ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 4

Chiều ngày 14/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị để cho ý kiến đối với các đề án, báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và một số nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh.

Đức Đồng - Hồng Thư

14/04/2023 20:00

Cho ý kiến vào dự thảo đề án Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu đô thị, khu dân cư và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu sản xuất tập trung trên địa bàn tỉnh, các đại biểu dự hội nghị đều thống nhất về sự cần thiết phải xây dựng, ban hành đề án. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn tại nhiều cơ sở đang hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trong đô thị, khu dân cư. Hầu hết các cơ sở này hoạt động tự phát trên đất ở của hộ gia đình, đất nằm trong quy hoạch khu đô thị, mặt bằng chật hẹp, công nghệ lạc hậu, không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường, công trình xử lý chất thải không được đầu tư đầy đủ hoặc không đúng tiêu chuẩn, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường còn hạn chế, gây bức xúc trong Nhân dân.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 2.

Qua khảo sát 423 cơ sở đang hoạt động, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã xác định 208 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, trong đó 40 cơ sở có khả năng khắc phục và tiếp tục hoạt động tại chỗ, 168 cơ sở thuộc diện phải di dời do không đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường, hoặc đảm bảo khoảng cách nhưng không thể khắc phục tại chỗ.

Các đồng chí Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy cho rằng: con số 168 cơ sở thuộc diện phải di dời mới chỉ là kết quả sau khi khảo sát 423 doanh nghiệp, do vậy cần phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo không bỏ sót cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu đô thị, khu dân cư, có như vậy mới giải quyết triệt để được vấn đề. Bên cạnh đó, đề án xác định mục tiêu, lộ trình di dời các cơ sở trong giai đoạn 2026 - 2030 là chưa có tính phấn đấu, cần phải xác định các cơ sở có tính cấp bách về ô nhiễm môi trường để tổ chức di dời ngay trong giai đoạn 2023 - 2025.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 3.

Về giải pháp, các ý kiến cho rằng trước hết phải xác định được vị trí để di dời các  cơ sở, đồng thời phải có các giải pháp đồng bộ về hạ tầng, công nghệ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng di dời cơ sở gây ô nhiễm ở vị trí này lại gây ô nhiễm môi trường ở vị trí khác.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành, địa phương liên quan khảo sát, xây dựng dự thảo đề án khá công phu. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, do vậy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị, tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh đề án.

Nhấn mạnh quan điểm của Đảng về mục tiêu phát triển bền vững, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: muốn phát triển bền vững thì phải quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc sửa đổi tên đề án là: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 4.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục hoàn chỉnh đề án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải điều tra, khảo sát, đánh giá lại thực trạng của các cơ sở sản xuất một cách căn cơ, phân loại các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo các nhóm nguyên nhân và mức độ ô nhiễm, từ đó xác định giải pháp và lộ trình phù hợp để xử lý, khắc phục. Đồng thời, phải đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, khu sản xuất tập trung để tiếp nhận các cơ sở di dời. Đối với các cơ sở hoạt động gây ô nhiễm mà không có khả năng khắc phục tại chỗ, chủ cơ sở không có điều kiện để di dời thì vận động chuyển đổi nghề phù hợp. 

Bên cạnh giải pháp tuyên truyền, vận động, cần có các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở di dời. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: đề án cần xác định mục tiêu, lộ trình cho giai đoạn 2023 - 2025 và 2026 - 2030, đồng thời nên xác định mục tiêu cụ thể cho từng năm để có giải pháp phù hợp. Về tổ chức thực hiện, cần giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng địa phương, đơn vị, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo hoàn thiện đề án với tinh thần khẩn trương, phấn đấu phê duyệt, ban hành ngay trong quý 2 năm nay.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 5.

Tiếp đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về tình hình thu hút đầu tư và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, huy động vốn đầu tư phát triển quý 1 trên địa bàn tỉnh ước đạt 32.526 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 19 dự án đầu tư, trong đó có 3 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư hơn 8700 tỷ đồng và hơn 50 triệu USD. Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế như: số dự án thu hút đầu tư trực tiếp mới giảm so với cùng kỳ, chưa thu hút được các dự án lớn mang tính đột phá, thiếu mặt bằng sạch để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư...

Báo cáo cũng đánh giá cụ thể về tình hình triển khai thực hiện 68 dự án đầu tư lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong số 16 dự án được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020, đến nay có 5 dự án đang triển khai thực hiện; 5 dự án đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư; 6 dự án ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tư đang thực hiện hồ sơ, thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định. Đối với 10 dự án trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, hiện có 4 dự án đang thực hiện, 6 dự án đang hoàn hiện hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư. Trong số 42 dự án khác, có 18 dự án đang thực hiện, 24 dự án đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 6.

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và ý kiến thảo luận của các đồng chí Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị đều cho rằng: khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn là công tác giải phóng mặt bằng, do vướng mắc trong xác định nguồn gốc đất, đầu tư hạ tầng một số khu tái định cư chậm, một số trường hợp người dân cố tình không hợp tác với Hội đồng giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, trách nhiệm của một số nhà đầu tư, chủ đầu tư chưa cao cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: thuận lợi rất lớn của chúng ta hiện nay là đã có các quy hoạch lớn, như Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 và các quy hoạch vùng huyện. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh việc thực hiện các quy hoạch, đưa quy hoạch vào cuộc sống, tạo cơ sở để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Cùng với đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách về đầu tư, nhất là các chính sách mới, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Trung ương và của tỉnh. Đặc biệt, cần phải tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng; phải phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đối với công tác này.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Ảnh 7.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương đôn đốc các nhà đầu tư, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cấp điện, cấp nước, thủ tục phòng cháy chữa cháy cho các dự án; kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan, các dự án không làm theo đúng cam kết. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: trong điều kiện hạn mức đất 2 lúa chuyển đổi được Chính phủ giao cho tỉnh không nhiều, trong khi nhu cầu về mặt bằng để triển khai các dự án là rất lớn, cần phải linh hoạt trong điều hành phân bổ quỹ đất 2 lúa, ưu tiên cho các dự án có khả năng thực hiện nhanh và hiệu quả. Đối với các dự án đã ký cam kết đầu tư, ghi nhớ thỏa thuận đầu tư, UBND tỉnh và các ngành, các cấp cần bám sát từng dự án, gặp gỡ nhà đầu tư để thúc đẩy triển khai dự án. Cùng với đó, cần phải chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, linh hoạt sáng tạo hơn nữa trong công tác thu hút đầu tư; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy triển khai thực hiện các dự án đầu tư lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 14.4.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đại hội thành lập Hội Cựu Công an Nhân dân phường Nam Ngạn nhiệm kỳ 2024 - 2028

Đại hội thành lập Hội Cựu Công an Nhân dân phường Nam Ngạn nhiệm kỳ 2024 - 2028

23:13 , 23/06/2024

Sáng ngày 23/6, Hội Cựu Công an Nhân dân phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội thành lập Chi hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2028.

Đại hội Hội Cựu Công an Nhân dân huyện Thiệu Hoá, nhiệm kỳ 2024 – 2028

Đại hội Hội Cựu Công an Nhân dân huyện Thiệu Hoá, nhiệm kỳ 2024 – 2028

23:02 , 23/06/2024

Hội cựu Công an Nhân dân huyện Thiệu Hoá vừa tổ chức thành công đại hội, nhiệm kỳ 2024 – 2028.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

19:47 , 22/06/2024

Chiều ngày 22/6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, đã đi kiểm tra tình hình, tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cùng đi có lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương, Văn phòng Chính phủ, tập đoàn Điện Lực Việt Nam EVN và các đơn vị liên quan. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Đại hội thi đua cựu chiến binh gương mẫu lần thứ 7 giai đoạn 2019 - 2024

Đại hội thi đua cựu chiến binh gương mẫu lần thứ 7 giai đoạn 2019 - 2024

16:46 , 22/06/2024

Hội cựu chiến binh huyện Thường Xuân vừa tổ chức Đại hôi thi đua Cựu chiến binh gương mẫu lần thứ VII giai đoạn 2019 - 2024.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Vĩnh Lộc, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Vĩnh Lộc, nhiệm kỳ 2024 - 2029

23:09 , 21/06/2024

Chiều 21/6, Công an huyện Vĩnh Lộc phối hợp với Ban vận động thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Vĩnh Lộc, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Gắn công tác thi đua khen thưởng với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong cụm

Gắn công tác thi đua khen thưởng với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong cụm

21:52 , 21/06/2024

Chiều 21/6, Cụm thi đua số 3 gồm Sở Ngoại vụ 9 tỉnh, thành phố: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

21:49 , 21/06/2024

Trong 2 ngày 20 và 21/6, tại huyện Hoằng Hóa, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh khóa 4, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thọ Xuân lần thứ IV

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thọ Xuân lần thứ IV

20:26 , 21/06/2024

Ngày 21/6, huyện Thọ Xuân tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV, giai đoạn 2024 - 2029. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo đại hội.

Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng) khóa VIII

Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng) khóa VIII

20:20 , 21/06/2024

Sáng 21/6, tại Thành phố Sầm Sơn đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng), khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đẩy mạnh xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại huyện Nga Sơn

Đẩy mạnh xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại huyện Nga Sơn

20:16 , 21/06/2024

Sáng 21/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tỉnh do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại huyện Nga Sơn.