ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa

Vụ đông xuân năm 2023-2024, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp sản xuất khoai tây theo chuỗi giá trị. Việc liên kết này giúp ổn định đầu ra cho sản phẩm, tránh được tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa và giúp nông dân nâng cao gí trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Thanh Tâm - Quang Hòa

26/02/2024 09:03

Vụ Đông Xuân 2023-2024, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Thành huyện Hoằng Hóa trồng 16 ha khoai tây. Diện tích trồng khoai tây được liên kết với Công ty Cổ phần Logistics Việt Nam và một số doanh nghiệp khác. Quá trình sản xuất, hợp tác xã được công ty chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Sau 80-100 ngày trồng tùy từng giống, diện tích khoai tây đang cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt trên dưới 30 tấn 1 ha. Với giá thu mua tại ruộng là 8000 đồng 1 kg, trừ chi phí, mỗi ha khoai tây cho lợi nhuận 120 triệu đồng.

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa- Ảnh 1.

Ông Lương Quốc Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Thành, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "So với các cây trồng khác, khoai tây mang lại lợi nhuận lớn. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức bà con dồn điền đổi thửa, phát triển diện tích, đáp ứng nguồn nguyên liệu cho nhà máy chế biến".

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa- Ảnh 2.

Theo thống kê, vụ Đông Xuân năm nay Thanh Hóa trồng trên 1000 ha khoai tây, tập trung tại một số huyện đồng bằng và ven biển như: Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân, Yên Định… Năng suất bình quân từ 18-20 tấn 1 ha, một số giống khoai tây chế biến cho năng suất khoảng 30 tấn 1 ha. Tổng sản lượng khoai tây đạt khoảng 25 nghìn tấn. Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 10 doanh nghiệp đang đầu tư liên kết sản xuất khoai tây. Trong quá trình liên kết sản xuất, các công ty đầu tư ứng trước cho bà con về giống, vật tư phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, đồng thời bao tiêu sản cho nông dân thông qua các hợp tác xã nhằm phục vụ chế biến.

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa- Ảnh 3.

Ông Đào Ngọc Mạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Logistics Viettrans cho biết: "Cây khoai tây phù hợp với đồng đất Thanh Hóa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng liên kết, có thể lên hàng trăm ha".

Ông Nguyễn Kim Hành, Giám đốc Nông nghiệp Công ty TNHH thực phẩm PepsiCo Việt Nam cho biết thêm: "Nhu cầu của chúng tôi hàng năm có thể lên mấy chục ngàn tấn và đến năm 2032 có thể lên hàng trăm ngàn tấn. Đây là điều kiện mở rộng liên kết sản xuất với bà con nông dân".

Việc liên kết sản xuất khoai tây giúp cây trồng được chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất, sản lượng và chất lượng cao hơn; đồng thời bà con nông dân yên tâm sản xuất vì dược hỗ trợ về giống, vật tư và không phải lo tìm đầu ra cho sản phẩm. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên địa bàn Thanh Hóa, diện tích đất phù hợp có thể sản xuất cây khoai tây vụ Đông Xuân hàng năm khoảng 2.500-3.000 ha. Cùng với đó, nhu cầu liên kết sản xuất, thu mua khoai tây phục vụ chế biến của cá doanh nghiệp còn khá cao. Đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương trong tỉnh có thể mở rộng diện tích trồng khoai tây trong những năm tới.

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: "Ngành nông nghiệp có chủ trưởng phát triển mạnh cây khoai tây vụ đông xuân. Các huyện cần đấu mối các doanh nghiệp, liên kết, tạo điều kiện tích tụ đất đai, như vậy sản xuất khoai tây mới phát triển như đúng mong muốn của ngành nông ngiệp và các huyện".

Việc liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm khoai tây ở các địa phương trong tỉnh đã góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất hàng hóa tập trung gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị, tăng giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.