ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, huyện đặc biệt coi trọng việc khuyến khích các đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, tham gia xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế chung của người dân trên địa bàn.

16/02/2023 16:51

Đảng bộ thị trấn Phong Sơn có trên 1.000 đảng viên, sinh hoạt tại 27 chi bộ. Cấp ủy đảng Thị trấn luôn quan tâm, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để các đảng viên phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay thị trấn Phong Sơn đã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do đảng viên làm chủ. Các mô hình không chỉ giúp đảng viên làm giàu cho bản thân và gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương, là tấm gương sáng để Nhân dân học tập, làm theo góp phần thúc đẩy kinh tế của thị trấn Phong Sơn ngày càng phát triển.

Là Bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố Ngọc Sơn, thị trấn Phong Sơn, ông Triệu Phúc Hiến luôn là người đi đầu trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp dựa vào vườn rừng, từ nhiều năm nay đã có kết quả trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Xác định được thế mạnh về lâm nghiệp, ông Hiến tập trung phát triển cây keo và cây gỗ lớn. Đến thời điểm hiện tại, ông đã có 45 ha keo, 10 ha gỗ lớn và trồng thêm một số loại cây ăn quả. Mỗi năm, nguồn thu từ vườn rừng lên đến gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi  khoảng 500 triệu đồng. Mô hình vườn rừng của ông Hiến không chỉ lớn nhất ở thôn Ngọc Sơn, mà còn là một trong những mô hình lớn của huyện Cẩm Thủy. Noi gương Bí thư chi bộ Triệu Phúc Hiến, 11 đảng viên trong tổ dân phố Ngọc Sơn đều phát triển kinh tế tổng hợp dựa vào vườn rừng, với diện tích từ 5 - 25 ha một mô hình. Với 100% người dân là đồng bào Dao sinh sống, thôn Ngọc Sơn có 105 hộ, trên 500 nhân khẩu, gia đình nào cũng nỗ lực phát triển kinh tế. Trước đây, cuộc sống của người dân khó khăn, nhưng giờ đây đã được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đạt 67 triệu đồng/người/năm.

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Quyết tâm đổi mới vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương, sau thời gian trăn trở, cùng với sự khuyến khích động viên của cấp uỷ chính quyền địa phương, anh Bùi Văn Hiền, đảng viên chi bộ thôn An Tâm, xã Cẩm Tâm đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp chuyển đổi sang mô hình trồng các loại cây cho thu nhập cao. Từ 1,3 ha đất được cải tạo qui hoạch lại trồng 500 cây bưởi đường xen canh ổi lê Đài Loan. Anh Hiển tích cực học hỏi các nhà vườn trong và ngoài tỉnh, nắm vững kỹ thuật và chịu khó chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không dùng phân hoá học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu thị trường người tiêu dùng sử dụng trái cây sạch. Đến nay vườn bưởi đã cho thu hoạch với giá bán 15.000 đồng/kg, năm 2022 thu hoạch 12 tấn, sau khi trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Dự kiến mùa này sẽ cho thu tăng 1,5 đến 2 lần so với vụ trước. Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Hiển là một đảng viên tiêu biểu gương mẫu trong các phong trào thi đua sản xuất. Mô hình mẫu của anh Hiển bước đầu khẳng định tính hiệu quả và hướng đi đúng đắn, đang được giới thiệu cho các hội viên học tập nhân rộng góp phần vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình chung tay xây dựng thành công nông thôn mới tại quê hương.

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Để lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học - kỹ thuật đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế... Huyện cũng phân công các đồng chí huyện ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế...

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Sự tích cực của các đảng viên trong lao động sản xuất đã góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển, an ninh quốc phòng ổn định giữ vững. Mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, xã hội hầu hết do đảng viên làm chủ tạo ra những điển hình tiên tiến, nhiều cán bộ, đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế. Các mô hình này là hạt nhân, động lực lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khát vọng thoát nghèo, làm giàu chính đáng trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục Trang địa phương 16/02/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

Kiên quyết không gia hạn đối với các dự án chậm tiến độ

08:44 , 30/09/2023

Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đều gia hạn thời gian hoàn thành cho các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư cố tình chây ì, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các dự án, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, xây dựng và ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh kiên quyết không gia hạn.

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

Việt Nam lọt top 3 thị trường mỳ ăn liền lớn nhất toàn cầu

07:57 , 30/09/2023

Thông tin từ tạp chí nổi tiếng Nhật Bản - Nikkei Asia cho biết, Việt Nam là một trong 3 thị trường tiêu thụ mỳ gói lớn nhất toàn cầu. Nguồn dữ liệu được cập nhật từ Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới, dựa trên số lượng mỳ gói tiệu thụ tại 56 nền kinh tế.

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thanh Hóa khởi nghiệp, sáng tạo

21:04 , 29/09/2023

Thực hiện "Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ nhiều mô hình khởi nghiệp hiệu quả. Nhờ khởi nghiệp, nhiều hội viên, phụ nữ đã trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho gia đình, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn.

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Thiệu Hóa nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

16:56 , 29/09/2023

Những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển tiểm năng, thế mạnh sẵn có, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nước ngoài tới đầu tư nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng trở lại

08:05 , 29/09/2023

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp sang thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… đang có dấu hiệu tăng trưởng sau thời gian giảm.

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

Việt Nam thiệt hại 350 triệu USD vì vi phạm bản quyền

08:32 , 28/09/2023

Theo các chuyên gia, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ vi phạm bản quyền, với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu. 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên các nền tảng số. Các nội dung bị vi phạm nhiều nhất gồm: chương trình truyền hình, phim, nhạc, sách.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

Nhiều gói tín dụng ưu đãi cho khu vực sản xuất kinh doanh

08:25 , 28/09/2023

Thời gian qua, khu vực sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp hạn chế, khiến tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều gói tín dụng quy mô lớn, với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ

19:24 , 27/09/2023

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Không chỉ phát triển về số lượng, mà các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này còn cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất trong nước và toàn cầu.

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

Lùi đóng phí công đoàn đối với doanh nghiệp khó khăn

19:22 , 27/09/2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có Quyết định đồng ý việc lùi đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Ngành thuế đẩy mạnh thanh, kiểm tra lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

19:21 , 27/09/2023

Những tháng cuối năm 2023, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế của người nộp thuế ở các lĩnh vực kinh doanh tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là những doanh nghiệp được miễn giảm, gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất.