ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không chất thải là quá trình sản xuất nông nghiệp kết hợp giữa truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại áp dụng theo chu trình khép kín. Các phế phụ phẩm nông nghiệp của quá trình sản xuất này lại làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác để tạo ra các sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã áp dụng quy trình này vào quá trình sản xuất, mang lại thu nhập kinh tế cao.

Trần Hà- Minh Tâm

21/05/2024 18:44

Trước đây, anh Nguyễn Danh Hoàng, giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và dịch vụ chăn nuôi Hoàng Thuỷ, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh chăn nuôi gà theo cách truyền thống, mặc dù có rải trấu, dọn vệ sinh hàng ngày nhưng chuồng trại vẫn có mùi hôi. Từ khi chuyển sang nuôi gà trên đệm lót sinh học, anh đã sử dụng các phụ phẩm như: rơm, trấu kết hợp với phun dung dịch men vi sinh giúp tiêu diệt sự phát triển của các loại vi sinh vật có hại trong chăn nuôi. Để xây dựng quy trình chăn nuôi tuần hoàn khép kín trong trồng trọt, chăn nuôi, anh đã nuôi thêm sâu canxi. Mô hình này rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Từ nguồn con giống ấu trùng ban đầu, sau 2 tuần nuôi ấu trung sẽ trở thành sâu canxi trưởng thành. Sản phẩm sâu trưởng thành, vỏ kén của sâu dùng làm thức ăn cho gia cầm. Nuôi sâu canxi không chỉ bổ sung nguồn thức ăn nhiều dinh dưỡng cho vật nuôi mà còn là giải pháp giúp xử lý chuồng nuôi hiệu quả, chống ô nhiễm môi trường. Hiện nay, gia đình anh Hoàng đang nuôi trên 1 vạn con gà ri thương phẩm, mỗi ngày thu hoạch 4 nghìn quả trứng. Thức ăn cho gà được anh sử dụng nguồn thức ăn hữu cơ như: cám ngô, cám gạo, rau xanh và sâu canxi. Đây là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Đối với phân gà, anh sử dụng làm phân bón cho các loại cây trồng như: bưởi, ổi, thanh long, hoa thiên lý. Mỗi năm, trang trại cho thu lãi trên 500 triệu, tạo việc làm cho 7 lao động địa phương.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Danh Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Thuỷ, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Thời gian tới, mình sẽ đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo trên mạng xã hội, kết nối với một số tổ chức, công ty doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm ra thị trường rộng hơn".

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 2.

Ông Đinh Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Đinh Xuân Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Chúng tôi đang tuyên truyền cho bà con nhân dân mô hình chăn nuôi, để nâng cao chất lượng sản phẩm".

Với diện tích trang trại rộng 12ha, ông Lê Minh Tới, Thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa đã đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi theo quy trình hữu cơ tuần hoàn không chất thải. Theo đó, ông tận dụng các phế phụ phẩm từ cây trồng, rơm rạ sau thu hoạch được thu gom về đốt bằng lò xây tự thiết kế để lấy tro bón cho cây trồng thay phân hóa học. Các chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm được sử dụng làm thức ăn cho Ruồi lính đen. Ruồi lính đen là loài sinh vật không gây hại, không mang mầm bệnh truyền nhiễm. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại rau, củ, quả hư hỏng, thức ăn dư thừa, rác thải sinh hoạt. Chuồng nuôi ruồi lính đen được áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi trong nhà nhà màng, nhà lưới, thuận tiện cho việc chủ động điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng. Trong quá trình nuôi ruồi lính đen, ông thu gom phụ phẩm nông nghiệp, dùng ruồi lính đen tạo ra men vi sinh và enzym. Men vi sinh dùng để tưới cho cây trồng; enzym phối trộn với rau, của, quả làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Mô hình đã tạo được vòng tuần hoàn khép kín luân canh gối vụ, hầu như cây trồng, vật nuôi không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch và bảo vệ môi trường. Hiện nay, trang trại của ông Tới có trên 3.000 con gia súc, gia cầm, gần 10ha sản xuất lúa, rau, củ, quả an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP; trang trại là địa chỉ cung cấp trứng Ruồi lính đen cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh; mỗi năm trang trại cho thu nhập tên 6 tỷ đồng.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 3.

Ông Lê Minh Tới, Thôn Đông Mỹ, xã Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Qua quá trình làm sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, và gần như không có rác thải phế thải trong quá trình sản xuất".

Phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người chăn nuôi, mà còn góp phần quan trọng vào việc giải bài toán về xử lý chất thải trong chăn nuôi để bảo vệ môi trường. Thực tế cho thấy, việc ngành chăn nuôi tăng trưởng và phát triển mạnh thì lượng chất thải trong chăn nuôi cũng rất lớn. Nguồn chất thải này nếu được thu gom, xử lý để phục vụ làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình chăn nuôi, trồng trọt và cho các hoạt động sản xuất khác thì sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Do đó, để nhân rộng và lan tỏa hiệu quả mô hình trong thời gian tới, cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần tiếp tục vận động nông dân ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời tăng cường tập huấn, tham quan mô hình để nhân dân có cơ hội học tập, áp dụng vào quá trình sản xuất.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 4.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 5.

Ông Trần Bình Quân, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Bình Quân, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mô hình sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh và các huyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, hoàn thiện các mô hình, quy trình kỹ thuật để chuyển giao đến người dân".

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 trang trại được sản xuất theo hướng tuần hoàn khép kín. Các trang trại này hiện đang cho thu nhập bình quân từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/năm. Ngoài đem lại giá trị thu nhập cho chủ trang trại, mô hình trang trại tuần hoàn còn góp phần tạo ra hệ sinh thái khép kín; là hướng đi đúng trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi tăng cao, giúp người sản xuất giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải- Ảnh 6.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 20/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

Ra mắt nền tảng bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust

09:08 , 09/06/2024

Công ty cổ phần An ninh dữ liệu Việt Nam (VNDS) vừa ra mắt Nền tảng tuân thủ bảo vệ dữ liệu cá nhân DataTrust. Đây là công cụ giúp các cơ quan, tổ chức tự động hóa và đơn giản hóa quy trình chứng minh tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD

08:26 , 09/06/2024

Trong nỗ lực triển khai những chiến lược và hoạt động thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh thu thương mại điện tử đạt 35 tỷ USD.

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học trước ngày 1/7/2024

18:04 , 08/06/2024

Theo Quyết định 2345 ngày 18/12/2023 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt và vân tay. Để sẵn sàng thực hiện quy định này, các ngân hàng đang đồng loạt thông báo và hướng dẫn khách hàng cập nhật thông tin dữ liệu, tránh gián đoạn khi cần giao dịch online giá trị lớn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất  nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

15:26 , 08/06/2024

Nhằm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, người dân, doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã và đang tích cực đầu tư ứng dụng công nghệ số vào sản xuất. Đây là xu hướng tất yếu để giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nhằm góp phần phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh.

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

Nghiên cứu, chuyển giao giống cây trồng mới phục vụ sản xuất

14:44 , 07/06/2024

Thanh Hóa là địa phương có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực trồng trọt. Để nâng cao thu nhập cho người nông dân và hiệu quả của ngành nông nghiệp, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã đẩy mạnh quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

Tấn công mã hóa dữ liệu vào tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam tăng đột biến

14:40 , 07/06/2024

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin cho biết, trong quý I/2024, Trung tâm đã ghi nhận hơn 150 triệu cảnh báo về các nguy cơ bảo mật, phát hiện 13.000 sự kiện liên quan đến tấn công mã hóa dữ liệu trên các hệ thống thông tin.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất

14:10 , 07/06/2024

Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới, tích cực đầu tư cho khoa học công nghệ nhằm hiện đại hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng lao động và giá trị sản phẩm.

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

Triển khai chương trình giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024

23:19 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã họp Ban Tổ chức, Ban Thư ký giải thưởng Sáng tạo khoa học - công nghệ Việt Nam năm 2024.

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

Thông qua thể lệ, kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14

16:01 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị triển khai hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hoá lần thứ 14 (2024-2025).

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

Phổ cập tên miền quốc gia ".vn" thúc đẩy kinh tế số

07:30 , 05/06/2024

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam, sau 30 năm phát triển, Việt Nam đã có hơn 610.000 tên miền ".vn", đứng thứ 2 khu vực Asean, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" ở nước ta mới đạt khoảng 25%, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.