang – Quốc An

03/02/2024 21:10

Sôi nổi, hào hứng, vui tươi là không khí trong "Hội chợ Tết– Sắc xuân ba miền" vừa được diễn ra tại trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa. Trong không gian ngập tràn sắc hoa, các tiểu cảnh, gian hàng được trang trí, bày biện đẹp mắt theo phong cách tết xưa ở 3 miền Bắc – Trung - Nam, các em học sinh đã hòa mình vào các hoạt động như giới thiệu về gian hàng và niềm nở chào bán các sản phẩm có trong gian hàng của mình. Cùng với đó, các em đã tham gia nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, thú vị. Với các em tết cổ truyền đang đến thật gần, ấm áp và thiêng liêng. Từ đó, giúp các em hiểu hơn giá trị văn hóa truyền thống về Tết xưa của ông cha.

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 1.

Học sinh Lê Ánh Diễm My, Lớp 6A2 Trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Em rất vui khi được tham gia trải nghiệm các hoạt động ở nhà trường, qua đó giúp em hiểu hơn về tết cổ truyền cũng như rèn luyện kỹ năng sống".

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 2.

Cô giáo Hoàng Hương, Trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Hoàng Hương, Trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cô giáo cùng phụ huynh đã hướng dẫn học sinh chuẩn bị, trang trí các gian hàng, các mặt hàng, ẩm thực mang dấu ấn vùng miền để các con được trải nghiệm hoạt động bán hàng, rèn kỹ năng sống và có những trải nghiệm ý nghĩa để học tập tốt hơn".

Chương trình ngoại khoá cho học sinh trải nghiệm tết xưa được trường Tiểu học và THCS Newton TH tổ chức thường niên vào dịp giáp Tết nguyên đán. Năm nay, với chủ đề "Hội chợ Tết việt – Sắc xuân ba miền", đặc trưng văn hóa tết xưa ở từng vùng miền được tái hiện qua 28 gian hàng, các hoạt động, trò chơi dân gian… Qua đó, giúp học sinh hình dung được về Tết xưa của người Việt, đồng thời tạo thêm sân chơi lý thú và bổ ích, rèn luyện cho các em sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần học hỏi và đoàn kết. Cũng tại chương trình, nhà trường đã tổ chức hoạt động "Xuân gắn kết – Tết yêu thương" nhằm quyên góp gây quĩ nhân ái để chia sẻ, trao những món quà ý nghĩa tới các bạn học sinh nghèo hiếu học, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thấu hiểu ý nghĩa của chương trình, tập thể nhà trường, phụ huynh và các em học sinh đã thể hiện tấm lòng nhân ái, quyên góp ủng hộ để cùng chia sẻ với những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống, giúp họ đón tết thêm đầm ấm, tươi vui.

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 3.

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 4.

Cô giáo Doãn Thị Cúc, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Doãn Thị Cúc, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Newton TH, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thông qua hoạt động trải nghiệm này, chúng tôi muốn giáo dục cho các con kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện kế hoạch một cách khoa học, hợp lý. Đặc biệt nhà trường phát động phong trào Xuân gắn kết - Tết yêu thương với mong muốn sẻ chia tinh thần tương thân tương ái".

Không chỉ các trường học ở thành phố Thanh Hóa, trong những này, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã sôi nổi tổ chức chương trình ngoại khoá trải nghiệm Tết cổ truyền thông qua chương trình như "Tết sum vầy – Xuân chia sẻ", "Hội chợ Xuân", "Tết yêu thương"… với những hoạt động đa dạng, nhằm tái hiện lại không gian, phong tục và không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Năm nay là lần đầu tiên trường Mầm non Quảng Vọng, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương tổ chức chương trình "Lễ hội Tết quê em" thu hút sự tham gia tích cực của giáo viên, các bé và phụ huynh. Để tái hiện lại không khí tết xưa, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cùng sự hỗ trợ của các phụ huynh đã tổ chức các gian hàng chợ tết, các trò chơi dân gian như tham gia gói bánh chưng, viết thư pháp, nặn tò he, chơi nhảy sạp, bịt mắt bắt vịt, kéo co,… Được trực tiếp trải nghiệm, tham gia các hoạt động không gian tết xưa ngay tại trường học của mình nên các bé tỏ ra rất thích thú cũng như hiểu hơn về tết cổ truyền của dân tộc và cảm thấy yêu quê hương đất nước mình hơn.

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 5.

Giáo dục văn hóa truyền thống cho học sinh qua không gian Tết xưa- Ảnh 6.

Cô giáo Lê Lệ Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Vọng, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Lê Lệ Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Vọng, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khi được sự đồng thuận của phụ huynh thì nhà trường phân công, chia cho từng tổ khối, nhóm những gian hàng, mặt hàng. Trong thời gian chuẩn bị, song song với việc vừa tổ chức ăn, ơ bán trú thì các cô tranh thủ thời gian sau giờ hành chính, các cô làm việc rất vất vả nhưng rất vui vì lễ hội này mang lại ý nghĩa rất lớn, gợi lại ký ức chợ tết xưa và các con có cơ hội được trải nghiệm các hoạt động".

Được trải nghiệm tết xưa thông qua những hoạt động tại trường học thực sự để lại dấu ấn và ý nghĩa với các em học sinh. Qua đó, giúp các em học sinh có thêm cơ hội được khám phá, tìm hiểu về nét đẹp phong tục ngày Tết. Hoạt động này cũng tạo sự gắn kết bền chặt giữa gia đình, nhà trường và xã hội để làm tốt hơn công tác giáo dục truyền thống và rèn kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em hiểu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương mình.Nguồn: Chuyên mục Giáo dục khuyến học ngày 01/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thiệu Hoá khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi 2023 – 2024

Thiệu Hoá khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi 2023 – 2024

19:50 , 19/02/2024

Chiều 19/2, UBND huyện Thiệu Hoá tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2023 – 2024 và phát động Tết Khuyến học, Khuyến tài năm 2024.

Hơn 940.000 học sinh Thanh Hóa trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết

Hơn 940.000 học sinh Thanh Hóa trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết

19:49 , 19/02/2024

Ngày 19/2 tức mùng 10 tháng Giêng, hơn 940.000 học sinh trên địa tỉnh Thanh Hoá trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết dài. Nhìn chung hoạt động của các nhà trường đã nhanh chóng ổn định, thầy cô và học trò khẩn trương bắt nhịp ngay với việc dạy và học.

Sôi nổi ngày đầu trở lại trường sau Tết

Sôi nổi ngày đầu trở lại trường sau Tết

17:08 , 19/02/2024

Ngày 19/2, ngày đầu học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Nhiều trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã tổ chức các hoạt động đầu giờ để tạo dứng khởi cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

09:29 , 17/02/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 01 về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học với 6 tiêu chuẩn, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.

Tết khuyến học huyện Bá Thước năm 2024

Tết khuyến học huyện Bá Thước năm 2024

16:00 , 16/02/2024

Chiều ngày 15/2, huyện Bá Thước đã tổ chức Tết khuyến học năm 2024.

“Tết khuyến học” xứ Thanh

“Tết khuyến học” xứ Thanh

11:01 , 15/02/2024

Tối ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), Hội Khuyến học tỉnh phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết khuyến học” xứ Thanh xuân Giáp Thìn 2024; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu.

Rộn ràng Tết khuyến học Xuân Giáp Thìn 2024

Rộn ràng Tết khuyến học Xuân Giáp Thìn 2024

19:46 , 12/02/2024

Tết khuyến học Xuân Giáp Thìn 2024 đang diễn ra sôi nổi, rộn ràng ở khắp ở các địa phương, dòng họ, khu dân cư trên địa bàn Thanh Hóa. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh sự học, khích lệ các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

10 trường đại học của Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới

10 trường đại học của Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới

08:24 , 09/02/2024

Theo báo cáo do Phòng Thí nghiệm Cybermetrics thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha vừa công bố, Việt Nam có 10 cơ sở giáo dục đại học lọt bảng xếp hạng Webometrics năm 2024.

Hội khuyến học xã Cẩm Bình tổ chức Tết khuyến học xuân Giáp Thìn 2024

Hội khuyến học xã Cẩm Bình tổ chức Tết khuyến học xuân Giáp Thìn 2024

14:00 , 07/02/2024

Ngày 6/2, Hội khuyến học xã Cẩm Bình đã tổ chức Tết khuyến học xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là đơn vị được Hội khuyến học tỉnh và Hội khuyến học huyện Cẩm Thủy chỉ đạo tổ chức điểm Tết khuyến học 2024.

Ngày hội Stem “Khơi nguồn sáng tạo”

Ngày hội Stem “Khơi nguồn sáng tạo”

11:30 , 06/02/2024

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lý thú, học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kỹ năng sống, phòng giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hoá đã phối hợp với Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tổ chức ngày hội Stem “Khơi nguồn sáng tạo” dành cho học sinh tiểu học.