ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong đó, huyện đặc biệt coi trọng việc khuyến khích các đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, tham gia xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế chung của người dân trên địa bàn.

16/02/2023 16:51

Đảng bộ thị trấn Phong Sơn có trên 1.000 đảng viên, sinh hoạt tại 27 chi bộ. Cấp ủy đảng Thị trấn luôn quan tâm, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để các đảng viên phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay thị trấn Phong Sơn đã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả do đảng viên làm chủ. Các mô hình không chỉ giúp đảng viên làm giàu cho bản thân và gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương, là tấm gương sáng để Nhân dân học tập, làm theo góp phần thúc đẩy kinh tế của thị trấn Phong Sơn ngày càng phát triển.

Là Bí thư chi bộ kiêm tổ trưởng tổ dân phố Ngọc Sơn, thị trấn Phong Sơn, ông Triệu Phúc Hiến luôn là người đi đầu trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp dựa vào vườn rừng, từ nhiều năm nay đã có kết quả trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Xác định được thế mạnh về lâm nghiệp, ông Hiến tập trung phát triển cây keo và cây gỗ lớn. Đến thời điểm hiện tại, ông đã có 45 ha keo, 10 ha gỗ lớn và trồng thêm một số loại cây ăn quả. Mỗi năm, nguồn thu từ vườn rừng lên đến gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi  khoảng 500 triệu đồng. Mô hình vườn rừng của ông Hiến không chỉ lớn nhất ở thôn Ngọc Sơn, mà còn là một trong những mô hình lớn của huyện Cẩm Thủy. Noi gương Bí thư chi bộ Triệu Phúc Hiến, 11 đảng viên trong tổ dân phố Ngọc Sơn đều phát triển kinh tế tổng hợp dựa vào vườn rừng, với diện tích từ 5 - 25 ha một mô hình. Với 100% người dân là đồng bào Dao sinh sống, thôn Ngọc Sơn có 105 hộ, trên 500 nhân khẩu, gia đình nào cũng nỗ lực phát triển kinh tế. Trước đây, cuộc sống của người dân khó khăn, nhưng giờ đây đã được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân đạt 67 triệu đồng/người/năm.

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Quyết tâm đổi mới vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương, sau thời gian trăn trở, cùng với sự khuyến khích động viên của cấp uỷ chính quyền địa phương, anh Bùi Văn Hiền, đảng viên chi bộ thôn An Tâm, xã Cẩm Tâm đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp chuyển đổi sang mô hình trồng các loại cây cho thu nhập cao. Từ 1,3 ha đất được cải tạo qui hoạch lại trồng 500 cây bưởi đường xen canh ổi lê Đài Loan. Anh Hiển tích cực học hỏi các nhà vườn trong và ngoài tỉnh, nắm vững kỹ thuật và chịu khó chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không dùng phân hoá học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu thị trường người tiêu dùng sử dụng trái cây sạch. Đến nay vườn bưởi đã cho thu hoạch với giá bán 15.000 đồng/kg, năm 2022 thu hoạch 12 tấn, sau khi trừ chi phí thu về 150 triệu đồng. Dự kiến mùa này sẽ cho thu tăng 1,5 đến 2 lần so với vụ trước. Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Hiển là một đảng viên tiêu biểu gương mẫu trong các phong trào thi đua sản xuất. Mô hình mẫu của anh Hiển bước đầu khẳng định tính hiệu quả và hướng đi đúng đắn, đang được giới thiệu cho các hội viên học tập nhân rộng góp phần vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình chung tay xây dựng thành công nông thôn mới tại quê hương.

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Để lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học - kỹ thuật đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế... Huyện cũng phân công các đồng chí huyện ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế...

Huyện Cẩm Thủy phát huy vai trò của Đảng viên trong phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Sự tích cực của các đảng viên trong lao động sản xuất đã góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển, an ninh quốc phòng ổn định giữ vững. Mặt trận tổ quốc và đoàn thể các cấp xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, xã hội hầu hết do đảng viên làm chủ tạo ra những điển hình tiên tiến, nhiều cán bộ, đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế. Các mô hình này là hạt nhân, động lực lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khát vọng thoát nghèo, làm giàu chính đáng trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Nguồn: Chuyên mục Trang địa phương 16/02/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

Thanh Hóa: Giải ngân nguồn vốn tín dụng cho gần 300 người chấp hành xong án phạt tù

15:52 , 19/06/2024

Thực hiện Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thống kê, rà soát các đối tượng đủ điều kiện vay vốn, từ đó giải ngân gần 26,6 tỷ đồng cho 296 người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh, giúp họ ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm 2024

12:10 , 19/06/2024

Mặc dù còn đối diện với nhiều khó khăn, nhưng ngành thủy sản vẫn phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD năm nay.

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

Gương nông dân thu nhập trên 1 tỷ đồng nhờ trồng cây hoa thiên lý

10:24 , 19/06/2024

Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, đưa giống cây hoa thiên lý về trồng thay thế cây mía, đến nay, gia đình ông Nguyễn Trọng Diện, thôn Yên Bình, xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ thu nhập cao, gia đình ông còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

Nửa tháng qua, giá vàng SJC giảm hơn 8 triệu đồng 1 lượng

08:59 , 19/06/2024

Giá vàng SJC đi ngang trong một tuần, trái ngược với biến động của thị trường thế giới. Tính từ đầu tháng 6 tới nay, giá vàng đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

Các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh xuất khẩu

16:01 , 18/06/2024

Những năm gần đây, cùng với việc khai thác, duy trì tốt các thị trường truyền thống, các doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện Nga Sơn đang tích cực tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

Việt Nam sẽ trồng 238.000 hecta rừng/năm để chống biến đổi khí hậu

15:17 , 18/06/2024

Theo dự thảo Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Việt Nam thời kỳ này là hơn 15,8 triệu hecta.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

09:48 , 18/06/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 40 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 17.400 con, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm 2023; 34 tỉnh, thành phố đã phát hiện động vật nghi mắc bệnh Dại; trên 60 xã của 9 tỉnh có dịch Viêm da nổi cục; 7 tỉnh đã xảy ra Cúm gia cầm A/H5N1, đặc biệt đã có 1 người chết vì nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 và 1 người nhiễm virus cúm gia cầm A/H9N2.

Giá lợn hơi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Giá lợn hơi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây

09:04 , 18/06/2024

Giá lợn hơi đang trên đà tăng mạnh, chạm mốc 71.000 đồng 1 kg tại nhiều địa phương. Tại Thanh Hóa, giá lợn hơi thời gian gần đây duy trì ở mức 65 - 69 nghìn đồng 1 kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người chăn nuôi.

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tại các thị trường

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng tại các thị trường

08:46 , 18/06/2024

Xuất khẩu gỗ đã lấy lại đà tăng trưởng khi kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tín dụng vẫn tăng trưởng chậm

Tín dụng vẫn tăng trưởng chậm

08:35 , 18/06/2024

Theo số liệu cập nhật gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đến cuối tháng 5 chỉ mới tăng 2,41% so với đầu năm, xấp xỉ 327.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu so sánh với mức tăng trưởng 1,34% đạt được vào cuối quí I thì hai tháng qua, tín dụng chỉ tăng thêm chưa đến 1,1%.