ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án

Thời gian qua, ngành Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã có những cải cách mang tính đột phá trong việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là phần mềm 'Trợ lý ảo" vào hoạt động của ngành. Với nhiều ưu điểm vượt trội, phần mềm này đã giúp cán bộ Toà án có thêm công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc.

Lan Phương - Thanh Tùng

26/04/2024 07:00

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, cán bộ Toà án có thể truy cập vào phần mềm "Trợ lý ảo Toà án nhân dân" và dễ dàng tra cứu các văn bản, chỉ dẫn áp dụng pháp luật, từ đó, giúp hiểu đúng vấn đề, áp dụng đầy đủ trong quá trình giải quyết vụ án.

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án- Ảnh 1.

Không chỉ là nguồn tra cứu văn bản pháp luật phong phú, chính xác, phần mềm này còn hướng dẫn xử lý những tình huống pháp lý cụ thể; giới thiệu những bản án, quyết định của Tòa án trong những vụ việc tương tự để các Thẩm phán có thể tham khảo và áp dụng. Ngoài ra, các Thẩm phán còn có thể trao đổi, tương tác với đồng nghiệp trong toàn quốc, qua đó học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng xét xử.

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án- Ảnh 2.

Thẩm phán Phạm Bảo Yến, Toà án nhân dân huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Thẩm phán Phạm Bảo Yến, Toà án nhân dân huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Khi tôi cần 1 văn bản tố tụng mẫu nào đó tôi có thể lên phần mềm "Trợ lý ảo" để tìm kiếm và sẽ được phần mềm trả lời rất nhanh chóng, chính xác. Khi có khó khăn gì, tôi lên diễn đàn trao đổi nghiệp vụ chuyên môn và đăng câu hỏi mình thắc mắc, sẽ được các thẩm phán trên mọi miền đất nước giải đáp ".

Một trong những nhiệm vụ của thẩm phán là soạn thảo văn bản tố tụng và thực hiện mã hóa, công khai bản án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án- Ảnh 3.

Nhiệm vụ này trước đây các thẩm phán đều phải làm thủ công, mất rất nhiều thời gian và đôi khi có sự nhầm lẫn, sai sót trong quá trình soạn thảo. Nhưng giờ đây, Thẩm phán chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói, việc soạn thảo sẽ do "Trợ lý ảo" thực hiện, Thẩm phán chỉ kiểm tra lại lần cuối và phát hành, qua đó giúp giảm tải 30% khối lượng công việc. Ngoài ra, phần mềm "Trợ lý ảo Toà án nhân dân" còn hỗ trợ thực hiện hiệu quả nhiều công việc khác của Thẩm phán.

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án- Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Long, Chánh Toà hình sự, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá

Ông Phạm Văn Long, Chánh Toà hình sự, Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã cung cấp đầy đủ máy tính đảm bảo chất lượng cho toàn thể các đồng chí cán bộ thẩm phán trong Tòa án để phục vụ công tác; xây dựng đường truyền để sử dụng khai thác phần mềm "Trợ lý ảo". Các thẩm phán có kinh nghiệm cũng như cán bộ tin học được đi dự các lớp tập huấn về mặt nghiệp vụ do Tòa án nhân dân tối cao tổ chức. Sau khi dự lớp tập huấn, các đồng chí thẩm phán cũng như cán bộ tin học về truyền đạt lại cho 100% cán bộ công chức, đặc biệt là thẩm phán trong hệ thống tòa án biết khai thác và sử dụng".

Hiệu quả giải quyết án với ứng dụng phần mềm "Trợ lý ảo" ngành Toà án- Ảnh 5.

Phần mềm "Trợ lý ảo" được coi là bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của ngành Toà án. Qua quá trình tập huấn, bồi dưỡng, đến nay 100% Thẩm phán của Toà án nhân dân hai cấp tỉnh Thanh Hoá đã sử dụng thành thạo phần mềm này, phục vụ công tác chuyên môn một cách hiệu quả.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

19:42 , 11/05/2024

Tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh chuyển đối số trên cả 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chính quyền số là trụ cột đầu tiên được xây dựng trên nền tảng chính quyền điện tử. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

20:40 , 10/05/2024

Ngày 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Thanh Hoá phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá".

Thúc đẩy hoạt động Khoa học Công nghệ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy hoạt động Khoa học Công nghệ trong doanh nghiệp

20:24 , 10/05/2024

Chiều ngày 10/5, hưởng ứng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Câu lạc bộ doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa tổ chức tọa đàm "Thúc đẩy hoạt động Khoa học và Công nghệ trong doanh nghiệp". Dự tọa đàm có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh.