ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn

Những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng ở xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa đang phát triển mạnh nhờ khai thác tiềm năng, lợi thế của lòng hồ thủy điện, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục hộ dân trên địa bàn.

Tiến Dũng – Thanh Văn

03/07/2024 08:44

Anh Đinh Công Chức, ở thôn Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa là một trong những hộ đầu tiên nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Trung Sơn. Đến nay, gia đình anh đã phát triển được 6 ô lồng nuôi cá. 

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn- Ảnh 1.

Anh Chức cho biết, nhờ nguồn nước tự nhiên, môi trường trong lành và chăm sóc đúng kỹ thuật nên cá sinh trưởng và phát triển ổn định. Hàng năm, mỗi lồng cá cho thu hoạch đạt từ 40 đến 50 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi từ 20 – 25 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm gia đình anh có nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng nhờ nuôi cá lồng.

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn- Ảnh 2.

Anh Đinh Công Chức, thôn Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Đinh Công Chức, thôn Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Nguồn nước ở lòng hồ rất phù hợp cho nghề nuôi cá lồng, vì thế chúng tôi đã phát triển nghề này để nâng cao thu nhập cho gia đình. Trừ chi phí hàng năm gia đình tôi cũng có thu nhập khoảng 150 triệu đồng".

Với mục tiêu phát triển nuôi cá lồng theo hướng hiệu quả, bền vững, xã Trung Sơn đã thành lập Hợp tác xã Cựu chiến binh nuôi cá lồng. Đến nay, đã có 16 hộ tham gia vào Hợp tác xã, từ đó giúp tăng cường liên kết, hỗ trợ nhau từ khâu lựa chọn giống, đến kỹ thuật chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm.

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn- Ảnh 3.

Nhờ đó đã giúp các hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng mang lại hiệu quả và thu nhập ổn định.

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn- Ảnh 4.

Ông Phạm Bá Lĩnh, thôn Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Bá Lĩnh, thôn Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Việc nuôi cá lồng rất hiệu quả, phù hợp với người dân chúng tôi. Nhờ nuôi cá lồng mà chúng tôi có thu nhập ổn định. Hàng năm mỗi hộ dân như chúng tôi trừ chi phí cũng có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng".

Đến nay, toàn xã Trung Sơn đã có 55 hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, với 152 ô lồng. Hiện xã đang rà soát, đánh giá điều kiện về môi trường và nguồn nước, từ đó quy hoạch mở rộng quy mô vùng nuôi phù hợp; đồng thời đấu mối với Ngân hàng chính sách xã hội và các doanh nghiệp, tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với nguồn vốn, nguồn cá giống đảm bảo chất lượng và có đầu ra ổn định.

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng ở thủy điện Trung Sơn- Ảnh 5.

Ông Ngô Sỹ Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Ngô Sỹ Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Việc nuôi cá lồng đã khai thác được tiềm năng và lợi thế trên địa bàn, từ đó giúp các hộ dân nâng cao thu nhập. Vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích các hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng. Đồng thời tăng cường quản lý tốt quy hoạch vùng nuôi, đảm bảo tốt môi trường và nâng cao thương hiệu sản phẩm".

Nghề nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Trung Sơn, huyện Quan Hóa đang từng bước khẳng định được hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 3/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Hợp tác xã ong mật Thành Kim sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

07:52 , 23/07/2024

Với phương châm sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, Hợp tác xã ong mật Thành Kim, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa thực hiện quy trình nuôi ong theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, năm 2022, sản phẩm mật ong của hợp tác xã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh.

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

Huy động vốn ngân hàng có xu hướng tăng

07:42 , 23/07/2024

Mặc dù mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng nhìn chung vẫn ở mức thấp, song lượng tiền gửi vào hệ thống tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu năm 2024. Đáng chú ý, hiện lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đang có xu hướng tăng trở lại để thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư. Đây cũng là yếu tố tác động đến sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động.

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giải ngân 600 tỷ đồng vốn vay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

10:18 , 22/07/2024

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã giải ngân khoảng 600 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất từ 1,2 - 4,4%.

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trên 95% khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

10:06 , 22/07/2024

Đến thời điểm này, tỷ lệ khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 95,59%, cao hơn 0,71% so với năm 2023.

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

Gần 43.000 người bán hàng online khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng

08:49 , 22/07/2024

Theo Tổng cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 43.000 người bán hàng online đã khai, nộp thuế hơn 9.900 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

Việt Nam dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ

08:37 , 22/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu thị phần xuất khẩu hàng dệt may tại Mỹ và có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

Bộ Công Thương đề xuất gỡ khó cho cước vận tải biển

08:23 , 22/07/2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề xuất Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận Quốc tế gỡ khó vấn đề tăng cước vận tải biển làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

Người dân ở miền núi Thanh Hóa thiếu đất sản xuất

08:40 , 21/07/2024

Những năm qua, việc thiếu đất sản xuất diễn ra khá phổ biến tại các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, từ đó dẫn đến những khó khăn, bất cập trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân khu vực này.

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

Chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa khi thời tiết thay đổi

08:18 , 21/07/2024

Hiện nay các diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn tỉnh đang chuyển giai đoạn từ cuối đẻ nhánh sang đứng cái làm đòng và một số đã đẻ nhánh rộ. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa là rất cần thiết.

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người  trồng cao su phấn khởi

Như Xuân: Giá mủ cao su tăng, người trồng cao su phấn khởi

22:06 , 20/07/2024

Từ đầu năm nay giá mủ cao su tăng. Người trồng cao su trên địa bàn huyện Như Xuân phấn khởi quay trở lại tập trung chăm sóc và thu hoạch mủ sau một thời gian dài khai thác cầm chừng hoặc dừng khai thác do giá mủ cao su xuống thấp.