ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người từng lầm lỡ hòa nhập cộng đồng - Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước

Với chủ trương nhất quán là luôn bảo vệ và thúc đẩy quyền bình đẳng của mọi công dân, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện cho những người từng lầm lỡ, người chấp hành xong án phạt tù có cơ hội lao động sản xuất, làm lại cuộc đời. Tại Thanh Hóa, công tác quản lý, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng dân cư quan tâm, giúp người từng lầm lỡ xóa bỏ mặc cảm, tự ti, nỗ lực trở thành người có ích cho xã hội.

Khánh Hòa – Quốc An

03/01/2024 16:18

Đầu năm 2020, anh Trương Văn Khánh ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn chấp hành xong án phạt tù. Trở về địa phương, anh Khánh không khỏi mặc cảm, tự ti, không biết nên làm gì, bắt đầu từ đâu. Giữa lúc đang loay hoay, trăn trở, anh Khánh được chính quyền địa phương và lực lượng công an động viên, định hướng để phát triển các ngành nghề gắn bó với vùng biển quê hương. Chính quyền phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn đã kết nối với Ngân hàng để anh Khánh được vay vốn đầu tư sản xuất; tạo điều kiện cho anh thuê hơn 2.000 m2 đất để nuôi trồng, đánh bắt chế biến hải sản. Với quyết tâm hoàn lương cùng sự hỗ trợ, đồng hành của địa phương, giờ đây anh Trương Văn Khánh đã tự tin vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động, với mức thu nhập trung bình 10 triệu đồng/1 người/1 tháng. Trong đó có nhiều lao động cũng là người từng lầm lỗi.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người từng lầm lỡ hòa nhập cộng đồng - Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước- Ảnh 1.

Anh Trương Văn Khánh, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: từ khi trở về làm ăn tại địa phương, anh đã được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện để sản xuất, cho vay vốn hỗ trợ buôn bán, cho mượn mặt bằng để làm kinh tế, cuộc sống cũng tạm ổn. Anh Khánh quyết tâm sẽ cố gắng làm để xứng đáng với sự quan tâm của xã hội và Nhà nước. Ông Đỗ Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Các đồng chí chấp hành xong án phạt tù, khi trở về địa phương đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, làm ăn có thu nhập và đã có những hành động tri ân, đóng góp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Theo số liệu thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 4.200 người chấp hành xong án phạt tù. Trong đó có hơn 3.900 người đang cư trú, sinh sống tại địa phương. Thực hiện Nghị định 49 ngày 17/4/2020 của Chính phủ về thi hành Luật Thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nhiều mô hình sáng tạo trong quản lý giáo dục, giúp đỡ người từng lầm lỗi. Điển hình như mô hình "Chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù", mô hình Tổ "3 trên 1 về tái hòa nhập cộng đồng"; "Cựu chiến binh giúp đỡ, giáo dục cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng"… Thông qua các mô hình này, đã có hơn 2.000 người lầm lỗi được tạo việc làm, hỗ trợ kinh phí phát triển sản xuất, dạy nghề, giới thiệu việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người từng lầm lỡ hòa nhập cộng đồng - Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước- Ảnh 2.

Anh Trần Văn Sùng, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trước khi về, tôi cũng rất ngại, nhưng khi được sự quan tâm của chính quyền địa phương và gia đình, sự động viên của anh em bạn bè đã giúp tôi có động lực đi làm lại. Bây giờ tôi cũng đã mua được cái máy để làm, có thu nhập ổn định cho gia đình và bản thân". Thượng tá Lê Quang Tuyến, Trưởng phòng PC10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công tác tái hòa nhập cộng đồng trong thời gian tới sẽ phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền để xã hội bớt kỳ thị , xóa bỏ mặc cảm đối với người chấp hành xong án phạt tù, giúp họ có cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, tăng cường việc đào tạo việc làm, giới thiệu việc làm để giúp họ có cơ hội kiếm việc làm".

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đây là chính sách cụ thể tạo điều kiện, ưu đãi cho người chấp hành xong án phạt tù, người sử dụng lao động chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để học nghề, sản xuất, hoặc tổ chức kinh doanh, tạo lập cuộc sống và tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù.

Từ khi Quyết định có hiệu lực, các cấp ủy, chính quyền các địa phương tên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để rà soát các đối tượng được hưởng chính sách này. Đến nay, đã có hơn 93 khách hàng, là những người đã chấp hành xong án phạt tù, được vay vốn theo Quyết định số 22 với dư nợ 8,2 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

Hỗ trợ, tạo điều kiện cho người từng lầm lỡ hòa nhập cộng đồng - Chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước- Ảnh 3.

Anh Lê Trạch Tự, xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Khi mới về, tôi cảm thấy mặc cảm nhưng sau khi được chính quyền địa phương quan tâm, tôi thấy tự tin hơn, được tiếp cận hỗ trợ nguồn vốn của nhà nước, tôi quyết tâm tu chí làm ăn, không tái phạm và không để lãng phí nguồn vốn của nhà nước". Ông Ninh Quang Dũng, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Ngân hàng cũng đang tiếp tục rà soát, tuyên truyền, để người dân nằm trong đối tượng thụ hưởng được tiếp cận nguồn vốn chính sách ưu đãi của nhà nước".

Trên thực tế, việc hòa nhập của một bộ phận người chấp hành xong án phạt tù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, xuất phát từ sự mặc cảm, tự ti về quá khứ của chính họ. Mặt khác, nhiều người vẫn kỳ thị, có tâm lý ngại thuê, ngại nhận những người có tiền án vào làm việc khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, tạo thu nhập... Việc hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm chung của cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân, vừa là thực hiện chính sách nhân văn, bình đẳng của Đảng và Nhà nước đối với những người có quá khứ lầm lỗi, vừa góp phần đảm bảo an sinh, an toàn trật tự xã hội.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 25/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

21:55 , 13/03/2024

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số nội dung quan trọng khác.