ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Bá Thước phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Khắc phục điều kiện khó khăn của 1 huyện miền núi cao, những năm qua, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa đã phát huy nội lực, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã có 3 xã, 82 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới; 3 thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 4 thôn nông thôn mới gắn với du lịch sinh thái cộng đồng.

Hương Hạnh - Quang Phú

01/02/2024 10:13

Với đặc thù của khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, ngay khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Bá Thước xác định phải bắt đầu từ các thôn, bản. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện đã lập kế hoạch, xác định rõ nội dung, mục tiêu, kinh phí và giao chỉ tiêu cho từng đơn vị cấp thôn, bản. Đồng thời, có các chính sách hỗ trợ, kích cầu riêng cho các thôn về xi măng, một phần kinh phí để xây dựng các công trình giao thông.

Anh Hà Văn Hội, Trưởng thôn 3, xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xây dựng nông thôn mới xác định là công tác thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng. Sau khi có chủ trương, thôn phân công cho ban phát triển thôn, giao cho các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân…làm những việc cụ thể. Sau khi thực hiện chương trình nông thôn mới, cuộc sống của bà con thay đổi rõ rệt, đời sống được nâng cao hơn".

Huyện Bá Thước phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Nghị, Chủ tịch UBND xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Xã có 7 thôn, trong đó có 5 thôn đã về đích nông thôn mới, 1 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Sau khi các thôn về đích nông thôn mới, đời sống bà con Nhân dân thay đổi rõ rệt, các gia trại, trang trại phát triển… Năm 2024, chúng tôi sẽ cố gắng đạt thêm 2 tiêu chí, năm 2025 phấn đấu về đích nông thôn mới".

Xác định mục tiêu quan trọng nhất của nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân, vì vậy, huyện Bá Thước đã tập trung cao cho phát triển kinh tế. Theo đó, huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao với diện tích 804 ha. Huyện cũng đã phát huy lợi thế thiên nhiên ban tặng, để hình thành các mô hình du lịch cộng đồng, sinh thái. Hiện, toàn huyện có 94 cơ sở lưu trú dạng homestay, khu nghỉ dưỡng, mang lại tổng doanh thu trên 100 tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương.

Huyện Bá Thước phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới- Ảnh 2.

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, huyện Bá Thước cũng đã tranh thủ các nguồn vốn của Nhà nước, lồng ghép các chương trình, dự án; huy động nội lực của Nhân dân tham gia để tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí. Chỉ tính riêng trong năm 2023, toàn huyện đã huy động được gần 800 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Huyện Bá Thước phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới- Ảnh 3.

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới, để tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới tại Bá Thước, chúng tôi tập trung các giải pháp như sau: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện lãnh đạo hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, Đảng bộ, các nội dung về xây dựng nông thôn mới. Thứ 2, xác định xây dựng nông thôn mới phải kiên trì, điểm xuất phát có nhưng không có điểm kết thúc. Thứ 3, tái cơ cấu lại nông nghiệp để theo hướng sản xuất hàng hóa, chuỗi giá trị nâng cao gí trị kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới".

Mặc dù đạt được một số kết quả nổi bật nhưng tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bá Thước vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra. Năm 2024, Bá Thước phấn đấu có thêm 2 thôn về đích nông thôn mới và bình quân xã nông thôn mới đạt trên 11 tiêu chí.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

23:03 , 28/02/2024

Ngày 28/2, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức giải Cờ tướng chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

18:05 , 28/02/2024

Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý hơn 3.600 trường hợp vi phạm trật tự trật tự an toàn giao thông.

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

18:04 , 28/02/2024

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin về tình trạng người lao động Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: chưa nhận có bất kỳ trường hợp nào phản ánh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa cũng không triển khai chương trình đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc theo diện E8.

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

17:58 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá có gió mạnh, sóng lớn, biển động.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

16:21 , 28/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/02, ngày 29/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có lúc mưa nhỏ và sương mù, gió Đông bắc đến Đông cấp 2 – cấp 3. Trời rét.

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

11:53 , 28/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay (28/02) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

11:14 , 28/02/2024

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa xuất hiện tình trạng nhiều người dân vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là tại khu vực đông dân cư. Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã tăng cường tuyên truyền và xử lý, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

Những lưu ý khi lái xe di chuyển trên cao tốc

10:49 , 28/02/2024

Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh đề nghị trong lúc chờ cơ quan chức năng phân tích, công bố các nguyên nhân, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng theo 4 nguyên tắc:

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

Giá vé tàu hỏa giảm đến 30%

08:29 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ ngày 27/2, ngành đường sắt sẽ điều chỉnh giờ tàu và tổ chức chạy các đoàn tàu khách để phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách sau Tết.

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

Ngày 28/2/2024: Thanh Hóa tiếp tục có mưa phùn và sương mù

08:06 , 28/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/2, khu vực Thanh Hóa trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.