ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính

Thời gian qua, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã tích cực nghiên cứu, học hỏi, ứng dụng các giải pháp, mô hình hay trong cải cách hành chính, hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, vì nhân dân phục vụ.

Xuân Thu - Xuân Tuấn - Đức Anh

03/02/2024 21:50

Tại UBND thị trấn Yên Cát và UBND xã Bình Lương, huyện Như Xuân, sau một năm thực hiện mô hình "Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ", vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đối với việc phục vụ Nhân dân được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. 

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 1.

Qua khảo sát, trong quá trình triển khai, mức độ hài lòng của người dân đối với công tác cải cách hành chính trên địa bàn đạt 98%. Từ hiệu quả tại hai đơn vị này, trong năm 2024 huyện Như Xuân tiếp tục triển khai xây dựng, nhân rộng mô hình ở tất cả 7 đơn vị cấp xã trên địa bàn với mục tiêu việc triển khai xây dựng mô hình phải được phải được thực hiện đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các địa phương và sự đồng hành ủng hộ của toàn dân.

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 2.

Ông Lê Đình Huấn, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Đình Huấn, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thị trấn Yên Cát xây dựng mô hình chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ, triển khai thực hiện giúp đỡ nhân dân trong giải quyết thủ tục hành chính, công chức giải quyết thủ tục nhanh gọn, các nội dung công dân yêu cầu đều thực hiện nhanhc hóng, không trễ hẹn. Theo đánh giá 200 phiếu đánh giá về thái độ phục vụ đều đạt tỷ lệ 100%, Mô hình đã đem lại hiệu quả rất lớn trong thực hiện Cải cách hành chính".

Sau ba năm thực hiện mô hình "Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ", đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa xây dựng được 140 mô hình, trong đó có 15 mô hình cấp tỉnh, 125 mô hình cấp huyện. Kết quả lấy phiếu khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với các cấp chính quyền ở 140 mô hình thí điểm trên địa bàn toàn tỉnh đều đạt từ 90% trở lên. 

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 3.

Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về tác phong, lề lối làm việc, nhận thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức; từng bước mang đến sự hài lòng cho người dân, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính ở các cấp chính quyền, đặc biệt là đơn vị xã, phường, thị trấn.

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 4.

Nhiều mô hình cải cách hành chính đã được triển khai ở các địa phương mang lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình "Ngày không viết" tại UBND xã Bắc Lương, ngày không hẹn tại UBND xã Xuân Hoà, UBND xã Tây Hồ với mô hình " Ngày không hẹn, không viết", UBND thị trấn Sao Vàng với đề tài "Giải pháp niêm yết, tra cứu thông tin thông tin thủ tục hành chính đăng ký dịch vụ công trực tuyến bằng mã QR code tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ", sáng kiến "Ngày thứ Bảy tình nguyện giúp dân giải quyết thủ tục hành chính" tại 15 điểm của 15 xã, thị trấn để hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến của huyện Thọ Xuân. 

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 5.

UBND huyện Quan Hóa đã triển khai nhân rộng mô hình "Điểm dịch vụ công trực tuyến" thành lập; huyện Đông Sơn áp dụng mô hình "Tổng đài hỗ trợ hướng dẫn thủ tục hành chính" … nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức và góp phần xây dựng hình ảnh thân thiện giữa cán bộ, cơ quan nhà nước với tổ chức, cá nhân.

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 6.

Bà Mai Thị Ngọc Linh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Mai Thị Ngọc Linh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để phục vụ tốt cho nhân dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, chúng tôi đã triển khai các mô hình, trong đó có thành lập tổng đài hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục hành chính. Mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực".

Những kết quả của các mô hình cải cách hành chính có sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính của Thanh Hoá từng bước hiện đại, hướng tới phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đây cũng là những điều kiện để thu hút các doanh nghiệp gia nhập thị trường và đầu tư sản xuất kinh doanh tại Thanh Hoá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiệu quả của các mô hình cải cách hành chính- Ảnh 7.

Nguồn: Cải cách hành chính 03/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
4 loại giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông

4 loại giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông

18:52 , 21/02/2024

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, trong đó quy định các loại giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo. Cụ thể như sau:

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

17:00 , 21/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 21/02, ngày 22/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

16:02 , 21/02/2024

Thời điểm này, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để nuôi trồng thuỷ sản vụ xuân hè 2024; phấn đấu đạt mục tiêu, sản lượng kế hoạch đề ra.

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

16:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn”.

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

15:29 , 21/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.