ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc

Mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, nhiều hộ nông dân ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi còn tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Lan Hương - Quang Hòa

14/05/2024 09:42

Năm 2009, được Hội nông dân xã Vĩnh Thịnh và huyện Vĩnh Lộc tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở Hưng Yên, gia đình bà Hoàng Thị Tuyền đã quyết định đầu tư trồng 1.500 gốc ổi Đài Loan, 1.700 gốc bưởi da xanh.

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 1.

Nhờ áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất theo hướng hữu cơ nên sản phẩm đảm bảo an toàn, được thương lái đến tận vườn thu mua. Hiện nay, bình quân 1 năm, gia đình bà Tuyền xuất bán được 35 tấn ổi, 30 tấn bưởi, thu nhập trên 1,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 700 triệu đồng. 

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 2.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Tuyền còn tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 3 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ.

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Tuyền, Thôn 14, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Bà Hoàng Thị Tuyền, Thôn 14, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tới đây gia đình tôi cũng mong muốn hội nông dân hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình tôi tiếp cận được khoa học mới để làm cây hoa quả sạch, rau sạch để có chất lượng hiệu quả cao hơn. Trong đó, chúng tôi mong Hội nông dân tỉnh hỗ trợ cho chúng tôi nguồn vốn để chúng tôi mở rộng, nâng cao thêm mô hình trang trại".

Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Vĩnh Lộc đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về giống, vốn để đầu tư sản xuất. Hội cũng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho nông dân, tổ chức tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ đó, nhiều hội viên nông dân đã đổi mới tư duy, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai để đầu tư sản xuất hiệu quả.

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 4.

Năm 2023, huyện Vĩnh Lộc đã có 467 hộ nông dân có lợi nhuận từ 300 đến 500 triệu đồng/năm và 28 hộ có lợi nhuận từ 500 triệu đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho mình, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi còn tạo công ăn việc làm cho gần 4 nghìn lao động địa phương.

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Lam, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn LamChủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Để khuyến khích hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chúng tôi đã trình với UBND huyện, Ban thường vụ huyện ủy và các ngành có liên quan có những vấn đề hỗ trợ nông dân về vốn sản xuất địa bàn huyện".

Hiện nay, Hội nông dân huyện Vĩnh Lộc đang tiếp tục vận động các hộ nông dân có điều kiện, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao. Đồng thời, tăng cường liên kết sản xuất, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Hiệu quả từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Vĩnh Lộc- Ảnh 6.

Nguồn: THNM 14/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư lạc quan về kinh tế Việt Nam

08:30 , 27/05/2024

Cơ sở hạ tầng không ngừng được mở rộng, nguồn nhân lực đảm bảo, chính quyền luôn lắng nghe và hỗ trợ… Đây là những lí do khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất

07:23 , 27/05/2024

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hoá chất đến năm 2030, tầm nhìn đến 2040 vừa được Bộ Công Thương ban hành hướng đến 3 mục tiêu.

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

Yên Định đứng đầu các địa phương trong tỉnh về giải ngân vốn tư công

20:01 , 26/05/2024

Quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, nhịp nhàng trong công tác phối hợp và linh hoạt trong xử lý tình huống, huyện Yên Định luôn kiểm soát tốt tiến độ các dự án đầu tư công và giải ngân theo kế hoạch. Tính đến ngày 9/5, toàn huyện đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 71,2%, dẫn đầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

18:04 , 26/05/2024

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động uỷ thác cho vay là những giải pháp mà hội nông dân tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhằm quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách phục vụ xoá đói giảm nghèo tại địa phương.

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

Cảng biển Việt Nam sẵn sàng đón tàu trọng tải lớn

06:35 , 26/05/2024

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, số lượng tàu trọng tải lớn vào các cảng biển Việt Nam đang tăng lên. Hệ thống cảng biển Việt Nam cần có sự chuẩn bị để đón tàu an toàn.

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Việt Nam lọt Top 10 thị trường mới, tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

06:30 , 26/05/2024

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tháng 4 năm 2024, một loạt các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029. Việt Nam là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào top 10 với dự báo tăng trưởng 6,4% từ năm 2024 đến 2029.

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

Thúc đẩy hoạt động thương mại tại Cửa khẩu quốc tế Na Mèo

22:13 , 25/05/2024

Cửa khẩu Na Mèo - Nậm Xôi được chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào chính thức công bố là Cửa khẩu quốc tế từ năm 2004. Đây là cửa ngõ giao thương kinh tế - văn hóa quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đồng thời tạo ra động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn.

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

Thanh Hoá: Xuất khẩu hàng hoá tháng 5/2024 tăng trưởng nhẹ

19:12 , 25/05/2024

Thông tin từ sở Công thương Thanh Hoá cho biết, trong tháng 5/2024, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trưởng nhẹ so với tháng trước.

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

Doanh nghiệp nội tỉnh có thêm sức hút đối với lao động địa phương

18:34 , 25/05/2024

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, cộng thêm tình hình suy thoái kinh tế khiến người lao động xa quê đều mong muốn trở về quê hương tìm việc làm ở gần nhà. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nội tỉnh đang ngày càng có thêm sức hút với lao động địa phương.

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

Tập trung phát hiện xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá

08:24 , 25/05/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về Hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).