ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hàng triệu người Pháp tiếp tục xuống đường phản đối cải cách hưu trí

Ngày 31/1 trên toàn nước Pháp diễn ra các cuộc đình công và tuần hành quy mô lớn để phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ. Bộ Nội vụ Pháp cho biết sẽ triển khai 11.000 cảnh sát để ứng phó nguy cơ bạo động- trong khi Tổng thống Emmanuel Macron tiếp tục khẳng định cải cách là điều tất yếu. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 2 tuần qua, 8 nghiệp đoàn lao động lớn nhất của Pháp liên kết phát động đình công và tuần hành lớn trên toàn quốc để phản đối dự luật cải cách hưu trí được chính phủ công bố ngày 11/1.

31/01/2023 20:53
Hàng triệu người Pháp tiếp tục xuống đường phản đối cải cách hưu trí - Ảnh 1.

Đại diện các nghiệp đoàn lao động cho biết, hoạt động đình công có sự hưởng ứng tham gia của nhiều lĩnh vực ngành nghề từ năng lượng, y tế, giáo dục, bưu điện, các khu trượt tuyết và đặc biệt là giao thông. Theo dự báo, hệ thống xe bus, tàu điện ngầm đô thị, đặc biệt là tại thủ đô Paris hay các tuyến đường sắt liên tỉnh chỉ hoạt động với công suất 1/3 ngày thường, trong khi 1/5 chuyến bay tại các sân bay lớn như Charles de Gaulle và Orly ở thủ đô Paris sẽ bị hoãn huỷ.

Tổng Công đoàn lao động Pháp (CGT) trong những ngày qua liên tiếp kêu gọi tiến hành đình công, phong toả các nhà máy lọc dầu cùng các cơ sở lưu trữ giống như hồi tháng 10/2022 nhằm gia tăng sức ép lên chính phủ. Theo các nghiệp đoàn lao động, số lượng người Pháp tham gia đình công và tuần hành ngày 31/1 vượt qua con số hơn 2 triệu người mà các tổ chức này ghi nhận được trong cuộc tổng đình công và tuần hành lần thứ nhất hôm 19/1.

Bộ Nội vụ Pháp dự báo sẽ có khoảng 1 triệu đến 1,2 triệu người Pháp sẽ xuống đường tham gia các cuộc tuần hành lớn diễn ra trên toàn quốc. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã cho biết khoảng 11 ngàn cảnh sát sẽ được triển khai để ngăn chặn nguy cơ các cuộc tuần hành biến thành bạo loạn.

Trong khi đó, dự luật cải cách hưu trí đã được Thủ tướng Elisabeth Borne trình lên Ủy ban các vấn đề xã hội thuộc Quốc hội ngày 30/1 để xem xét trước khi đưa ra phiên họp toàn thể dự kiến diễn ra vào giữa tháng 2/2023. Phát biểu trong chuyến thăm Hà Lan ngày hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tục nhấn mạnh việc nâng độ tuổi về hưu lên 64 vào năm 2030 là điều tất yếu. Ông nhấn mạnh: "Cải cách hưu trí là điều không thể tránh được nếu đưa ra so sánh với các nước châu Âu khác cũng như thấy được sự cần thiết để duy trì và cứu cả hệ thống. Thủ tướng hoàn toàn có lý để thực hiện và tôi ủng hộ điều này".

Nguồn: TSQT 31/1/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nga: nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân đang ở mức cao nhất trong vài thập niên

Nga: nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân đang ở mức cao nhất trong vài thập niên

18:30 , 23/03/2023

Ngày 22/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân đang ở mức cao nhất trong hàng chục năm qua.

Israel và Ba Lan ký thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng ngoại giao

Israel và Ba Lan ký thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng ngoại giao

18:30 , 23/03/2023

Quan hệ ngoại giao giữa Tel Aviv và Vác-sa-va đang có những bước tiến vượt bậc khi ngày 22/3, Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Ba Lan ký thỏa thuận ngay lập tức cho phép nối lại các chuyến tham quan, học tập của học sinh Israel về nạn diệt chủng người Do Thái.

Thủ tướng Hàn Quốc lạc quan về triển vọng quan hệ với Nhật Bản

Thủ tướng Hàn Quốc lạc quan về triển vọng quan hệ với Nhật Bản

18:30 , 23/03/2023

Phát biểu tại một cuộc họp về các vấn đề quốc gia, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo ngày 23/3 nhận định cuộc gặp thượng đỉnh vào tuần trước giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã mở ra triển vọng mới trong quan hệ giữa hai nước.

COVID-19 làm suy yếu phản ứng của tế bào miễn dịch đối với vaccine

COVID-19 làm suy yếu phản ứng của tế bào miễn dịch đối với vaccine

09:21 , 23/03/2023

Theo một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 có thể làm hỏng phản ứng quan trọng của tế bào miễn dịch.

Bắc Kinh lần đầu giảm dân số sau 20 năm

Bắc Kinh lần đầu giảm dân số sau 20 năm

08:19 , 23/03/2023

Tỷ lệ tử vong ở thủ đô Trung Quốc đã vượt qua tỷ lệ sinh vào năm 2022, lần đầu tiên đẩy mức tăng dân số tự nhiên của nước này xuống âm kể từ năm 2003.

Hàn Quốc điều chỉnh mục tiêu cắt giảm khí thải vào năm 2030

Hàn Quốc điều chỉnh mục tiêu cắt giảm khí thải vào năm 2030

08:18 , 23/03/2023

Hàn Quốc ngày 21/3 đã điều chỉnh giảm các mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực công nghiệp vào năm 2030, nhưng vẫn duy trì mục tiêu quốc gia là cắt giảm 40% lượng khí thải so với mức của năm 2018, gọi đây là mức điều chỉnh hợp lý.

Hà Lan cấm nhân viên chính phủ cài ứng dụng TikTok trên điện thoại công

Hà Lan cấm nhân viên chính phủ cài ứng dụng TikTok trên điện thoại công

23:03 , 22/03/2023

Chính phủ Hà Lan ngày 21/3 ra thông báo những người làm việc trong các cơ quan chính phủ sẽ không được phép cài ứng dụng TikTok trên điện thoại làm việc của họ.

Mỹ khánh thành căn cứ quân sự thường trực đầu tiên ở Ba Lan

Mỹ khánh thành căn cứ quân sự thường trực đầu tiên ở Ba Lan

23:02 , 22/03/2023

Mỹ ngày 21/3 đã khánh thành căn cứ quân sự thường trực đầu tiên ở Ba Lan. Lực lượng đồn trú thường trực của Mỹ đóng tại thành phố Poznan, miền Tây Ba Lan. Đây là lực lượng đồn trú thường trực thứ 8 của Mỹ ở châu Âu.

Nga: Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể làm trung gian hòa giải về Ukraine

Nga: Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể làm trung gian hòa giải về Ukraine

23:01 , 22/03/2023

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3 cho biết, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể có vai trò trung gian hòa giải trung lập trong tiến trình hòa bình ở Ukraine, vì họ có liên quan đến cuộc xung đột với Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm phản ứng với đề xuất của cựu Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, Wolfgang Ischinger, về việc thành lập một nhóm liên lạc về Ukraine để khởi động tiến trình hòa bình. Theo ý kiến của ông Ischinger, bốn nước trên nên tham gia vào nhóm liên lạc này.

Nga - Trung Quốc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

Nga - Trung Quốc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

20:14 , 22/03/2023

Tối 21/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm chính thức tại Điện Kremlin, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Moskva. Cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra thành công, với việc hai bên ký nhiều văn kiện quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ Nga - Trung phát triển mạnh trong thời gian tới.